Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát mô hình công nghệ điện - rác đầu tiên của Việt Nam

Kinh tế | 06:53 Chủ Nhật ngày 19/03/2017
(HNM) - Sáng 18-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã tới khảo sát mô hình công nghệ điện từ rác (WTE) - một sáng chế hoàn toàn “made in Việt Nam” đang được ứng dụng thành công tại Khu công nghiệp Đồng Văn 2, tỉnh Hà Nam.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tìm hiểu mô hình công nghệ điện - rác của Công ty TNHH Thủy lực máy - HMC. Ảnh: TTXVN
Đơn vị phát minh, theo đuổi công nghệ này là Công ty TNHH Thủy lực máy - HMC. Theo nguyên lý của sáng chế này, nguồn rác thải sẽ được chuyển vào làm nhiên liệu qua phương pháp khí hóa thiếu ôxy để tạo ra khí tổng hợp (syngas) làm nhiên liệu chạy máy phát điện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần dám nghĩ, dám làm và lòng quyết tâm, hành trình miệt mài 16 năm của kỹ sư Nguyễn Gia Long và đội ngũ nghiên cứu HMC trong việc sáng chế, thử nghiệm công nghệ điện rác WTE. Thủ tướng cũng đánh giá cao các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Hà Nam đã tích cực ủng hộ, hỗ trợ cho sản phẩm công nghệ WTE - một sáng chế rất có giá trị của các nhà khoa học, đội ngũ kỹ sư Việt Nam.

Đề nghị các bộ, ngành tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ quá trình hoàn thiện công nghệ đặc biệt này, bởi đây là kết quả tốt của việc đưa lý thuyết vào cuộc sống, Thủ tướng cũng đề nghị cần tránh tình trạng Nhà nước phải bỏ ra hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng để nghiên cứu nhưng các đề tài, đề án đó chưa đưa được vào sản xuất.

Thủ tướng cũng lưu ý không tạo ra tình trạng độc quyền trong nghiên cứu các quy trình công nghệ mà phải để người dân và đất nước có quyền so sánh, lựa chọn sử dụng những sản phẩm khoa học công nghệ trên cơ sở các tiêu chí sạch, rẻ, tính cạnh tranh cao nhằm đem lại lợi ích cho đất nước và xã hội, nhất là trong vấn đề xử lý chất thải rắn. Thủ tướng gợi ý tỉnh Hà Nam xem xét có thể giao cho HMC xử lý thử nghiệm một phần rác thải của tỉnh trong 1 tháng và so sánh chi phí xử lý giữa chôn lấp và tạo năng lượng từ rác để có đánh giá chi tiết hiệu quả kinh tế của công nghệ này.

Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục hướng dẫn công ty hoàn thành quy trình công nhận, công bố tiêu chuẩn công nghệ điện rác theo đúng quy định; chú ý đến việc bảo vệ bản quyền vì đây là một sản phẩm khoa học công nghệ mới...
HNM
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo