Hệ thống Robot đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép điều trị cho người bệnh

Khoa học - Công nghệ | 11:24 Thứ Bảy ngày 10/12/2016
(HNMO) - Sáng 10-12, Bệnh viện Bình Dân – TP Hồ Chí Minh khánh thành phẫu thuật Robot tại Khu phẫu thuật công nghệ cao của bệnh viện. Đây là hệ thống Robot phẫu thuật đầu tiên được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép điều trị cho người lớn tại Việt Nam, mở ra một bước tiến mới cho công nghệ y khoa của nước ta.

Hệ thống Robot đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép điều trị cho người tại Bệnh viện Bình Dân.


Đến dự lễ khai trương Phẫu thuật Robot có bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy; PGS.TS.BS. Trần Thị Trung Chiến, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.BS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cùng lãnh đạo Bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

Robot phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân là hệ thống Robot daVinci do Mỹ sản xuất. Công trình này được xem là thống Robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay, cho phép các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nhiều mặt bệnh với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn cho người bệnh. Khi tiến hành phẫu thuật bằng Robot giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục. Việc ứng dụng hệ thống Robot phẫu thuật mang đến cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị công nghệ cao cho người bệnh ngay tại Việt Nam với mức chi phí thấp hơn nhiều lần so với việc ra nước ngoài điều trị.

Phẫu thuật robot giải quyết được những hạn chế của phẫu thuật mổ mở và nội soi cổ điển, đưa ngành phẫu thuật đến một đỉnh cao mới. Với phẫu thuật Robot, từ trạm điều khiển cách xa bàn mổ, các phẫu thuật viên có thể điều khiển cánh tay Robot quay 5400, di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi, điều mà bàn tay con người không thể thực hiện được. Nhờ đó Robot có khả năng phẫu thuật ở những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận. Kết hợp với tầm nhìn được tăng cường từ màn hình nội soi 3D, chuẩn HD phóng đại 12 lần, phẫu thuật viên có thể kiểm soát tốt ca phẫu thuật, cắt lọc tối đa các khối ung thư, mang lại lợi ích lớn cho người bệnh.

Hiện nay phẫu thuật Robot đã trở thành phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và tạo nên cuộc cách mạng trong điều trị cho nhiều loại bệnh lý ngoại khoa phức tạp như: mổ các khối u tiền liệt tuyến, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch. Đặc biệt, hệ thống Robot phẫu thuật rất hiệu quả đối với điều trị u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim...
Tuệ Diễm
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo