Xử phạt chủ vật nuôi không tiêm phòng vắc xin dại

Tư vấn | 08:06 Thứ Bảy ngày 29/04/2017
Tôi nuôi một con chó cảnh đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ đưa chó đi tiêm phòng. Mới đây, cán bộ tổ dân phố đến khảo sát và thông báo, nếu không đưa chó đi tiêm phòng dại đầy đủ sẽ bị xử phạt. Từ trước đến nay tôi chưa bị xử phạt vì không đưa chó đi tiêm phòng, vậy thông tin này cần hiểu thế nào?
Đỗ Doãn Văn (Huyện Chương Mỹ)

Trả lời:


Ngày 5-4-2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản; lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi; quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản… Theo đó, tại Khoản 5, Điều 2 quy định: “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với chủ vật nuôi có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng thuốc thú y không có trong Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép để phòng bệnh, chữa bệnh cho động vật;
b) Vứt động vật mắc bệnh, chết và sản phẩm của chúng, xả nước thải, chất thải mang mầm bệnh ra môi trường;
c) Không chấp hành việc tiêm phòng vắc xin dại cho chó nuôi”.
Trước kia người không chấp hành tiêm phòng dại cho chó chưa bị phạt vi phạm hành chính vì đến ngày 20-5-2017 Nghị định này mới có hiệu lực. Do vậy, việc cán bộ cơ sở tuyên truyền phổ biến quy định mới là hoàn toàn phù hợp.

 
Ban Bạn đọc
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo