TP Hồ Chí Minh nghiên cứu hoạt động M&A để tạo vốn đầu tư phát triển

Kinh tế | 17:47 Thứ Năm ngày 02/08/2018
(HNMO) - Chiều 2-8, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh tháng 7 và 7 tháng của năm 2018, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, phân tích các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) để có giải pháp phù hợp bởi đây là lĩnh vực đang thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư vào thành phố.

 TP Hồ Chí Minh thu hút nhiều nguồn vốn FDI từ hoạt động M&A.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, trong tháng 7, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của thành phố ước đạt 86.955 tỷ đồng, tăng 1,1% so tháng trước và tăng 15,9% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 12,9%). Tính chung 7 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 594.635 tỷ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 10,7%).

Về đầu tư trong nước, 7 tháng qua, thành phố có 24.303 doanh nghiệp trong nước được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 315.000 tỷ đồng (tăng 5,8% số doanh nghiệp và tăng 6% vốn đăng ký so với cùng kỳ). Ngoài ra, có 36.776 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 251.898 tỷ đồng.

Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong 7 tháng qua, thành phố cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 553 dự án với tổng vốn đạt trên 508 triệu USD (tăng 26% số dự án cấp mới và bằng 68% vốn đầu tư so với cùng kỳ). Ngoài ra, thành phố có 148 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng số trên 453 triệu USD.

Đáng lưu ý, thành phố đã chấp thuận cho 1.628 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương tới 3,73 tỷ USD (so với cùng kỳ, tăng 31,4% về số trường hợp và tăng gấp 2,3 lần về vốn đầu tư).

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng, trong bối cảnh các nguồn thu khác đang có dấu hiệu sụt giảm, đơn cử như nguồn thu tiền sử dụng đất, thì nguồn vốn trong các hoạt động M&A lại tăng rất mạnh. Điều này cho thấy đây là lĩnh vực rất tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Qua đó, ông Nguyễn Thành Phong đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, phân tích các hoạt động M&A để có giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy hoạt động này trong thời gian tới. 
Thu hút nhiều hơn nữa chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp có thế mạnh về công nghệ
Trước thềm lễ khai mạc Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2018, chiều 12-7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp mặt, làm việc với các diễn giả, chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức quốc tế và đại diện các doanh nghiệp tham dự sự kiện công nghệ quan trọng này. 
Nguyễn Lê
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo