Điện tử hóa quy trình nộp thuế:

Đột phá trong cải cách thủ tục hải quan

Kinh tế | 07:13 Thứ Bảy ngày 01/07/2017
(HNM) - Tính đến nay, đã có 33 ngân hàng ký thỏa thuận hợp tác với cơ quan hải quan triển khai thu, nộp thuế xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử. Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, việc điện tử hóa quy trình này là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính của ngành Hải quan, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thêm thuận lợi cho doanh nghiệp

Với ưu điểm có thể nộp thuế từ xa, thông qua hệ thống ngân hàng, việc triển khai thu thuế xuất nhập khẩu qua mạng internet do ngành Hải quan thực hiện đã thu được nhiều kết quả. Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, số thu, nộp thuế xuất nhập khẩu qua hệ thống ngân hàng hiện nay chiếm khoảng 90-92% tổng số thu ngân sách nhà nước do cơ quan hải quan thực hiện. Phản hồi từ các ngân hàng thương mại, cộng đồng doanh nghiệp và hải quan các địa phương cho thấy, việc điện tử hóa quy trình nộp thuế đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hạn chế tối đa thời gian làm thủ tục hải quan. Đặc biệt, quy trình này đã giúp rút ngắn thời gian chuyển chứng từ từ Kho bạc Nhà nước sang cơ quan hải quan, giúp doanh nghiệp giải phóng hàng hóa nhanh, giảm tối đa các chi phí phát sinh.

 

Triển khai thu, nộp thuế xuất nhập khẩu qua mạng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.
Ảnh: Nhật Nam


Hướng tới mục tiêu tạo thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, từ tháng 11-2017, ngành Hải quan sẽ thí điểm trao đổi thông tin và triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc chương trình nộp thuế điện tử qua ngân hàng. Theo đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” (Tổng cục Hải quan ban hành ngày 21-6-2017), ngành Hải quan sẽ thực hiện mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp nộp tiền trực tiếp tại cổng thanh toán điện tử hải quan. Cơ quan hải quan sẽ hỗ trợ doanh nghiệp lập chứng từ nộp tiền từ những dữ liệu gốc để hạn chế những sai sót trong thủ tục chuyển tiền.

Mục tiêu đề án hướng tới là tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp có thể nộp tiền thuế mọi lúc, mọi nơi, trên mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt, bảo đảm thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác. Đặc biệt, với quy trình này, doanh nghiệp có thể giảm thời gian nộp thuế, thực hiện thông quan hàng hóa ngay, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan xuống mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đề án cũng cho phép người nộp thuế được lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử hải quan và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và doanh nghiệp có thể thực hiện thông quan hàng hóa ngay.

Khắc phục những vướng mắc phát sinh

Theo Cục Thuế xuất nhập khẩu - Tổng cục Hải quan, việc cơ quan hải quan triển khai nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 nhằm khắc phục những vướng mắc phát sinh trong việc nộp thuế điện tử do ngành Hải quan triển khai trong thời gian qua. Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” cũng hướng tới mục tiêu tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm thời gian và chi phí cho cơ quan hải quan và doanh nghiệp. Việc điện tử hóa quy trình thu, nộp thuế xuất nhập khẩu cũng góp phần giảm thời gian hoàn thành thủ tục xuất nhập khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nhận xét về những nỗ lực cải cách thủ tục thuế, hải quan trong thời gian qua, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội cho rằng, có hơn 90% thủ tục thuế, hải quan được điện tử hóa đã cho thấy nỗ lực cải cách, cắt giảm thời gian, chi phí cho cộng đồng doanh nghiệp. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, quy trình nộp thuế xuất nhập khẩu qua hệ thống ngân hàng của Tổng cục Hải quan sẽ bảo đảm thông tin nộp thuế của doanh nghiệp được bảo mật hoàn toàn trong quá trình trao đổi trên hệ thống. Đặc biệt, quy trình này sẽ khắc phục những hạn chế về thời gian giao dịch theo giờ hành chính của các ngân hàng, giúp khách hàng có thể kê khai, nộp thuế bất cứ thời điểm nào trong tuần.

Đối với cơ quan hải quan, quy trình này giúp bảo đảm an toàn trong công tác quản lý, trừ nợ chính xác, kịp thời ngay sau khi doanh nghiệp nộp thuế, chấm dứt tình trạng cưỡng chế nhầm và hạn chế tối đa việc phải điều chỉnh chứng từ nộp tiền. Mặt khác, việc phối hợp thu thuế xuất nhập khẩu với Tổng cục Hải quan sẽ giúp các ngân hàng phát triển và nâng cao dịch vụ thanh toán, thu hút thêm khách hàng tiềm năng, hạn chế sai sót thông tin cần phải tra soát từ các chứng từ nộp tiền, qua đó giúp việc thực hiện các thủ tục hải quan đơn giản, hiệu quả hơn.
Đức Anh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo