Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu tư vấn:

3 tiêu chí chọn ngành học đại học

Hướng nghiệp | 15:26 Thứ Năm ngày 18/08/2016
Chọn đúng cánh cửa ĐH có vai trò quan trọng đối với sự thành bại của mỗi con người trong tương lai. Tuy nhiên, trước quá nhiều cánh cửa, nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết nên chọn mở cánh cửa nào. Theo Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, bạn trẻ nên chọn ngành theo 3 tiêu chí sau:

Thí sinh đến đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến TP Hồ Chí Minh.

1. Phù hợp với năng lực bản thân

Ngày nay, một bộ phận bạn trẻ thường chọn ngành theo “trào lưu”, theo rủ rê của bạn bè hay mong muốn từ bố mẹ. Nghe nói ngành ấy “sang chảnh” hay “ra trường sướng lắm…” là hăm hở nộp hồ sơ ngay. Thật ra, nguyên tắc đầu tiên là hãy chọn ngành học theo năng lực của bản thân. Không thể học kém Anh mà cứ muốn làm hướng dẫn viên du lịch. Học tốt Văn – Anh mà chọn học Công nghệ thông tin cũng không nên chút nào. Cũng như chiều cao hạn chế thì cũng không thể mơ làm tiếp viên hàng không được.

Mỗi một nghề đều có một giá trị riêng và khi tận tâm với nghề, bạn trẻ đều có thể đóng góp cho xã hội mình đang sống cũng như tìm được nguồn thu nhập tốt. Cân bằng giữa ước mơ và thực tế để thật lý trí khi chọn ngành học ĐH chính là bí quyết đầu tiên PGS-TS Trần Tuấn Lộ muốn gửi đến các bạn trẻ.

2. Phù hợp với cơ hội đầu vào

Quá trình nộp hồ sơ xét tuyển ĐH thật sự là một cuộc chiến “cân não” cho phụ huynh và học sinh qua các năm. Việc đánh giá sai cơ hội đầu vào có thể dẫn đến việc nộp hồ sơ qua nhiều đợt vẫn chưa trúng tuyển, gây mệt mỏi căng thẳng kéo dài, thậm chí học sinh có thể lỡ mất cơ hội. Vì thế, sau khi xác định ngành muốn học, hãy chọn trường mà số điểm thi tốt nghiệp THPT của học sinh tương đương hoặc hơn điểm chuẩn xét tuyển năm trước của trường. Trừ các trường hợp biến động lớn về điểm xét tuyển (rất khó xảy ra), học sinh và phụ huynh có thể phần nào yên tâm là cơ hội đầu vào đã nằm trong ngưỡng an toàn.

Nếu mất đi cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh và phụ huynh khôn nên chán nản. Thay vào đó hãy tìm những trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung hoặc xét tuyển học bạ phù hợp với ngành nghề yêu thích. Hiện nay hầu hết các trường Đại học đều được kiểm định chất lượng đào tạo, khung chương trình được thống nhất nên các bạn thí sinh, phụ huynh có thể yên tâm lựa chọn.

Trường ĐH Văn Hiến TP Hồ Chí Minh là nơi có môi trường học tập tốt hiện nay.

3. Phù hợp với khả năng tài chính của gia đình

Học ĐH là một hành trình dài, đòi hỏi sự đầu tư tài chính lớn và lâu dài. Vì thế, tiêu chí thứ 3 chính là hãy chọn ngôi trường phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Thông thường, mức học phí của các trường sẽ tăng nhẹ sau một thời gian. Nên nếu đánh giá sai khả năng chi trả của bản thân và gia đình, có thể dẫn đến quá trình theo học kéo dài, thậm chí nhiều bạn trẻ còn dang dở con đường Đại học vì không có khả năng đóng nổi học phí.

Tuy nhiên, phụ huynh và học sinh cũng không nên quá lo lắng nếu học sinh nằm trong nhóm học sinh có học lực trung bình mà khả năng tài chính của gia đình có hạn, không kham nổi mức học phí tại các trường ngoài công lập. Thầy Đinh Công Viễn Phương, trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Văn hiến cho biết: “Học phí thu được không phải là mối quan tâm lớn nhất của ĐH Văn Hiến. Đối với chúng tôi, quan trọng nhất là tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên, đào tạo theo hướng “thành nhân trước khi thành danh” cho xã hội. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên có những hình thức học bổng hoặc hỗ trợ cho sinh viên và tân sinh viên. Đồng hành và chia sẻ gánh nặng cùng sinh viên và phụ huynh là mong mỏi của tập thể ĐH Văn Hiến”.

Bên cạnh 3 tiêu chí trên, học sinh phải yêu thích ngành mà mình muốn nộp hồ sơ xét tuyển. Vì có yêu thích thì mới có thể vượt qua được những khó khăn trong tương lai, sống cống hiến cho nghề và thúc đẩy sáng tạo khi làm việc. Ngành học cũng phải tương ứng với nhu cầu của xã hội, có cơ hội việc làm cao, đón đầu được quá trình phát triển của xã hội trong tương lai. Suy xét, đánh giá thật cẩn thận chính là chiến lược mà bất cứ phụ huynh và học sinh nào cũng cần khi chọn ngành học Đại học tại thời điểm hiện nay.
 
Trường ĐH Văn Hiến sắp hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển Đợt 2. Hãy nhanh tay đăng ký bằng cách gửi hồ sơ về:665- 667 – 669 Điện Biên Phủ, Phường 1, Quận 3 hoặc nộp hồ sơ online tại http://dangky.vhu.edu.vn/#/ChucNang để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các giảng viên của trường.
Nguyễn Ánh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo