Giải đáp pháp luật

Hồ sơ xác định mục đích sử dụng nước sinh hoạt phải công chứng, chứng thực

Tư vấn | 07:49 Thứ Bảy ngày 27/05/2017
(HNM) - Tôi mới chuyển về ở khu nhà xã hội, tháng đầu tiên phải trả tiền nước sạch theo giá kinh doanh. Sau đó, đơn vị cấp nước sạch thông báo, muốn được tính giá nước sinh hoạt phải nộp hồ sơ gồm: Hộ khẩu thường trú của hộ dân hoặc hợp đồng mua bán nhà và đăng ký tạm trú dài hạn. Các loại giấy tờ này phải là bản sao công chứng, chứng thực nên cư dân mất nhiều thời gian để hoàn thành thủ tục. Vậy quy định như vậy có đúng không?

Lưu Minh Phượng (quận Hoàng Mai)

Trả lời:

Theo Điều 7 Thông tư liên tịch 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp xác định và thẩm quyền quyết định giá tiêu thụ nước sạch tại các đô thị, khu công nghiệp và khu vực nông thôn thì phương pháp xác định giá tiêu thụ nước sạch cho từng mục đích sử dụng gồm: Giá bán buôn nước sạch; Giá tiêu thụ nước sạch (chưa có thuế giá trị gia tăng) cho từng mục đích sử dụng. Theo đó, giá tiêu thụ nước sạch cho sinh hoạt áp dụng theo cơ chế giá lũy tiến, những hộ sử dụng lượng nước theo định mức sử dụng nước thấp hơn được áp dụng mức giá thấp hơn và ngược lại.

Trong trường hợp xác định được số lượng người sử dụng nước sinh hoạt trong một hộ gia đình (kể cả nhà ở tập thể) thì áp dụng tính hệ số giá theo định mức sử dụng nước (theo mét khối/người/tháng). Đối với hộ dân tiêu thụ nước sạch mà chưa lắp đồng hồ đo lượng nước tiêu thụ hoặc đối với khu vực nông thôn, dùng chung bể nước tại các địa điểm tập trung thì tạm thời áp dụng mức thu khoán theo mức tiêu thụ cho một người là 4m3/tháng, đối với những địa phương không tính được theo người thì tính theo hộ dân cư sử dụng là 16m3/tháng theo giá tiêu thụ ở mức sinh hoạt 2.

Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên) mà chủ nhà là bên mua nước của đơn vị cấp nước để cung ứng cho các đối tượng trên sử dụng thì cứ 4 người (căn cứ vào giấy đăng ký tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của địa phương hoặc các tổ chức hành nghề công chứng) tính là một hộ sử dụng nước để đơn vị cấp nước áp dụng giá nước sinh hoạt cho bên mua nước và hướng dẫn bên mua nước bán cho các đối tượng trên theo giá do đơn vị cấp nước áp dụng đối với bên mua nước.

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư các tòa nhà chung cư thường ký hợp đồng cấp nước đến đồng hồ tổng, sau đó mới cấp đến các hộ dân và dùng cho mục đích khác. Để có cơ sở xác định giá tiêu thụ nước sạch cho từng mục đích sử dụng, đơn vị cấp nước thông báo hộ dân cung cấp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng căn hộ là phù hợp. Do đó, việc yêu cầu giấy tờ có công chứng, chứng thực là đúng quy định.
Ban Bạn đọc
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo