Chiêu bài man rợ của IS

Hồ sơ | 08:04 Chủ Nhật ngày 17/09/2017
(HNM) - Thông tin liên lạc nội bộ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do các cơ quan tình báo quốc tế thu thập được thời gian qua cho thấy, nhóm khủng bố này đang xúi giục các phần tử cực đoan tăng cường thực hiện hàng loạt vụ tấn công theo kiểu sói đơn độc trên khắp Châu Âu. Nguy hiểm hơn, chúng khuyến khích một hình thức khủng bố mới man rợ và khó kiểm soát hơn, đó là đầu độc thực phẩm.

Nước Anh đã thắt chặt an ninh quốc gia ở mức cao nhất sau khi một quả bom phát nổ trên chuyến tàu điện ngầm tại Fulham (Tây Nam thành phố London) hôm 15-9 vừa qua.

Dữ liệu của Cơ quan tình báo Blackops Cyber (BOC) khẳng định, những lời kêu gọi tấn công đã được đăng tải trên một diễn đàn của mạng lưới khủng bố IS ngày 3-9 và truyền tới gần 200 kẻ có tư tưởng cực đoan tại Brussels (Bỉ), Paris (Pháp), Stockholm (Thụy Điển), Berlin (Đức) và Florida (Mỹ) chỉ trong vòng 1 ngày sau đó. Những kẻ khủng bố tự gọi mình là hiệp sĩ Jihad đơn độc và kêu gọi những phần tử trung thành với IS sử dụng mọi phương tiện, cách thức có thể để trộn xyanua vào thực phẩm tại các khu chợ, siêu thị và cửa hàng tạp hóa ở các nước phương Tây, đặc biệt tại Anh và Mỹ. Mục đích của chúng là gây ra tình trạng báo động, sợ hãi và mất kiểm soát an ninh trên diện rộng nhân kỷ niệm Lễ tế sinh Eid al Adha của người Hồi giáo.

Trên thực tế, hành động khủng bố bằng đầu độc đã được những kẻ khủng bố máu lạnh gợi ý trong nhiều năm. Tháng 10-2015, cuốn sách hướng dẫn các biện pháp sát hại người Do Thái do những tay súng IS lưu truyền cũng đề cập tới hình thức này. Ngoài ra, các nhóm nhỏ của IS đã xuất bản nhiều cuốn cẩm nang về cách sử dụng thuốc độc tự chế. Trong chiến dịch giải phóng TP Mosul (Iraq) khỏi sự kiểm soát của những phần tử Hồi giáo cực đoan, các lực lượng quân đội Iraq đã phát hiện nhiều tài liệu chứng minh việc IS sử dụng tù nhân làm vật thí nghiệm chất độc hóa học. Những người này buộc phải ăn thức ăn và uống nước nhiễm độc - chủ yếu là các chất thường có trong thuốc trừ sâu - và phải chịu cái chết đau đớn sau thời gian dài bị thử nghiệm.

Mặc dù chưa từng được sử dụng, nhưng cảnh sát cũng ghi nhận nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ phương thức khủng bố mới này. Năm 2016, cảnh sát bang California (Mỹ) đã bắt giữ Amer Sinan Alhaggagi (22 tuổi) sau khi tên này trộn cocain với thuốc trừ sâu rồi phân phát cho những kẻ nghiện ma túy tại khu vực Vịnh San Francisco (Mỹ). Tháng 7-2017, một nghi phạm mang quốc tịch Lebanon đã bị bắt giữ sau khi lên kế hoạch sử dụng khí ga đầu độc toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên một chuyến bay từ Australia tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Kế hoạch này sau đó đã thất bại do lượng hành lý mà kẻ này mang lên máy bay vượt quá khối lượng quy định.

Các cửa hàng tạp hóa, siêu thị và chợ không phải là mục tiêu duy nhất của những kẻ khủng bố máu lạnh. Báo cáo của Nhóm tình báo SITE cho biết, một kênh truyền thông quan trọng của IS thậm chí đã sử dụng những tin nhắn được mã hóa để kêu gọi các chiến binh thánh chiến thực hiện hàng loạt vụ đầu độc nhằm vào các trung tâm cứu trợ người bị ảnh hưởng do siêu bão Harvey tại bang Texas (Mỹ). Đây là một âm mưu khiến cộng đồng vô cùng lo ngại. Ngoài khả năng gây ra thương vong lớn và tạo ra nỗi khiếp sợ, đòn tấn công mới của IS có thể khiến các cửa hàng, siêu thị, chợ cung cấp thực phẩm thiệt hại hàng triệu USD.
Minh Hiếu
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo