Thủ tục khi bán (mua) nhà và chuyển quyền sử dụng đất

Tư vấn | 07:06 Thứ Ba ngày 17/10/2017
Tôi đang có ý định chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán nhà trên thửa đất đó. Đề nghị quý báo cho biết, khi thực hiện giao dịch này cần những thủ tục nào?
Nguyễn Tiến Toàn (huyện Hoài Đức)

Trả lời:


Theo quy định của pháp luật về đất đai, khi tiến hành thủ tục giao dịch bất động sản là quyền sử dụng đất (QSDĐ) thì bên nhận chuyển nhượng nộp 01 bộ hồ sơ gồm:
a) Hợp đồng chuyển nhượng. Hợp đồng này phải được lập thành văn bản và có chứng nhận của phòng công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.
b) Giấy chứng nhận QSDĐ hoặc một trong các loại giấy tờ về QSDĐ quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có).
Về trình tự, thủ tục mua bán nhà ở gồm các bước:
- Bước 1: Các bên mua bán đến lập hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng (không phân biệt địa bàn), kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và giấy tờ tùy thân. Hợp đồng có thể được soạn sẵn hoặc do công chứng viên soạn.
- Bước 2: Một trong hai bên nộp hồ sơ mua bán tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của cơ quan quản lý nhà ở nếu tại đô thị, có xác nhận của UBND cấp xã nếu tại nông thôn.
- Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).
- Bước 4: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.
- Bước 5: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Người mua nhà (bán nhà) phải nộp phí trước bạ (0,5%) và thuế thu nhập cá nhân 2% trên giá bán nhà (nếu có 1 nhà, đất duy nhất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân). Theo quy định, lệ phí trước bạ do bên mua phải chịu và thuế thu nhập cá nhân do bên bán chịu.

 
Ban Bạn đọc
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo