Người về hưu bị đi tù có được tiếp tục hưởng lương?

Tư vấn | 07:51 Thứ Bảy ngày 21/01/2017
Cô T.T.X bị phạt 18 tháng tù về tội đánh bạc, nhưng người nhà vẫn đi lĩnh tiền lương hưu hằng tháng của cô ấy. Tôi rất băn khoăn về trường hợp cô T.T.X đã bị xử tù mà vẫn được hưởng lương hưu. Đề nghị
tòa soạn giải thích rõ quy định của pháp luật?
Nguyễn Văn Đạo (Huyện Quốc Oai)

Trả lời:

Điều 62 - Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định: Người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
1. Chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo;
2. Xuất cảnh trái phép;
3. Bị Tòa án tuyên bố là mất tích.
Tuy nhiên, Khoản 1 Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2016) lại có quy định khác như sau:
“1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Xuất cảnh trái phép;
b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;
c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định trên, thì Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã bỏ trường hợp người chấp hành hình phạt tù sẽ không được tiếp tục hưởng lương hưu. Theo đó, người chấp hành hình phạt tù (dù giam hay đang được hưởng án treo) không thuộc đối tượng tạm dừng hưởng lương hưu. Trường hợp bạn hỏi thì người đang chấp hành án tù vẫn được hưởng tiếp lương hưu.

Họ bị phạt tù không phải do vi phạm quy định của Luật Bảo hiểm xã hội mà là căn cứ theo các điều khoản quy định khác của pháp luật. Đây là hai quyền riêng biệt. Bởi lẽ lỗi dẫn đến việc bị phạt tù của họ không phải là sai phạm trong quá trình đóng bảo hiểm mà do bản thân họ gây ra ở một lĩnh vực khác. Do vậy việc tiếp tục được hưởng lương hưu khi đang chấp hành án phạt tù là một quy định đúng đắn. Trường hợp của cô gái mà bạn đề cập trong câu hỏi có thể đã làm giấy ủy quyền để người thân lĩnh thay lương hưu trong thời gian đang chấp hành hình phạt tù.

 
Ban Bạn đọc
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo