Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Con tàu tri thức và lan tỏa khát vọng

Hướng nghiệp | 20:57 Thứ Ba ngày 01/11/2016
Xây dựng tòa nhà mới, hợp tác với doanh nghiệp (DN) và đổi mới nhiều nội dung giáo dục quan trọng nhằm gia tăng tính hội nhập quốc tế, đánh dấu sự thay đổi kể từ ngày Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HBU) gia nhập Tập đoàn Nguyễn Hoàng.
 

Sinh viên HBU thực hành trên mô hình điều khiển tín hiệu đèn giao thông.

Mang hình dáng một con tàu với ý nghĩa chở đầy tri thức và lan tỏa khát vọng, trụ sở HBU đang xây dựng tại số 215 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Đây là công trình trọng điểm trong năm nay của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, cho thấy sự mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực giáo dục của DN.

"Con tàu tri thức"


Cơ sở này vừa là trụ sở điều hành vừa là giảng đường trường đại học. Với 25 tầng, gồm tầng hầm được xây dựng trên diện tích sàn hơn 50.000m2, tòa nhà HBU là công trình được tích hợp phòng điều hành, phòng học, các khu chức năng và phòng dành cho chuyên gia. Trong đó, khu chức năng để phục vụ các hoạt động nghiên cứu học tập, chơi các môn thể thao và bổ sung các loại hình giải trí bổ ích trong khuôn viên trường theo tiêu chuấn quốc tế. Ngoài ra, các giảng đường HBU còn được trang bị thêm máy tính, bảng điện tử và nhiều thiết bị công nghệ phục vụ cho đặc thù từng ngành học.

Hiện HBU đang đào tạo các khối ngành gồm: Công nghệ thông tin, thông tin, sức khỏe, ngoại ngữ, xã hội nhân văn, giáo dục thể chất và an ninh quốc phòng, xây dựng, kiến trúc, điện tử - viễn thông và cơ khí - tự động hóa, công nghệ sinh học và môi trường, mỹ thuật công nghiệp. Trong đó, bậc sau đại học, HBU đào tạo các bậc thạc sĩ, tiến sĩ và liên kết nước ngoài đào tạo MBA quốc tế.

Mở rộng quan hệ với doanh nghiệp

Trong năm 2016, Phòng Quan hệ doanh nghiệp (DN) của HBU có kế hoạch đổi mới, theo hướng thúc đẩy hợp tác với các DN trong và ngoài nước như Vingroup, Sacombank, Cà phê Trung Nguyên và gần 400 DN khác. Các thay đổi nhằm tăng cường tính thực tế trong giảng dạy, gia tăng thực hành cho sinh viên, giúp sinh viên thực hành sớm hơn, bảo đảm sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng làm việc trong môi trường lao động ngay khi ra trường.

Hơn nữa, bản thân HBU đang hoạt động theo mô hình trường học trong DN, là thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng - có mối quan hệ nghề nghiệp rộng lớn với cộng đồng DN. Điều này làm tăng cơ hội thực hành và việc làm cho sinh viên của trường, trong nhiều lãnh vực.

Gia tăng kỹ năng hiệu quả cho sinh viên

HBU mong muốn đào tạo những lớp sinh viên sáng tạo với khả năng tư duy vượt trội, có kỹ năng ứng dụng tri thức và cuộc sống nhuần nhuyễn, có tâm hồn cao thượng và đạo đức nghề nghiệp trong sáng. Do đó, một trong những mục tiêu mới của Ban Giám hiệu HBU năm 2016 là tăng cường các khóa ngắn hạn kỹ năng mềm cho sinh viên, ngay từ năm nhất, cho tất cả khối ngành.

Để bảo đảm tính hội nhập và bắt kịp sự thay đổi tiên tiến, HBU cũng tăng cường dạy tiếng Anh cho sinh viên. Được biết, Chương trình Giá trị - Kỹ năng sống và tăng cường tiếng Anh được hỗ trợ bởi Hội đồng Giáo dục của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, trong đó thầy Hiệu trưởng HBU, PGS.TS Thái Bá Cần, giữ vị trí then chốt. Hội đồng này có nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo làm phong phú thêm các cơ hội giáo dục trong các hệ thống trường học của tập đoàn.

Hợp tác đào tạo quốc tế

Năm 2016, Tập đoàn Nguyễn Hoàng cùng với HBU tiến hành liên kết với nhiều trường đại học quốc tế chuyên về công nghệ thông tin, mỹ thuật công nghiệp, du lịch và sức khỏe.

Cụ thể, sự hợp tác giữa HBU và Trường Đại học Northen Colorado (Mỹ) đào tạo thạc sĩ ngành điều dưỡng. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng của ĐH Northen Colorado. Khoa Du lịch liên kết với Viện Giáo dục lưu trú và khách sạn Mỹ (AHLEI – American HOHEL& Lodging Educational Institute). Qua đó, sinh viên sẽ có thêm nhiều cơ hội để giao lưu, học tập và thực hành nghiệp vụ trong môi trường nghề nghiệp quốc tế. HBU cũng đã mở chương trình liên kết đào tạo “2+2” chuyên về quản trị nhà hàng khách sạn. Hai năm học tại Việt Nam (540 giờ học) lấy bằng trung cấp nghề và 2 năm học tại một trong các trường đại học thuộc hệ thống AHLEI tại Mỹ hoặc Australia hoàn tất bằng cử nhân quản trị nhà hàng khách sạn. Cụ thể, chương trình học bao gồm: Các giờ lý thuyết đào tạo chuyên ngành, tiếng Anh chuyên ngành, định hướng nghề nghiệp, thực hành tại khách sạn 3-4 sao và thực tập tại khách sạn 5 sao có lương trợ cấp.

Trong năm 2016, HBU còn liên kết với Trường Đại học Thiết kế thời trang RASARA (RASARA Fashion Design Academic (Hàn Quốc), Trường Đại học Thiết kế LABA (Liberal Academy Of Fine Art, Italia) và Học viện ADS (ADS Vietnam Institute) để đẩy mạnh lĩnh vực giảng dạy thiết kế cho khoa Mỹ thuật công nghiệp. Trường Đại học Thiết kế thời trang RASARA sẽ đào tạo chuyên ngành thời trang, bao gồm: Thiết kế thời trang, thời trang ứng dụng và kinh doanh thời trang cho hệ cử nhân 4 năm.

Chương trình liên kết với Trường Đại học Thiết kế LABA đào tạo chuyên ngành nội thất, đồ họa, thời trang, tạo dáng sản phẩm... cho hệ cử nhân 4 năm. Chương trình liên kết với Học viện ADS đào tạo các khóa thiết kế ngắn hạn. Nội dung chương trình học bao gồm các giờ lý thuyết đào tạo chuyên ngành với giáo viên nước ngoài, tiếng Anh chuyên ngành, định hướng nghề nghiệp, trao đổi sinh viên quốc tế. 
Lê Đinh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo