Ngực bị vôi hóa vì bệnh nhân bơm silicon dạo

Làm đẹp | 16:48 Thứ Hai ngày 26/09/2016
(HNMO) - Một nữ bệnh nhân 47 tuổi tại Rạch Gía - Kiên Giang vừa phải phẫu thuật cắt trọn mô tuyến vú hai bên vì biến chứng từ việc tự ý bơm silicon lỏng từ một người hành nghề thẫm mĩ dạo. Đây là một hồi chuông cảnh báo cho phái nữ khi làm đẹp vùng ngực bằng việc tự ý tiêm vào cơ thể silicon hay các chất làm đầy.

Bệnh nhân đã ổn định sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ mô tuyến vú 2 bên

Ngày 26-9, bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh - Trưởng khoa Phẫu thuật - Tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Trưng Vương cho biết bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cho một nữ bệnh nhân bị tai biến vì tự bơm silicon vào vùng mặt và ngực. Ngày 22-9, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nữ, 47 tuổi đến từ Kiên Giang đến thăm khám. Bệnh nhân cho biết, 6 tháng trở lại đây, toàn ngực đau, khó ngủ đã đi khám qua nhiều bệnh viện nhưng không khỏi bệnh. Tại bệnh viện Trưng Vương, các bác sĩ đã kiểm tra vùng ngực cho bệnh nhân nhưng không phát hiện bất thường. Tuy nhiên, mô tuyến vú 2 bên có nhiều nốt cản quang nằm rải rác rất nhiều mô mỡ, mô tuyến vú. Khai thác lại tiền sử, thì bệnh nhân cho biết năm 2007 đã nhờ một người phụ nữ ở địa phương bơm 6 mũi silicon vào mặt và ngực.

Xác định đây là tai biến do tự ý tiêm silicon vào cơ thể, ngày 23-9 các bác sĩ đã tiến hành phẫu thật ngực cho bệnh nhân để lấy silicon ra khỏi cơ thể. Khi phẫu thuật các bác sĩ buộc phải cắt trọn các mô tuyến vú 2 bên, phát hiện nhiều silicon vón cục. Ngoài ra vùng ngực bệnh nhân còn xuất hiện 2 khối u nhỏ, kích thước 5mm nằm 2 bên ngực đang được kiểm tra để xác định đây là u gì.

Sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Tuy nhiên khối silicon lỏng được tiêm vào cơ thể chưa thể lấy hết. Bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh - Trưởng khoa Phẫu thuật - Tạo hình thẩm mỹ cho biết: “Bệnh nhân này bơm silicon từ 2007, khối silicon bón cục gây viêm kéo dài tại vùng ngực nên bệnh nhân không thể nào giảm đau được. Phẫu thật cắt bỏ là cách duy nhất, các bác sĩ đã cố gắng lấy trọn các silicon trong tuyến vú nhưng không thể lấy hết vì silicon lỏng, tiêm vào ngực đã di chuyển không cố định. Những còn lại nếu tái phát thì phải phẫu thuật tiếp để lấy bỏ. Ngoài ra sau phẫu thuật phải tái khám và chờ tái tạo lại vùng vú.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân cho biết: “Năm 2007, tôi nghe theo lời 1 phụ nữ trong xóm bơm silicon, sau đó bơm cho tôi. Mỗi mũi tiêm 5 triệu, tôi đã tiêm tổng thể 6 mũi vào 2 bên ngực và 2 má. Thời gian đầu tôi rất hài lòng vì mặt và ngực đều căng lên rất đẹp. Sau 5-6 năm thì mới có hiện tượng đau ở vùng ngực. Sau đó thì đau nặng, không thể ngủ được”.

Bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh cảnh báo khi tiêm một chất nào đó vào cơ thể thì mọi người nên tìm hiểu chất tiêm vào cơ thể là chất gì, độ an toàn là bao nhiêu, hiệu quả đem lại sẽ như thế nào. Đối với phụ nữ muốn làm đẹp ngực bằng cách tiêm chất làm đầy nên chú ý. Hiện nay, chưa có chất nào bơm vào cơ thể có thể làm đầy đặn vùng ngực, ngoại trừ cách bơm mỡ tự thân. Tuy nhiên, bơm mỡ tự thân cũng có tỷ lệ biến chứng cao hơn so với đặt túi ngực.
Tuệ Diễm
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo