Ưu tiên giáo dục nghề nghiệp là tất nhiên và đặc biệt quan trọng

Hướng nghiệp | 12:37 Thứ Ba ngày 05/06/2018
(HNMO) - Sáng 5-6, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu chất lượng nguồn nhân lực ở nước ta thấp được thể hiện qua việc chưa theo kịp chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu đào tạo bất hợp lý. Bộ trưởng khẳng định: "Việc ưu tiên giao dục nghề nghiệp là tất nhiên và đặc biệt quan trọng".
 

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung trả lời các câu hỏi liên quan đến thực trạng thị trường lao động nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng; giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề, dạy nghề theo đơn đặt hàng...

Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp

Các đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh), Trần Văn Mão (Nghệ An), Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)... đều nêu các chất vấn liên quan đến giải pháp nâng cao chất lượng lao động qua giáo dục dạy nghề và sắp xếp, cơ cấu lại các trung tâm dạy nghề ở nước ta.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu chất lượng nguồn nhân lực ở nước ta thấp được thể hiện qua việc chưa theo kịp chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu đào tạo bất hợp lý. Vì vậy, thời gian tới, Bộ trưởng khẳng định: "Việc ưu tiên giao dục nghề nghiệp là tất nhiên và đặc biệt quan trọng".

"Giáo dục nghề nghiệp có 3 chuyện phải quan tâm là tiến hành quy hoạch toàn bộ mạng lưới, chuyển mạnh sang tự chủ và chuyển hẳn sang hướng kết nối với doanh nghiệp. Bộ đã chọn năm 2018 để thực hiện đột phá này và bắt đầu làm thí điểm tại 10 trường, ký kết với 15 tập đoàn, đào tạo theo đơn đặt hàng, theo địa chỉ với 150.000 lao động. Tôi tin rằng đây mới chỉ là sự mở đầu nhưng quan trọng để tạo hướng đi mới". Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ kỳ vọng.
 

Các đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn sáng 5-6.

Ngày 2-6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao Bộ LĐ-TB&XH chủ trì xây dựng đề án nâng cao chất lượng, điều chỉnh cơ cấu lao động phù hợp với Cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó tập trung giải quyết việc làm cho 215.000 sinh viên và người lao động có trình độ đại học trở lên đang thất nghiệp; tập trung đào tạo và đào tạo lại số người lao động có nguy cơ mất việc, sa thải ở lĩnh vực giày da, dệt may và công nghệ

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc củng cố, sắp xếp tổ chức giáo dục dạy nghề là cần thiết. 2 năm qua, Bộ đã kiên trì và tập trung cùng địa phương sắp xếp một bước các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giảm 35 trường cao đẳng, 328 cơ sở ở các huyện theo hướng tích hợp để hướng tới sự tinh gọn.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu. Bộ đang tiếp tục cùng các địa phương rà soát lại những trường nào không tuyển sinh được, hoạt động không đáp ứng yêu cầu trong 3 năm qua thì sắp xếp lại, có thể tiến tới giải thể.

Nhiều lao động bỏ trốn để ở lại Hàn Quốc

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình và các giải pháp để khắc phục hàng loạt những bất cập trong xuất khẩu lao động hiện nay.

Bộ trưởng cho biết hiện có khoảng 500.000 đang lao động ở nước ngoài với bình quân thu nhập xấp xỉ 3 tỷ USD. Con số này gần đây tăng lên. Năm 2017, nước ta đã đưa được 134.000 lao động ra nước ngoài làm việc, chiếm 128% so với chỉ tiêu đặt ra. Một số thị trường tiềm năng như Hàn Quốc sau 4 năm gián đoạn đã nối lại được bằng thuyết phục và hiệu quả công việc.

Tuy nhiên, đúng như đại biểu phản ánh, một số thị trường tiềm năng, có thu nhập tốt lại có tỷ lệ lao động bỏ trốn hoặc kết thúc hợp đồng không về nước cao. Đặc biệt thị tại thị trường Hàn Quốc, tỷ lệ này chiếm cao nhất, lên tới 55%, trong khi đó bình quân các nước là 15%. Năm 2017, sau nhiều giải pháp quyết liệt, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 33%.
 

Đại biểu Dương Tấn Quân (Bà Rịa - Vũng Tàu).

"Thời gian qua, nhiều văn phòng công ty tuyển dụng trái phép hoặc tình trạng "cò" đăng tải thông tin tuyển dụng lao động xuất khẩu tràn lan trên mạng Internet khiến không ít người lao động rơi vào cảnh lao đao khốn đốn nợ nần, nhất là người dân ở vùng sâu, xa. Giải pháp nào để khắc phục thực trạng này?" - đại biểu Dương Tuấn Quân (Bà Rịa -Vũng Tàu) hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua, các doanh nghiệp đưa người lao động Việt nam đi nước ngoài phát triển tương đối nhanh. Thực trạng đại biểu nêu là có thật như "cò mồi", môi giới, lạm thu phí, trốn tránh trách nhiệm... Bộ chấn chỉnh một bước những việc này như triển khai Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ nhằm chấn chỉnh sai phạm trong nước và giải quyết những bất cập đang tồn tại của người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Qua thanh tra 51 doanh nghiệp, lực lượng chức năng đã phát hiện 338 sai phạm và ban hành 24 quyết định xử phạt hành chính năm 2017 trên 3,2 tỷ đồng. Ngoài ra, đã thu hồi giấy phép hoạt động với 5 doanh nghiệp, đình chỉ tạm thời 25 doanh nghiệp.

"Có những doanh nghiệp có cả bề dày hoạt động về xuất khẩu lao động tới 25 năm nhưng cũng bị đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép. Thời gian tới, những công việc này sẽ tiếp tục được chấn chỉnh, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với địa phương giám sát kỹ doanh nghiệp trong quá tình thu phí nhằm bảo đảm công khai minh bạch" - Bộ trưởng nêu.
Bảo Hân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo