Dịch vụ thẩm mỹ: Đừng đặt niềm tin nhầm chỗ

Làm đẹp | 06:19 Thứ Tư ngày 12/10/2016
(HNM) - Khoảng 10 năm trở lại đây, dịch vụ làm đẹp ở nước ta mọc lên "như nấm sau mưa", trong đó có hàng loạt cơ sở "chui" thật khó kiểm soát. Giữa một rừng các phương pháp, kỹ thuật và mức độ làm đẹp khác nhau, đáp ứng nhu cầu của các chị em thì việc lựa chọn dịch vụ nào, ở đâu là điều mà không phải phụ nữ nào cũng nhận biết đúng. Và đã có không ít người phải chịu cảnh “tiền mất, tật mang” do đặt niềm tin không đúng chỗ.

Lĩnh hậu quả vì tin vào quảng cáo

Dạo qua các mạng xã hội facebook, viber, zalo… gần như ngày nào cũng thấy thông tin, quảng cáo về các dịch vụ làm đẹp. Từ những dịch vụ đơn giản như: Xăm mắt, xăm môi, triệt lông vĩnh viễn... đến dịch vụ đòi hỏi chuyên môn và công nghệ cao: Nâng mũi, độn cằm, chỉnh cằm, cắt mí, nhấn mí, nâng ngực, hút mỡ… đều được các spa, trung tâm thẩm mỹ cam kết đáp ứng nhanh, đẹp, rẻ, an toàn, khiến nhiều chị em dễ bị lừa. Không ít spa, cơ sở thẩm mỹ còn “tung chiêu” có sự tham gia của chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản hỗ trợ ứng dụng công nghệ làm đẹp mới nhất, hiện đại nhất: Nhấn mí, thẩm mỹ không xâm lấn, không dao kéo, nâng ngực nội soi...
 

Lựa chọn cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ có uy tín để tránh “tiền mất, tật mang”.

Nếu như trước đây, phụ nữ có nhu cầu làm đẹp thường tìm đến các bệnh viện: Quân y 108, Đa khoa Xanh Pôn, Việt Nam - Cu Ba… thì nay, trước sự nở rộ của các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ khiến các khách hàng có nhu cầu bị “lạc lối”. Đáng lo ngại hơn, dịch vụ làm đẹp còn “len lỏi” vào cả những quán cắt tóc, gội đầu... Không thiếu những phụ nữ vì ham rẻ hoặc xiêu lòng trước những lời quảng cáo “có cánh” đã chuốc lấy những hậu quả không đáng có.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ một đoạn status kèm theo các bức ảnh gương mặt bị sưng phù, biến dạng của một cô gái trẻ có tên M.H tại Hà Nội và nguyên nhân khiến mặt cô gái trở nên như vậy là do bị nhiễm trùng sau khi tiến hành tiểu phẫu tạo má lúm đồng tiền.

Là nạn nhân của phẫu thuật thẩm mỹ, chị Hoàng Thị L. (38 tuổi ở Ngọc Lâm, Long Biên) kể, do tin lời giới thiệu của một spa về kỹ thuật mới, nhấn mí không cần phẫu thuật được các bác sĩ Hàn Quốc ứng dụng thành công tại xứ sở Kim Chi; mặt khác, giá của kỹ thuật này được spa đưa ra khá rẻ, chỉ với 1,5 triệu đồng nên chị quyết định thực hiện thẩm mỹ với hy vọng, đôi mắt một mí trời sinh sẽ thành hai mí to đẹp. Tuy nhiên, sau 2 tháng nhấn mí, hiện mắt chị L. vẫn còn sưng rất to và bị trợn.

Từng gắn bó 24 năm với lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ Bạch Minh Tiến, Trưởng khoa Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba) chia sẻ, hai kỹ thuật cắt mí mắt và nâng mũi được chị em lựa chọn hàng đầu trong phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay, bởi đặc điểm về chủng tộc, người Châu Á mắt thường nhỏ và sống mũi thấp. Nắm bắt tâm lý của nhiều chị em muốn có đôi mắt to, đẹp, không ít spa “tung” ra các quảng cáo phẫu thuật nhấn mí bằng chỉ - một phương pháp mới của Hàn Quốc. “Nhiều cơ sở thẩm mỹ đã thần thánh hóa việc nhấn mí, phóng đại thành một kỹ thuật tưởng như đơn giản mà có thể đem lại kết quả ngoài sự mong đợi. Trên thực tế, có nhiều trường hợp sau khi nhấn mí phải chỉnh sửa lại mắt nhiều lần” - bác sĩ Bạch Minh Tiến cho biết thêm.
 

Cần tìm hiểu kỹ thông tin về các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Siết chặt quản lý cơ sở làm đẹp

Nếu như năm 2013, trên địa bàn Hà Nội có 33 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được Sở Y tế cấp phép, thì đến nay đã tăng lên 54 cơ sở. Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho rằng, theo quy định, tất cả các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, thẩm mỹ viện có triển khai những kỹ thuật thuộc phạm vi hành nghề về y tế đều phải được Sở Y tế cấp phép mới được hoạt động. Còn các spa, cơ sở làm đẹp cung cấp dịch vụ làm đẹp thông thường do quận, huyện cấp phép, quản lý và tuyệt đối không được triển khai các kỹ thuật xâm lấn, động dao kéo gây chảy máu như: Xăm môi, xăm mắt, tẩy nốt ruồi, tiêm thuốc hay các liệu pháp chữa trị. Do vậy, tất cả những cơ sở làm đẹp treo biển hiệu giới thiệu dịch vụ hoặc cung cấp dịch vụ không đúng phạm vi được cấp phép đều là vi phạm. Trong 9 tháng đầu năm nay, các đoàn thanh tra liên ngành đã xử phạt hơn 10 cơ sở làm đẹp, spa vi phạm việc quảng cáo vượt quá phạm vi cho phép, thậm chí quảng cáo khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt…

Theo bác sĩ Bạch Minh Tiến, rất khó kiểm soát các hình thức làm đẹp tại spa, cơ sở làm đẹp, vì họ không treo biển hiệu, thậm chí biển hiệu vẫn đúng quy định, nhưng nếu khách có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ, họ sẵn sàng đáp ứng… Các bác sĩ “dạo” chưa đủ điều kiện mở cơ sở riêng thường đăng ký làm việc với một vài spa, cơ sở làm đẹp. Khi có khách, người quản lý spa gọi là họ sẽ đến làm… Điều đáng lo ngại, ở những cơ sở làm đẹp đơn thuần không đủ bảo đảm các tiêu chuẩn: Diện tích, ánh sáng, điều kiện vô khuẩn, không đủ phương tiện y tế cần có… nên dễ gây biến chứng. Bác sĩ Bạch Minh Tiến khuyến cáo các chị em, đừng bao giờ tin quảng cáo và hãy chọn lựa những cơ sở có uy tín được cấp phép, chọn bác sĩ tốt và nên tìm hiểu cái được, mất của việc phẫu thuật thẩm mỹ.

Để người dân tránh “tiền mất, tật mang”, bà Trần Thị Nhị Hà, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, hiện Sở Y tế đã công khai danh sách các cơ sở được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn Hà Nội tại website của ngành. Khi phát hiện sai phạm tại các cơ sở thẩm mỹ nói chung và các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật nói riêng như những sai phạm về hoạt động quá phạm vi, hoạt động không phép, hoạt động vi phạm quy chế chuyên môn…, người dân có thể phản ánh trực tiếp qua đường dây nóng (04.39985765) của Sở Y tế hoặc thông báo với chính quyền địa phương để cơ quan chức năng kịp thời xác minh thông tin và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Nhu cầu làm đẹp hiện nay rất lớn, bởi vậy việc phát triển ngày càng nhiều các cơ sở làm đẹp là điều tất yếu. Tuy nhiên, đã đến lúc cần có sự quản lý chặt chẽ các cơ sở này để gắn trách nhiệm của họ với việc bảo đảm sức khỏe cho khách hàng.
Thu Trang
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo