Điều kiện được miễn thị thực

Luật sư của bạn | 06:46 Thứ Ba ngày 08/08/2017
(HNM) - Đề nghị Quý báo cho biết, các điều kiện để được miễn thị thực vào Việt Nam là gì? Đào Công Khanh (quận Nam Từ Liêm)

Trả lời:


Điều 2, 3 Nghị định 82/2015/NĐ-CP, ngày 24-9-2015 của Chính phủ quy định về miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam và Điều 20, 21, 28 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 16-6-2014 của Quốc hội quy định về các điều kiện để được miễn thị thực như sau:

1. Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 1 năm.

2. Có giấy tờ chứng minh thuộc các đối tượng sau:
a. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam;
b. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

3. Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh, bao gồm:
a. Không có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực.
b. Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng.
c. Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú.
d. Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.
e. Bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 3 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực.
f. Bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa quá 6 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực.
g. Vì lý do phòng, chống dịch bệnh.
h. Vì lý do thiên tai.
i. Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Không thuộc các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh, bao gồm:
a. Đang là bị can, bị cáo, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc đang là bị đơn, người bị kiện, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình;
b. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án, quyết định của tòa án, quyết định của hội đồng xử lý cạnh tranh;
c. Chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế;
d. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính;
đ. Vì lý do quốc phòng, an ninh.
Ban Bạn đọc
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo