NSƯT Mỹ Uyên: Khán giả là tình yêu lớn nhất

Giới sao | 18:58 Thứ Sáu ngày 01/06/2018
(HNM) - “Tôi tâm niệm khán giả luôn là tình yêu lớn nhất của mình, lớn hơn cả tình yêu dành cho người bạn đời trong tương lai” - NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên (Giám đốc Nhà hát 5b TP Hồ Chí Minh) chia sẻ như vậy với Hànộimới Cuối tuần.


- Chị vừa được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, cảm xúc của chị thế nào?


- Tôi rất vinh dự và hãnh diện vô cùng bởi có được danh hiệu đó tôi đã phải trải qua những giai đoạn rất khó khăn trong nghề nghiệp. Nghệ sĩ chúng tôi vô tư cống hiến, vô tư làm việc bởi vậy khi đã được ghi nhận, nhất là của Nhà nước, của những người làm chuyên môn có tên tuổi thì vinh dự lắm. Đó là sự ghi nhận của các tiền bối đi trước và là tấm gương để đàn em noi theo. Làm nghệ thuật phải đam mê nghề, yêu nghề thực sự bằng tấm lòng, bằng nhiệt huyết chứ không phải là một nơi để dạo chơi rồi được sự nổi tiếng.

- Khán giả truyền hình đang rất quan tâm đến vai bà Lan trong phim “Cả một đời ân oán” của chị. Vai diễn này một lần nữa cho thấy chị vào vai những người phụ nữ đã có gia đình rất ngọt dù đang độc thân. Chị có gặp nhiều khó khăn khi đảm nhận vai diễn này không?

- Trước vai bà Lan tôi từng hóa thân vào nhiều dạng nhân vật khác nhau. Và để vào vai diễn người phụ nữ từng trải, trong quá trình sống, làm nghề tôi cũng tích lũy cho mình vốn sống từ những người xung quanh. Tôi đã được nghe rất nhiều câu chuyện, hoàn cảnh của nhiều phụ nữ, từ hạnh phúc đến bất hạnh, quan sát tâm trạng, lời nói, thái độ của họ để khi mang vào phim, hình ảnh nhân vật hiện lên rõ nét và chân thật như thể tôi đã từng trải qua một cuộc đời như vậy. Tôi không thể làm kiểu bây giờ có người mời tôi đóng vai điên thì tôi mới “ba chân bốn cẳng” chạy vào nhà thương điên để học cách điên mà phải chiêm nghiệm, quan sát và tích lũy từ trước đó. Quan niệm khi đóng vai phản diện của Mỹ Uyên là phải ác đến tận cùng để khán giả thấy được sự ác độc đáng sợ đến thế nào.

- Bà Lan trong phim thì quyết đoán và sắc sảo. Còn nghệ sĩ Mỹ Uyên - Giám đốc Nhà hát Kịch 5b ngoài đời ra sao?

- Tính tôi vô tư, thoải mái yêu đời, rất sợ sống nặng nề và day dứt như bà Lan. Cũng có những lúc tôi buồn nhưng không để lâu. Cứ xong một dự án là tôi lại lên đường đi chơi để xả hơi. Ngoài đời tôi quảng giao, có nhiều bạn bè trong nhiều lĩnh vực nên không có thời gian trống để mà buồn.

- Chị thấy đúng không khi ai đó nói rằng số phận lênh đênh của những vai chị diễn rất tốt đã vận vào cuộc đời chị ngoài đời?

- Nhiều người hỏi tôi những vai diễn của Mỹ Uyên nhận như vậy không sợ nó vận vào mình hay sao? Tôi cũng không để ý nhưng sau đó thấy đúng là cũng có. Mình đã trải qua những biến cố của cuộc đời, trong cuộc sống của mình cũng gặp những chuyện tình cảm không ưng ý, sau đó mình sực nhớ sao giống nhân vật đó quá vậy, nhưng rồi tôi lại nghĩ không sao đó chỉ là vai diễn, còn cuộc đời mình là cuộc đời mình. Tôi cũng nhận lỗi một phần do mình chứ không phải do người đàn ông của mình đâu, có những chuyện nên chăng chúng ta nên nhịn một chút, cũng có thể do tính cách của tôi cũng hơi “điên” quá cho nên không được cái mình ưng ý, không được trọn vẹn.

- Nhiều đồng nghiệp nữ cùng lứa với Mỹ Uyên nay đã yên bề gia thất, có mái ấm hạnh phúc của riêng mình, trong khi chị vẫn "một mình một bóng". Chị chưa tìm được người phù hợp hay kén chọn quá?

- Tôi bận rộn quá, tôi chưa thấy sẵn sàng để vun đắp một hạnh phúc riêng. Nhiều người đàn ông đã tới bên tôi, tôi cũng từng cho họ cơ hội, nhưng có lẽ chữ “duyên” chưa đủ sâu nặng để gắn kết dài lâu.

Thực tế là tôi không ế, chỉ là tôi chưa muốn cưới thôi. Tôi có nhiều bạn bè khác giới thuộc nhiều lĩnh vực lắm. Họ đều rất quý mến tôi. Và tôi nghĩ mình cũng có chút nào đó xuân sắc, chẳng có lý gì đàn ông không mê đắm tôi được. Tôi cho họ rất nhiều cơ hội, nhưng chữ “duyên” chưa tới thì tôi cũng không biết làm sao. Cũng giống như ăn uống vậy, mỗi một người sẽ có một khẩu vị riêng. Có thể khẩu vị của tôi khá đặc biệt nên chưa có ai làm thỏa mãn được cả. Tôi không thích gượng ép mình phải ăn một món mình không bao giờ thích, cũng như tôi chẳng thể lên xe hoa với một người chưa đủ để gọi là chồng.

- Đi sớm về khuya một mình mãi vậy chị không cảm thấy buồn và cô đơn?


- Thực ra là có. Đấy là những đêm đi diễn về, một mình chạy trên đường cũng thấy cô đơn. Nhưng cái cảm xúc đấy cũng chỉ đến một lúc bởi vì về đến nhà, tẩy trang xong, nghe một bản nhạc rồi mệt quá ngủ luôn, quên cả… buồn. Tôi cảm thấy hiện tại dù cuộc sống không giàu của cải nhưng đủ ăn, đủ mặc. Tôi là người rất giàu bạn bè và chính vì thế tôi không hề cảm thấy cô đơn hay cô độc. Tôi tâm niệm khán giả luôn là tình yêu lớn nhất của mình, lớn hơn cả tình yêu dành cho người bạn đời trong tương lai.

- Có bao giờ chị nghĩ sẽ thay đổi cá tính mạnh mẽ, bản lĩnh của mình để được yêu thương nhiều hơn không?

- Có chứ, mình cũng luôn cân nhắc. Bao giờ người đàn ông cũng muốn phụ nữ nhún nhường, nhẹ nhàng hơn, nhưng tôi đã quen kiểu chủ động rồi. Không phải là mình chủ động tấn công người đàn ông đó mà là mình đã quen chủ động trong công việc, bao nhiêu việc mình xoay xở rất nhanh và không thích thụ động trong công việc. Ví dụ khi đi ăn với bạn trai, nhiều khi mình quên bẵng người đó đang theo đuổi mình chứ không phải là đối tác, rồi sực nhớ phải từ từ lại, phải dịu dàng, nhẹ nhàng...

Gần đây tôi cũng đã tự nhắc mình nhiều lắm rồi, cũng yêu và cũng lãng mạn như các bạn của mình. Nếu cuộc đời người nghệ sĩ không có tình yêu sẽ rất chán, sẽ không có gia vị thêm để mình làm nghề.

- Cảm ơn những chia sẻ của chị!
Minh Anh thực hiện
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo