Quy định về tội không chấp hành án

Tư vấn | 06:58 Thứ Hai ngày 15/08/2016
(HNM) - Tôi gây tai nạn giao thông và đã bị xử lý hình sự. Tôi đã chấp hành xong hình phạt, nhưng còn phải thi hành án (THA) dân sự bao gồm án phí và bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền là 47 triệu đồng. Tôi muốn biết quy định về xử lý vi phạm đối với người phải THA cố ý không chấp hành bản án, quyết định dân sự của Tòa án. Từ ngày 1-7-2016, người phải THA không chấp hành các quyết định về THA dân sự có bị xử lý về hình sự không?
Đặng Hoàng Trung (Huyện Quốc Oai)

Trả lời


Khoản 1 và Khoản 2 Điều 165 Luật THA dân sự quy định: “1. Người phải THA cố ý không chấp hành bản án, quyết định; không tự nguyện thi hành các quyết định về THA thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện các quyết định về THA thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường; nếu là cá nhân thì còn có thể bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Điều 304 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định tội không chấp hành án như sau: “Người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Bộ luật Hình sự năm 2015, Điều 380 quy định tội không chấp hành án như sau:
“1. Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm:
a) Chống lại chấp hành viên hoặc người đang thi hành công vụ;
b) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;
c) Tẩu tán tài sản.
3. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng”.

Bộ luật Hình sự năm 2015 dự kiến có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2016. Tuy nhiên, vừa qua Quốc hội đã ban hành Nghị quyết hoãn thời gian có hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự 2015 đến ngày 1-1-2017. Trong thời gian đó, Bộ luật Hình sự năm 1999 vẫn có hiệu lực thi hành.

Như vậy, từ năm 1999, Bộ luật Hình sự đã quy định về tội không chấp hành án để xử lý đối với người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
Ban Bạn đọc
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo