Theo dõi Báo Hànộimới trên

Doanh nghiệp chung tay “giải cứu” đàn lợn

Quỳnh Dung - Tiến Thành| 06/05/2017 07:39

(HNM) - Để

Hà Nội: Đẩy mạnh cấp đông

Ghi nhận của phóng viên Hànộimới ngày 5-5 cho thấy, tại Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Minh Hiền, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai không còn cảnh dây chuyền giết mổ công nghiệp quy mô 300 đến 400 con/ngày phải “đắp chiếu” như thời gian trước. Ngược lại, tại đây đang diễn ra các hoạt động giết mổ hết công suất, phục vụ nhu cầu của các công ty chế biến thực phẩm, thu mua lợn "giải cứu" cấp đông chờ tiêu thụ…



Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc công ty cho biết, công ty đang dự trữ khoảng 2.000 tấn thịt lợn của Công ty cổ phần ĐTK và Công ty cổ phần Thực phẩm Thái Dương, trong đó có 500 tấn thịt làm xúc xích, còn lại 1.500 tấn thịt mảnh để tiêu thụ trong thời gian tới. Dự kiến trong 2 đến 3 ngày tới, lò mổ tiếp tục giết mổ và dự trữ khoảng 17.000 con lợn cho HTX Chăn nuôi dịch vụ Hòa Mỹ, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa...

Tổng Giám đốc Công ty De Heus Châu Á Gabor Fluit cho biết, doanh nghiệp đang hợp tác với Công ty cổ phần Công nghệ thực phẩm Vinh Anh, thực hiện chương trình thu mua lợn cho nông dân trong chuỗi của De Heus trên địa bàn các tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội. Bên cạnh đó, là có chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi duy trì, chăm sóc đàn lợn, không để xảy ra biến động về giá trong thời gian tới.

Mặc dù, doanh nghiệp tích cực thu mua lợn trong dân, nhưng khó khăn trong đầu ra cho sản phẩm cũng là vấn đề đáng bàn. Ông Đào Quang Vinh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ thực phẩm Vinh Anh cho biết, doanh nghiệp chưa tìm được thị trường để tiêu thụ trong nước. Bên cạnh đó, kho lạnh của công ty đã đầy, nếu phải đi thuê kho trữ đông của doanh nghiệp khác với giá 3.000 đồng/tấn/ngày mà không tính toán kỹ thì công ty sẽ thua lỗ nặng.

TP Hồ Chí Minh: Tăng mua, giảm giá bán tại siêu thị

Ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Vissan - đơn vị thành viên của Satra) đã giảm 3 nghìn đồng/kg theo chương trình bình ổn thị trường, đồng thời đưa ra chương trình khuyến mãi mua hàng giảm từ 10 đến 15% đối với tất cả sản phẩm thịt lợn. Ngoài ra, Vissan cũng sẽ tổ chức cấp đông và thu mua lại thịt cấp đông để phục vụ nhu cầu từ nay đến hết năm và Tết 2018...

Ông Nguyễn Vũ Toàn, Giám đốc Kinh doanh Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (SaiGon Co.op) cho biết, đơn vị đã làm việc với các nhà cung ứng và giảm giá thịt lợn từ 15 đến 20% tùy sản phẩm, từ đó nâng sản lượng thịt lợn bán ra từ 35 đến 37 tấn/ngày, tăng khoảng 20% so với trước khi có chương trình. Đối với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), hiện mỗi ngày công ty giết mổ cho tiêu thụ và cấp đông khoảng 200 con. Trong thời gian tới, Sagri sẽ giảm 10% giá sản phẩm thịt lợn và có phương án giảm tiếp để bằng với giá vốn.

Không riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trên địa bàn cả nước, các cơ sở giết mổ công nghiệp đang hoạt động hết công suất. Thời gian tới, khi thị trường thịt lợn đi vào ổn định, lò mổ sẽ quay trở lại cảnh hoạt động “cầm chừng", đạt từ 10 đến 15% công suất. Vì vậy, lâu dài để hỗ trợ lò mổ công nghiệp, quy mô lớn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y…, các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân thay đổi thói quen tiêu dùng chuyển từ sử dụng thịt nóng sang thịt cấp đông, tăng hiệu quả chương trình "giải cứu" đàn lợn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp chung tay “giải cứu” đàn lợn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.