Tập đoàn xăng dầu Việt Nam báo lãi hơn 4.700 tỷ đồng

Kinh tế | 16:02 Thứ Ba ngày 19/12/2017
Các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh năm 2017 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ​đều tăng so với kế hoạch đề ra.
 


Tăng doanh thu nhờ đẩy mạnh tiêu thụ

Thông tin tại buổi họp thông báo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2017 do Petrolimex tổ chức sáng 19-12, tại Hà Nội, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết, tổng sản lượng kinh doanh xăng dầu toàn tập đoàn năm 2017 đạt khoảng 12 triệu 300 nghìn mét khối/tấn sản phẩm, tăng 7% so với năm 2016.

Theo đó, mức tiêu thụ trên bao gồm tất cả các hoạt động kinh doanh xăng dầu của Petrolimex, từ tiêu thụ nội địa, tạm nhập tái xuất...

Nhờ kết quả trên, tổng doanh thu năm 2017 của Petrolimex đạt 152.900 tỷ đồng, tăng 7% so với 2016, lợi nhuận hợp nhất trước thuế là 4.736 tỷ đồng, tăng 1% so với kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Ông Dũng cho rằng, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2017 là một điểm nhấn tích cực của tập đoàn trong bối cảnh thị trường cạnh tranh hơn và đặc biệt là sự chuyển dịch về nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Trong đó, nhiều phương tiện mới ra đời sử dụng điện thay vì năng lượng truyền thống đã tạo ra sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp xăng dầu, chưa kể mức giá bán lẻ năm 2017 không biến động mạnh so với năm ngoái.

Từ thực tế đó, ông Dũng khẳng định, việc tăng doanh thu của Petrolimex trong năm 2017 chủ yếu nhờ việc tăng sản lượng.

Liên quan đến lộ trình triển khai xăng sinh học E5 RON 92 từ ngày 1-1-2018, ông Dũng cho biết, Petrolimex đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ nguồn cung đến cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đối với mặt hàng này.

Cụ thể, Petrolimex đã nâng cấp hệ thống để có thể phối trộn các lô lớn và đặt ở 3 miền Bắc-Trung-Nam nhằm đảm bảo nguồn cung xăng E5 thuận lợi nhất cũng như đầu tư thêm một số trạm phối trộn nhỏ sâu trong nội địa giúp việc cung ứng thuận tiện hơn.

"Hiện 82% cửa hàng của Petrolimex bán xăng E5 RON 92, và năng lực phối trộn của Petrolimex hoàn toàn đáp ứng được thị phần của hệ thống khi triển khai lộ trình thay thế xăng khoáng RON 92 từ 1-1-2018," ông Dũng nói.

Cung cấp thêm thông tin tại buổi họp bảo, ông Lưu Văn Tuyển, Kế toán trưởng Petrolimex cho biết, hiện chi phí kinh doanh xăng E5 gồm chi phí phối trộn, chi phí bán hàng tại các cửa hàng đã được liên bộ Công Thương-Tài chính chấp nhận đưa vào để tính giá cơ sở.

"Theo quy định, hằng năm Petrolimex và các doanh nghiệp sẽ thực hiện kiểm toán chi phí từng mặt hàng làm cơ sở cho liên bộ điều hành giá", ông Tuyển nói.

Từ 2018 sẽ cung cấp diesel tiêu chuẩn euro 5

Theo đại diện Petrolimex, từ ngày 1-1-2018 doanh nghiệp sẽ chính thức phân phối nhiên liệu diesel 0,001S-V (euro 5) tại thị trường Việt Nam, đây là ​sản phẩm có mức chất lượng cao nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Ông Dũng khẳng định, sẽ có 70% cửa hàng của Petrolimex bán mặt hàng diesel tiêu chuẩn euro 5 ngay khi triển khai.

​Với giá bán ​áp dụng cho vùng 1 khoảng 15.210 đồng/lít (cao hơn 50 đồng/lít so với dầu diesel tiêu chuẩn mức 2 và mức 3), ​lãnh đạo Petrolimex khẳng định "Đây là chiến lược kinh doanh của Petrolimex, cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp".

​Nói về tính năng của sản phẩm này, ông Nguyễn Đăng Phương, Giám đốc nhà máy sản xuất YokoHama VietNam (thành viên của VAMA) cho biết, trước đây chưa có nhiên liệu phù hợp với tiêu chuẩn euro 5, công ty đã phải nhập khẩu dầu diesel lên tới 430.000 đồng/lít để thử nghiệm động cơ mới.

Trong khi đó, ​chỉ cần chuyển từ tiêu chuẩn euro mức 2 lên mức 4 ​đã giúp hàm lượng lưu huỳnh giảm 100 lần.

Chính vì vậy, việc có sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn mới đã giúp ​nhà sản xuất có thể tiết giảm chi phí, góp phần thiết thực vào việc bảo vệ môi trường.
Theo Vietnamplus
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo