Khai trương Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo

Khoa học - Công nghệ | 15:12 Thứ Hai ngày 09/01/2017
(HNMO) - Sáng 9-1, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức triển khai nhiệm vụ năm 2017. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn tới dự.

Trong năm 2016, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, Sở TT-TT đã phối hợp cùng các sở, ngành, đơn vị hoàn thành “Đề án số hóa phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội” theo Đề án số hóa đã được Chính phủ phê duyệt. Sở đã tham mưu UBND Thành phố ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND thành phố Hà Nội với các tập đoàn, doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT) trong và ngoài nước thực hiện hạ ngầm hệ thống đường dây viễn thông, điện lực bảo đảm mỹ quan cho Thành phố. Sở cũng đã phê duyệt kế hoạch xây dựng và phát triển các trạm thu, phát sóng cho các nhà mạng VNPT VinaPhone, Viettel triển khai mạng 4G. Trong lĩnh vực ứng dụng CNTT, Sở đã đi đầu cùng với các đơn vị triển khai dịch vụ công mức độ 3 lĩnh vực tư pháp tới toàn bộ xã, phường, thị trấn trên địa bàn.
 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung biểu dương những kết quả mà Sở TT-TT đã đạt được và ghi nhận sự đóng góp của ngành với sự phát triển chung của Thành phố. Góp ý vào việc triển khai nhiệm vụ của ngành trong năm 2017, Chủ tịch UBND TP nêu một số vấn đề cụ thể.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và trong lĩnh vực TT-TT này sẽ tập trung gồm 3 trọng tâm: internet kết nối vạn vật (IoT), công nghệ 3D và big data. Trong đó, khâu xây dựng cơ sở hạ tầng cho trung tâm dữ liệu lớn là cực kỳ quan trọng để phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, điều hành của chính quyền, hoạt động của doanh nghiệp và đời sống người dân. Từ hệ thống dữ liệu này có thể được khai thác để phát triển dịch vụ mới để tạo việc làm cho xã hội. Do vậy, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, cùng với chính quyền Thành phố, Sở TT-TT cần giữ vai trò kiến tạo phát triển, làm cầu nối để xây dựng nguồn lực, mà cụ thể là việc xây dựng Đề án Vườn ươm doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thành công, hoạt động hiệu quả.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở TT-TT cần tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ các dịch vụ công trực tuyến trên toàn địa bàn; đẩy mạnh khâu đào tạo cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Thành phố; chuẩn bị các điều kiện để xây dựng chính quyền điện tử...; phối hợp với các đơn vị, UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng hình thành Phố Sách đúng thời hạn.

Ngoài ra, Chủ tịch cũng yêu cầu Sở TT-TT chủ trì đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống loa phường (trong quý I-2017) trên toàn địa bàn. Việc đánh giá này sẽ theo hướng, nếu hệ thống này không còn phù hợp (về công nghệ, về nội dung, hình thức tuyên truyền) có thể xóa bỏ và thay thế bằng hình thức khác như ứng dụng thiết bị thông minh cho các hộ gia đình trên toàn địa bàn.
 

Đại diện Ban quản lý Vườn ươm ký hợp tác với các đối tác.

* Ngay sau khi kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn đã cắt băng khai trương Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội.

Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội là "vườn ươm" đầu tiên trong lĩnh vực CNTT, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại và hội tụ nhiều doanh nhân, chuyên gia CNTT thành công nhằm hỗ trợ các DN CNTT khởi nghiệp một cách thành công. Vườn ươm được đặt ở tầng 8 toà nhà 17 tầng thuộc Sở TT-TT địa chỉ 185 Giảng Võ. Toà nhà được thiết kế mở, chia thành 3 khu: khu làm việc, hội thảo, giới thiệu sản phẩm và khu sinh hoạt cộng đồng.

Tại lễ khai trương, đại diện Ban quản lý Vườn ươm DN CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội đã ký hợp tác với các đối tác: Quỹ khởi nghiệp DN khoa học và công nghệ Việt Nam, Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, Microsoft Việt Nam, VNPT Hà Nội và Công ty CP Viễn thông CMC. Đây sẽ là các đối tác đồng hành với Vườn ươm DN CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội trong hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển các DN khởi nghiệp.
Việt Nga
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo