Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường

Kinh tế | 20:10 Thứ Năm ngày 24/11/2016
(HNMO)-Trước việc tỷ giá VND/USD tăng vọt trong những ngày gần đây, ngày 24/11 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Cụ thể, NHNN sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường, kể cả việc NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng (ảnh:sbv)

Theo Phó Thống đốc, những diễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong thời gian vừa qua là dễ hiểu vì từ đầu năm 2016 NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế. Trên thế giới, đồng đô la Mỹ cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn.

Qua theo dõi thị trường ngoại hối cho thấy, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoaị tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đẩy đủ.

Bà Nguyễn Thị Hồng nhận định, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua, chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới bởi từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp...Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao. Bên cạnh đó, NHNN cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, theo đó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường.

Trong những ngày gần đây, tỷ giá VND/USD liên tục tăng. Tính riêng trong hai ngày (23/11 và 24/11) tỷ giá tăng vọt. Cụ thể, ngày 23/11, giá mỗi USD tăng phổ biến 70-95 VND, có nhà băng bán ra ở mức 22.700 VND. Chưa dừng lại ở đó, ngày 24/11 tỷ giá tiếp tục có bước tăng mạnh, nhiều ngân hàng nâng giá bán lên mức 22.790 VND mỗi USD, áp sát mức trần. Điều đáng nói, thị trường có biểu hiện căng thẳng khi cùng với đưa giá áp sát mức trần, có ngân hàng giảm biên độ mua-bán xuống 60 -65 VND, thay vì 100 VND như trước.
Hương Thủy
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo