Trường hợp nghỉ thai sản trùng nghỉ hè của giáo viên có được nghỉ bù?

Tư vấn | 11:05 Chủ Nhật ngày 11/03/2018
Bạn đọc hỏi: Tôi là giáo viên tiểu học và tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Sắp tới tôi sinh con và sẽ nghỉ chế độ thai sản 6 tháng dự kiến từ tháng 5 đến hết tháng 10-2018, như vậy sẽ có 2 tháng nghỉ trùng với tháng nghỉ hè theo chế độ giáo viên. Vậy tôi có được tính lùi thời gian nghỉ phép lại để tôi được hưởng cả 2 chế độ này không?

Ảnh minh họa.

Về vấn đề này, Khoản 1 Điều 34 Luật BHXH năm 2014 quy định về thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

- Điểm a, khoản 3, Điều 5 Thông tư số 15/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định: Thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên là 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ luật Lao động), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có).

Đối chiếu với các quy định nêu trên, bạn có thể xin nghỉ thai sản trước khi sinh con 02 tháng; thời gian nghỉ trùng giữa nghỉ thai sản và nghỉ hằng năm (nghỉ phép) không có quy định tính. 
Theo Tin tức
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo