Để gánh nặng học phí không còn là nỗi lo cho gia đình

Hướng nghiệp | 14:26 Thứ Ba ngày 16/08/2016
Chi phí học đại học luôn là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh và học sinh trong mỗi mùa tuyển sinh. Rất nhiều gia đình có con em ham học nhưng lực bất tòng tâm vì không thể gánh nổi những chi phí học hành xa nhà.

Nỗi lo học phí


Mỗi năm, học phí đại học, cao đẳng thường tăng khoảng 5-10% tùy trường và ngành học. Trong khi đó, tỉ lệ các sinh viên đến từ các tỉnh thành, vùng quê luôn chiếm số đông. Nhiều trường hợp phải tạm gác ước mơ học tập vì gánh nặng chi phí học tập và sinh hoạt. Bạn Nguyễn Văn X vừa được tin trúng tuyển ĐH ngành Công nghệ thông tin của một trường đại học tại TP. HCM lo lắng “Nhà em đông anh em nên cha mẹ phải cố gắng rất nhiều mới lo cho em học hành tử tế đến bây giờ. Hai anh trước em đã phải gác ước mơ học đại học để tìm kế mưu sinh cho gia đình. Vì vậy, được tin em trúng tuyển, cả nhà đều mừng. Nhưng điều em lo lắng nhất đó là các khoản chi phí hoc hành”.
 

Giảng viên Trường ĐH Văn Hiến đang hướng dẫn cho sinh viên.

Đừng quên các chương trình học bổng

Thấu hiểu được nỗi lo học phí của sinh viên và phụ huynh, nhiều trường đại học đã đề ra những chính sách hỗ trợ học phí và các chương trình học bổng. Điều kiện để có được học bổng thường dựa vào kết quả học tập và sinh hoạt đoàn đội của sinh viên. Vậy nên, các bạn sinh viên cần tận dụng sức trẻ của mình để học tập hết mình và nhiệt tình trong các công tác đoàn hội.

Điển hình như tại trường Đại học Văn Hiến, hàng năm, nhà trường đều dành ra khoản ngân sách 2,5 tỉ đồng hỗ trợ học bổng cho sinh viên có thành tích học tập tốt và tham gia các công tác đoàn hội nhiệt tình. Các gói học bổng này sẽ trờ thành một nguồn động lực to lớn cho các bạn sinh viên và gia đình.

Tận dụng gói hỗ trợ từ nhà nước

Bắt đầu từ năm 2007, nhà nước đã có hình thức cho học sinh, sinh viên vay với lãi suất ưu đãi 0,65%/ tháng theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Các bạn sinh viên và gia đình thuộc diện khó khăn có thể tìm đến chính quyền để được hỗ trợ vay vốn.
 

Sinh viên đang học tập nhóm

Cứu cánh khác từ công việc làm thêm

Bên cạnh tìm kiếm sự hỗ trợ, tìm kiếm một công việc làm thêm hợp lý không chỉ giúp các bạn sinh viên có thêm điều kiện kinh tế mà còn có kinh nghiệm làm việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, điều mà các doanh nghiệp rất chú trọng khi tuyển dụng. Bạn Lê A (sinh viên năm 1 ngành Xã hội học) chia sẻ “Gia đình mình khó khăn nên mình xác định sẽ cố gắng tự lập khi học đại học. Mình vừa học vừa làm phụ việc tại cửa hàng photocopy gần trường. Lương tuy không cao nhưng đỡ được mình phần nào các khoản chi phí. Mình còn học được nhiều bài học về kinh nghiệm sống, kỹ năng mềm mà tin rằng sẽ rất hữu ích cho tương lai sau này.”

Việc thử sức với các công việc làm thêm như phục vụ, dạy kèm, phụ việc… hoặc những công việc khác gần với chuyên ngành học sẽ giúp sinh viên có thêm nguồn thu nhập, giảm gánh nặng cho gia đình.

Bà Duy Thị Lan Hương – Giám đốc Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên trường Đại học Văn Hiến nhận định, sinh viên có thể chủ động giảm bớt gánh nặng học phí cho gia đình bằng nhiều cách. Các bạn có thể vay vốn, tìm kiếm các gói học bổng hoặc tìm kiếm công việc làm thêm thích hợp nhằm trang trải và tích lũy kinh nghiệm. Đừng vì những khó khăn trước mắt mà để vuột mất cơ hội học tập…

Mùa tuyển sinh 2016, nhằm san sẻ gánh nặng và tạo động lực cho tân sinh viên, nhiều trường đại học cao đẳng đã đề ra những chính sách ưu đãi về học phí. Trường Đại học Văn Hiến là một ví dụ, sinh viên Văn Hiến với lợi thế học theo chương trình đào tạo tín chỉ nên các bạn có thể chủ động cân đối thời gian làm thêm, thời gian học tập để đảm bảo hiệu quả và sức khỏe. Trung tâm Hỗ trợ của trường cũng là một cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp. Ngoài ra, trường còn đem đến những gói hỗ trợ lớn cho sinh viên với các quà tặng nhập học hấp dẫn. Đặc biệt, mỗi bạn sinh viên còn được hoàn thiện bản thân với các khóa học kỹ năng mềm, tiếng Anh, tin học văn phòng mà nhà trường trao tặng ngay khi nhập học.
Nguyễn Anh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo