Tách dầu mỡ từ nguồn xả thải:

Chặn mối nguy hại với môi trường

Khoa học - Môi trường | 07:14 Thứ Bảy ngày 14/04/2018
(HNM) - Nước thải từ các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, các hoạt động giao thông, sửa chữa xe... chưa qua xử lý đang là vấn đề "đau đầu" tại các đô thị lớn; không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung. Vì thế, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thí điểm ứng dụng công nghệ tách dầu mỡ từ nước thải, bước đầu thu được kết quả khả quan.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội ứng dụng công nghệ tách dầu mỡ từ nước thải.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có hàng trăm nhà hàng, quán ăn xả nước thải có chứa nhiều dầu mỡ ra hệ thống thoát nước của thành phố; trong đó hầu hết nước có hiện tượng dầu mỡ đóng váng, kết tảng hoặc đặc quánh gây bịt, tắc nghẽn cống thoát nước. Từ thực trạng này, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã phối hợp với Công ty Tradeland (Hungary) thử nghiệm việc ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ từ nước thải.

Trao đổi với Hànộimới, bà Nguyễn Thúy Nga, Trưởng phòng Đối ngoại - Truyền thông của công ty cho biết, từ cuối tháng 10-2017, công ty đã xây dựng phương án và thực hiện thí điểm tại 3 cơ sở. Cụ thể, tại bếp ăn của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội số 65 Vân Hồ 3, lượng nước thải có mức độ ô nhiễm dầu mỡ động vật là 713mg/l, cao hơn tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước thải sinh hoạt 35 lần. Tại nhà hàng Bảo Vân (số 658 Trương Định) lượng dầu mỡ động thực vật trong nước là 6.242mg/l, cao hơn tiêu chuẩn quy định 312 lần; đáng chú ý, lượng dầu mỡ từ cơ sở này thải ra thường xuyên gây tắc nghẽn đường ống thoát nước thải khu vực. Tại Trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng, rửa xe máy Tân Việt (số 4A Tân Mai), hàm lượng dầu mỡ khoáng trong nước thải là 2.087mg/l, cao hơn quy chuẩn về nước thải công nghiệp là 208 lần. Kết quả, tại nhà hàng Bảo Vân, tổng khối lượng dầu mỡ thu gom được là 665kg. Tại bếp ăn của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, thu gom được 30kg dầu mỡ. Tại Trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa, rửa xe Tân Việt thu gom được 15kg dầu mỡ khoáng.

Theo số liệu của Sở Xây dựng, kết quả phân tích chất lượng nước trên lưu vực 4 sông: Tô Lịch, Kim Ngưu, Sét, Lừ và 13 hồ ở Hà Nội cho thấy hệ thống sông hồ trên địa bàn đều bị ô nhiễm dầu, mỡ. Hàm lượng tổng dầu, mỡ có trong nước sông, hồ dao động từ 0,5 đến 2,5 mg/l, cao hơn quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấp nước sinh hoạt; cao hơn quy định cho nước phục vụ tưới tiêu, thủy lợi...

Các loại dầu mỡ này không tan trong nước nên khi xả ra hệ thống thoát nước đã kết dính bám trên thành ống và theo thời gian dầu mỡ sẽ tích tụ, đóng khối một phần hoặc toàn bộ đường ống gây tắc nghẽn cục bộ hệ thống thu gom nước thải và hệ thống thoát nước chung của thành phố. Ở mức độ nặng, có thể khiến hệ thống thoát nước, bể tự hoại xuất hiện sự cố tràn ngược. Nước thải chứa dầu mỡ xả trực tiếp ra sông, hồ không chỉ gây ô nhiễm mà còn mất mỹ quan đô thị; ngấm vào đất có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm...

Từ kết quả thử nghiệm trên với hiệu quả tách dầu mỡ cao (trên 90%), trong tháng 3 vừa qua Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã báo cáo đánh giá gửi Sở Xây dựng. Theo ông Phan Hoài Minh, Phó Tổng Giám đốc, công ty đã đề xuất UBND thành phố và các sở, ngành nghiên cứu để có cơ chế, quy định áp dụng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trạm sửa chữa bảo dưỡng xe trên địa bàn phải lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ trước khi xả thải. Ngoài ra, các cơ sở này cũng phải ký hợp đồng với đơn vị duy tu hệ thống thoát nước định kỳ, làm vệ sinh thiết bị tách dầu mỡ. Dự kiến kinh phí thực hiện theo hình thức xã hội hóa và do các cơ sở chi trả. Các kiến nghị này đang được Sở Xây dựng nghiên cứu và trình thành phố để có chỉ đạo cụ thể.
Châu Anh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo