Khai mạc Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC 2017

Kinh tế | 15:42 Thứ Năm ngày 02/03/2017
Hơn 300 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương tham gia Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC 2017 (SOM 1).

Sáng nay (2-3), Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC 2017 đã khai mạc tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong Năm APEC Việt Nam 2017.

Hơn 300 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương tham gia Hội nghị. Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch các quan chức cao cấp Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2017 chủ trì Hội nghị.
 

SOM 1 thu hút tham gia của 300 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên.

Phát biểu khai mạc, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch các quan chức cao cấp Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á -Thái Bình Dương 2017 cho biết, hiện nay, tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực có xu hướng chậm lại.

Các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương cũng quan ngại rằng lợi ích của toàn cầu hóa không được phân bổ một cách đồng đều và công bằng. Thế nhưng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vẫn tiếp tục là động lực của tăng trưởng kinh tế và hội nhập, là khu vực đi đầu trong việc thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư.

Trong 12 ngày qua, các cuộc họp của các Nhóm công tác, Uỷ ban đã thảo luận về những ưu tiên và kế hoạch cụ thể cho năm APEC 2017. Kết quả của SOM 1 sẽ là một thông điệp mạnh mẽ, khẳng định vai trò quan trọng của APEC trong việc tìm ra những sáng kiến, thúc đẩy các mục tiêu chung hỗ trợ người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Trong Hội nghị SOM 1, các nền kinh tế sẽ nghe những báo cáo và và tập trung thảo luận, trao đổi, chia sẻ những quan điểm làm thế nào để có được một chương trình nghị sự của APEC hữu ích nhất, trong đó tập trung vào 4 ưu tiên để thúc đẩy và nâng cao vai trò của APEC ở khu vực cũng như toàn cầu.

“Tôi rất trông đợi các cuộc thảo luận sâu về các phương thức tăng cường hợp tác của APEC, nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn cầu hóa và tự do hóa cũng như mở rộng thương mại và đầu tư để mọi thành viên của APEC đều được hưởng lợi và không có bất kỳ nền kinh tế nào bị tụt hậu”, ông Bùi Thanh Sơn cho biết.

Trong ngày làm việc đầu tiên của SOM 1, các đại biểu được nghe báo cáo vắn tắt về những kết quả chính của Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp; Báo cáo về công tác của tiến trình Bộ trưởng Tài chính năm 2017, trong đó có kết quả của Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng Trung ương; Báo cáo về tiến trình Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC.

Chủ tịch Uỷ ban kinh tế báo cáo kết quả của Hội nghị vừa qua, những ưu tiên trong năm 2017 và việc thực hiện kế hoạch của từng thành viên trong lịch trình làm việc mới của APEC. Đồng thời, SOM 1 đã thảo luận những ưu tiên và đề xuất của Việt Nam như: Thúc đẩy bao trùm về mặt xã hội, tài chính và kinh tế trong khu vực APEC; Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số; Thu hẹp khoảng cách trong phát triển kinh tế và hội nhập của các khu vực vùng sâu, vùng xa vì sự phát triển, tăng trưởng bền vững trong khu vực APEC.

Ông Alan Bolard, Giám đốc điều hành Ban Thư ký quốc tế APEC cho biết, Việt Nam đã rất nỗ lực chuẩn bị Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp trong những ngày qua. Mọi việc đang tiến triển tích cực.

Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương là sự kết hợp của 21 nền kinh tế thành viên có sự tăng trưởng không đồng đều, nhu cầu phát triển khác nhau. Việt Nam đã phải dành nhiều thời gian để kết nối thảo luận các nền kinh tế thành viên APEC./. 
Theo VOV
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo