Xác định đầy đủ lợi thế về đất đai khi cổ phần hóa

Kinh tế | 06:22 Thứ Hai ngày 20/03/2017
(HNM) - Bộ Tài chính vừa họp báo chuyên đề giới thiệu dự thảo nghị định về cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Theo dự thảo, lợi thế đất đai khi CPH DNNN được xác định cụ thể và giá đất phải được tính theo mức giá phổ biến trên thị trường. Đồng thời, để tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng đất thuê trả tiền hằng năm, dự thảo nghị định quy định rõ công ty cổ phần chuyển đổi từ DNNN phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng phương án toàn bộ diện tích đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trường hợp cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công ty cổ phần phải đấu giá quyền sử dụng đất và thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước theo giá thị trường.

Tại dự thảo, các quy định về xử lý tài chính, bán cổ phần cho người lao động, phương thức bán cổ phần lần đầu và kiểm tra, giám sát khi CPH DNNN cũng được sửa đổi theo hướng tránh làm thất thoát vốn nhà nước và bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Trong giai đoạn 2016-2020, sẽ có 137 DNNN thuộc các ngành, lĩnh vực thực hiện CPH.
Đức Anh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo