Quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

Tư vấn | 07:33 Thứ Hai ngày 14/11/2016
(HNM) - Là nữ công nhân làm việc trong doanh nghiệp sản xuất phân bón vi sinh, tôi thường xuyên phải trực ca đêm. Hiện nay, tôi sắp nghỉ sinh con lần đầu và rất băn khoăn không biết trong thời gian nuôi con nhỏ tôi có phải trực đêm không và quy định của pháp luật về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như thế nào?

Nguyễn Thị Bích Nguyệt (huyện Quốc Oai)

Trả lời:

Điều 155 Bộ luật Lao động 2012 quy định bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau:

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:
a) Mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.
b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 7, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 1 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật chỉ quy định trường hợp không sử dụng lao động nữ làm ban đêm khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Ban Bạn đọc
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo