Giải pháp thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Kinh tế | 20:21 Thứ Sáu ngày 21/04/2017
(HNMO) - Thực hiện một số quy định mới thuộc Nghị định 39/2017/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản, ngày 21-4, tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội thảo: “An toàn thực phẩm và giải pháp thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi”. Đây là một trong những hoạt động của kế hoạch nghiên cứu và thay thế dần việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn trong nuôi.

Tại hội thảo, doanh nghiệp ngành chăn nuôi được tiếp cận với các quy định mới của Chính phủ và phương pháp sinh học thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi tiên tiến, được nghiên cứu và thử nghiệm bởi các tập đoàn công nghệ sinh học uy tín Hoa Kỳ. Qua đó, giúp các doanh nghiệp tìm kiếm giải pháp kinh tế bền vững, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của Việt Nam bắt kịp xu thế ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới. Điển hình là công nghệ lên men BiOWiSH của Hoa Kỳ với công nghệ ưu việt, không chứa thành phần làm biến đổi gen cũng như có hiệu quả phổ rộng với các điều kiện sinh học, môi trường... được doanh nghiệp Việt Nam đánh giá cao.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi: Hiện nay, kháng sinh dùng trong chăn nuôi với mục đích: kích thích sinh trưởng, vấn đề này Chính phủ đã chỉ đạo phải loại bỏ trong năm 2017, tiến tới có các sản phẩm chăn nuôi tốt hơn, an toàn hơn. Đối với việc sử dụng kháng sinh để phòng bệnh Chính phủ cũng yêu cầu chỉ sử dụng cho gia súc non (lợn dưới 25kg) và gia cầm dưới 21 ngày. Và đến năm 2020, cũng dừng việc sử dụng kháng sinh để phòng bệnh này. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi không thể không phát triển, vấn đề là dùng  cho đúng quy trình và có giải pháp nào để thay thế kháng sinh ông Dương nhấn mạnh. Hiện nay kháng sinh mà doanh nghiệp nhập về làm thuốc đã được các bộ ngành quản lý và không được bán các đơn hàng nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nhập nguyên liệu kháng sinh về làm thuốc thú y thì phải có phương án sử dụng và chỉ bán ra ngoài các sản phẩm thuốc, không được bán nguyên liệu. Đây là giải pháp ngăn chặn được tình trạng nguời chăn nuôi tự ý mua kháng sinh về sử dụng với mục đích kích thích tăng trưởng.

Ông Chu Đình Khu, Trưởng phòng Thức ăn chăn nuôi (Cục Chăn nuôi) cho biết, thông qua hội thảo này, doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi công nghệ từ những tập đoàn lớn của thế giới, từ đó có chính sách đầu tư phát triển sản phẩm phù hợp. Bộ NN&PTNT đã và đang xây dựng cơ chế, tiêu chuẩn trong sản xuất thức ăn chăn nuôi để hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp dần thay thế kháng sinh trong chăn nuôi bằng các sản phẩm sinh học, an toàn và bền vững hơn.
Sơn Tùng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo