Muốn mình là người truyền cảm hứng

Giới sao | 17:33 Chủ Nhật ngày 29/01/2017
(HNMO) - Năm qua, Phan Anh - nhân vật được xem là hiện tượng và có tầm ảnh hưởng nhất showbiz Việt cũng như cộng đồng trong năm 2016. Anh được bình chọn là “Nhân vật truyền cảm hứng” giải thưởng "WeChoice Awards 2016". Phan Anh được vinh danh bởi nỗ lực tham gia các hoạt động thiện nguyện trong suốt năm qua.

Sinh năm 1981, tuổi Tân Dậu, Phan Anh tự nhận không nghĩ đã làm được điều gì to tát, vì cũng chỉ là một người bình thường mà mình chỉ là người truyền cảm hứng cho mọi người, truyền cảm hứng làm những điều tử tế.
 


Tôi muốn mình là người “truyền cảm hứng!”

PV: Lý do gì khiến anh ra sức kêu gọi mọi người cùng tham gia “Tết mặc áo dài”?

MC Phan Anh: Thực ra câu chuyện “Tết mặc áo dài” cũng không phải bây giờ mới có. Tôi cũng không phải là người khởi xướng mà chỉ thấy đây là một nét đẹp truyền thống, nên giữ. Trong tôi luôn ấn tượng với hình ảnh Ngày mùng 1 Tết, mẹ tôi mặc áo dài đi lễ chùa, đi chúc Tết rất là đẹp. Các bà, các dì cũng mặc rất đẹp. Tà áo dài có nét đẹp rất riêng của Việt Nam, mình là người Việt Nam có thể tự hào về điều đó, nhất là các nhà thiết kế thời trang có thể thoả sức sáng tạo với tà áo dài, mang lại cả nét đẹp hiện đại rất dễ.

Mọi người cứ tưởng tượng xem, ngày bình thường không mấy ai mặc, nhưng khi có dịp cần mặc như ngày Tết, ngày ra trường, hay đám cưới thì mọi người đồng loạt mặc áo dài trông khác hẳn. Nhất là trong thời buổi hiện nay, nét đẹp truyền thống có phần bị mai một nên tôi nghĩ nếu tôi là một trong số những người góp thêm tiếng nói giữ lại vẻ đẹp truyền thống thì rất nên.
 


Chẳng hạn gần đây, có người phát biểu chán Tết, ghét Tết, hay có ý kiến còn cho rằng nên gộp Tết Tây vào Tết Ta... Nhưng cá nhân tôi cho rằng, trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, chúng ta cũng đã bị “mất mát” quá nhiều nét truyền thống, bản sắc văn hoá rồi, giờ nếu bỏ Tết Ta (Tết Nguyên Đán) tôi cứ có cảm giác là mất gốc vậy. Chính vì vậy, tôi nghĩ mình phải làm cái gì đó, có thể là từ việc nhỏ thôi, như việc cổ vũ mặc áo dài chẳng hạn.

Tết bây giờ có nhiều người cũng bắt đầu mặc áo dài, thì tôi góp phần cổ vũ phong trào, nét đẹp mặc áo dài ngày Tết, vậy thôi! Chỉ cần mặc một ngày thôi, một ngày đầu năm mới chẳng hạn, mọi người cùng mặc áo dài xem không khí nó sẽ như thế nào? Chắc chắn nó sẽ góp phần lưu giữ những cái ký ức thật là đẹp.
 


Với tôi, qua nhiều trải nghiệm, giờ tôi rất trân trọng những ký ức đẹp. Và điều đó giúp tôi cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn, ý nghĩa hơn.

Vì thế, nếu xét trên phương diện tinh thần thì Tết nó giúp cho mình cân bằng được cuộc sống. Tết đem lại những ký ức đẹp đó sẽ giúp mình gạt đi những lo toan trong cuộc sống, vì nó thuộc một phần trong tâm hồn mình.

PV: Anh có nghĩ đến việc khuyến khích mọi người mặc áo dài, nữ thì có lẽ sẽ thích, nhưng còn nam giới thường ngần ngại khi mặc áo dài vì vướng víu hoặc trông “ẻo lả” chẳng hạn?


MC Phan Anh: Đúng vậy, thực tế nam giới mặc áo dài chỉ còn trong các chương trình thời trang, hay lễ hội. Nhưng có vấn đề gì đâu, ngày xưa đàn ông vẫn mặc áo dài mà vẫn nam tính đấy chứ?!
 


Ngoài ra, cũng có thể do quan niệm đàn ông con trai phải thế này, phải thế kia nhưng tôi nghĩ đàn ông có thể là chính mình mà không phụ thuộc vào bất cứ vấn đề gì. Đàn ông phải có bản lĩnh, dám làm những việc mình muốn. Chẳng hạn, đàn ông không cần phải biết uống rượu để khẳng định mình là đàn ông. Khi đàn ông phải làm điều gì vì người khác thích thì đã đánh mất đi bản lĩnh của mình. Thì mặc áo dài cũng vậy, tôi mặc vì tôi thấy đẹp và thích mà thôi. Nên với tôi, không bao giờ tôi sợ ai nói mặc áo dài trông yếu đuối chẳng hạn, vì sức mạnh và bản lĩnh của đàn ông không phụ thuộc vào điều đó.

Từ giờ đến hết Tết tôi sẽ mặc áo dài trong mọi sự kiện, và tôi cảm thấy vui vì nhiều người ủng hộ. Bạn bè trong giới nghệ sỹ ủng hộ thì bình thường rồi, còn những người bạn bình thường khác cũng rất ủng hộ, kể cả bạn trai và bạn gái làm nghề khác, nhiều người hỏi tôi “may áo dài ở đâu?” để đi may và mặc cùng trong dịp Tết.
 


Tết là khoảng thời gian tôi dành cho gia đình

PV: Là người đi rất nhiều, trong những ngày Tết anh dành thời gian cho gia đình như thế nào?

MC Phan Anh: Sâu thẳm nhất của cái Tết là Tết sum vầy, Tết đoàn viên, Tết là để kết nối, chia sẻ tình thân với nhau. Tết là khoảng thời gian mọi người dành tình cảm cho nhau, quan tâm đến nhau nhiều nhất.

Ngày xưa ông bà mình ngoài việc chuẩn bị đẹp đẽ, ăn ngon nhất, mặc đẹp nhất vì ngày xưa đói khổ, còn bây giờ thì khác rồi. Người ta dành sự yêu thương, sự chia sẻ, nói những lời tốt đẹp, những lời thăm hỏi nhau, vì thế những ngày Tết luôn cảm thấy ấm áp, yên bình, ngày Tết là ngày của tình người.
 


Còn với tôi, cũng không phải sắm sửa gì nhiều cho ngày Tết, nhưng trong những ngày này, tôi thường cùng các con sắp xếp lại đồ đạc, lau rửa, dọn nhà cửa cho khang trang, mới mẻ để đón năm mới, nhìn thấy căn nhà mới mẻ mình cũng thấy vui. Hoặc cùng vợ con cùng nhau đi chọn mua hoa, đó là cơ hội được ở bên nhau, chia sẻ với nhau những khoảnh khắc. Chỉ là những công việc bình thường vậy thôi, nhưng có thể hàng ngày đời sống vội vã cuốn trôi đi và mình không để ý những việc đó và ngày Tết chính là lúc dành những tình cảm cho gia đình như vậy. Đơn thuần là cơ hội những người trong gia đình dành tình cảm yêu thương cho nhau, gắn kết tình cảm với nhau.

Tết đối với tôi luôn thiêng liêng bởi những ý nghĩa như vậy. Rồi những thứ xung quanh nó hỗ trợ, là mùi thơm của lá mùi, vẻ đẹp của hoa đào, mứt tết...nó cũng có tác dụng gây cảm hứng trong những ngày Tết.

PV: Đã bao giờ Phan Anh nhận show trong những ngày Tết chưa?

MC Phan Anh: Chưa bao giờ, ngày Tết tôi luôn dành thời gian trọn vẹn cho gia đình nên tôi kiên quyết không nhận show trong những ngày này.

Ngày xưa khi tôi còn làm truyền hình, thì việc đi làm ngày Tết là bắt buộc vì ngày đó chương trình bắt buộc phải lên sóng và lúc đó đi làm với ý nghĩa là phục vụ mọi người, còn đi làm để kiếm tiền thì tôi không nhận. Những nghệ sĩ khác cũng vậy, nếu họ nhận show đi làm vào dịp Tết cũng là do nhu cầu, và mong muốn của khán giả là chính.

PV: Ngoài 30 tuổi cậu đã có đầy đủ vợ đẹp, con khôn ...tận 3 đứa, công việc thăng tiến, một cuộc sống khá viên mãn, Phan Anh có nghĩ mình “giàu” rồi không?

Giàu về cái gì mới là quan trọng, tôi rất giàu cảm xúc, giàu tình cảm, giàu sự sẻ chia, giàu những mối quan hệ đặc biệt. Tôi không thích khái niệm “giàu”, tôi thích khái niệm “đủ, đầy” hơn. Mình có đủ những thứ mình mong muốn và mình hài lòng với những thứ mình có. Còn giàu về tiền bạc thì đâu có thể so sánh được.

PV: Sinh năm Tân Dậu (1981), theo dân gian năm nay sẽ là năm tuổi, cần phải tránh những điều không may, có sợ năm xung tháng hạn không? Phan Anh có tin những điều đó không?

MC Phan Anh: Tôi sống ở Việt Nam mà, nó có những câu chuyện về tâm linh, mọi người cũng nói với nhau về năm xung tháng hạn. Nhưng tôi cũng tin cả những điều tốt đẹp nữa. Chẳng hạn trong tử vi chẳng hạn, cùng một năm, cùng tháng, cùng giờ đó có rất nhiều đứa trẻ sinh ra đời, nhưng số phận mỗi đứa trẻ đó cũng khác nhau, nó phụ thuộc vào nơi sinh, bố mẹ, gia đình... rồi lớn lên mình sống thế nào nữa thì mình sẽ gặp may hay không may.

Đấy, nếu đã tin vào tử vi thì cũng nên tin có câu của ông bà nói “Đức năng thắng số”, mình cứ làm những điều tử tế đi rồi sẽ nhận lại những điều tốt lành. Còn nếu có gặp điều gì khó khăn, trắc trở, chưa may mắn thì cũng hay coi đó là điều bình thường. Đừng lấy đấy làm điều bi quan, và cũng có thể biến đó là điều “may mắn”. Tại sao tôi nói hay coi những điều không may là “may mắn” của mình, ví dụ có những con người khi ở bên cạnh mình, ta không hề nhận ra khi được ở bên họ sẽ hạnh phúc như thế nào, phải đến khi họ mất đi mình mới thấy được sự thiếu vắng, nên mất mát cũng giúp ta có được bài học.

PV: Ngày Tết anh có cho các con đi du lịch không?

MC Phan Anh: Có chứ, chắc chắn tôi sẽ đưa các con đi du lịch khoảng mùng 3- mùng 4 Tết. Lúc đầu tôi định đưa cả nhà đi du lịch nước ngoài, nhưng sau đó tôi lùi lại vì sau Tết tôi cũng có chương trình đi cùng Spa của tôi, đưa khách hàng thân thiết trúng thưởng đi Hàn Quốc. Nên có lẽ tôi sẽ đưa các con đi biển miền Trung, nắng ấm để nghỉ ngơi, hưởng thụ thời gian bên gia đình.

Có một hoạt động mà tôi thích nhất vào dịp Tết đó là, khoảng 27, 28 Tết, lúc đó trẻ con được nghỉ học rồi, tôi sẽ ra ngoài mua những gói quà tết, chất lên xe, sau đó cùng con rong ruổi đi lên vùng núi. Thứ nhất mình vừa được ngắm cảnh, nhưng trên đường đi có thể gặp những người dân vất vả cõng củi đi trên đường, tôi dừng lại biếu họ những món quà, hay vào những ngôi nhà trên núi, gặp gỡ trao cho họ những món quà xuân tuy nhỏ thôi nhưng nó đem lại cho những người dân ở đó những niềm vui. Thích nhất phải nói là đi vào những ngôi nhà mà người ta đi làm nương rẫy hết, đóng cửa, tôi sẽ đặt một giỏ quà trước cửa, họ đi làm về sẽ nhận được và họ sẽ bất ngờ. Gói quà đó chẳng nhiều nhặn gìtrị giá nó chỉ 200 nghìn đồng thôi, có khi chỉ là một gói bánh, gói kẹo, gói trà, hoặc một con gấu bông.... nhưng nó mang lại niềm vui. Cũng như tôi hồi bé, luôn thích nhận được quà bất ngờ.

PV: Anh có nghĩ đó là cách anh dạy cho con mình làm những điều tử tế không?

MC Phan Anh: Tôi cũng không nghĩ là mình “dạy”, vì có khi nó còn bé quá cũng chưa hiểu được những ý nghĩa to tát đó, tôi chỉ nghĩ mình mang lại một ký ức đẹp cho con mình, còn sau này lớn lên nó sẽ tự hiểu mà thôi.

PV: Xin cảm ơn anh và chúc anh và gia đình một năm mới bình an, vạn sự như ý!

MC Phan Anh: Nhân dịp năm mới Đinh Dậu, Phan Anh xin gửi lời chúc độc giả HNMO một năm mới bình an, vạn sự tốt lành!
Tuyết Minh Thực hiện
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo