Chấn chỉnh chất lượng phòng khám thẩm mỹ

Làm đẹp | 07:03 Thứ Sáu ngày 21/09/2018
(HNM) - Lần đầu tiên, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiến hành đánh giá chất lượng tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Qua đó cho thấy, nhiều phòng khám vẫn chưa đạt yêu cầu của ngành Y tế.

Hiện nay, cuộc sống ngày càng khá giả, nhu cầu làm đẹp nhiều hơn nên cơ sở thẩm mỹ cũng "mọc" lên rất nhiều. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Chị Lê Thị Kim Hạnh (ở quận Bình Thạnh) cho biết, trước khi có ý định nâng mũi, chị đã tìm hiểu kỹ thông tin các phòng khám thẩm mỹ, sau đó còn nhờ người quen giới thiệu, chọn một phòng khám thẩm mỹ ở quận 10 để thực hiện nên đến nay không có biến chứng gì. Theo chị Hạnh, muốn làm đẹp thì nên tìm hiểu kỹ cơ sở có uy tín và phải biết chất được bơm vào cơ thể mình là gì, có được công nhận hay không để tránh trường hợp phải tìm đến bệnh viện để sửa sai.
 
Để chấn chỉnh, đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 04/CT-BYT ngày 4-7-2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, Sở Y tế chính thức triển khai hoạt động đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ”.

Mục đích chính của lần đánh giá này chủ yếu để chỉ ra những điểm chưa đúng và hướng dẫn các phòng khám thực hiện đúng quy định. Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, qua đợt đánh giá, đa số phòng khám đạt mức 5 sao (mức cao nhất) ở các tiêu chí: Chất thải y tế được quản lý chặt chẽ, xử lý an toàn và tuân thủ quy định; bảo đảm các quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị của phòng khám; tuân thủ quy định pháp luật về danh mục kỹ thuật.

Tuy nhiên, xét chung 12 tiêu chí chất lượng dành riêng cho phòng khám thẩm mỹ mà Sở Y tế thành phố ban hành, chỉ có 3/131 phòng khám thuộc nhóm 1, đạt đa số chuẩn chất lượng thiết yếu; có 13/131 phòng khám thuộc nhóm 2 (đạt một số chuẩn chất lượng thiết yếu). Đặc biệt, có tới 115 phòng khám đạt tiêu chí chất lượng dưới mức trung bình, cần khẩn trương khắc phục. Hầu hết các phòng khám thẩm mỹ chưa chú trọng công tác cấp cứu người bệnh, nhất là cấp cứu trong tình trạng nguy kịch...

Bà Nguyễn Thị Thoa, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ y thuộc Sở Y tế thành phố cho hay, tiêu chí chất lượng phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ phiên bản 1.0 do Hội đồng quản lý chất lượng khám, chữa bệnh Sở Y tế ban hành. Đây là kết quả của quá trình làm việc nghiêm túc, sự nỗ lực và phối hợp tốt giữa các phòng, ban chức năng của Sở Y tế với các chuyên gia đầu ngành. Với 12 tiêu chí được thiết kế theo nguyên tắc bậc thang chất lượng của Bộ Y tế, các tiêu chí đều căn cứ vào quy định hiện hành, đồng thời định hướng cho các phòng khám không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng và phấn đấu theo hướng hội nhập quốc tế.

Điều đáng ghi nhận là sau khi được Sở Y tế phổ biến, hướng dẫn, các phòng khám đã thấy được những yêu cầu phải cải tiến và chấn chỉnh. Sở Y tế yêu cầu tất cả phòng khám thẩm mỹ tiếp tục khắc phục và hoàn thiện các tiêu chí chất lượng trong thời gian tới. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tăng Chí Thượng, những phòng khám chỉ đạt ít tiêu chí chất lượng sẽ được đánh giá lại lần hai trong năm 2019. Nếu phát hiện các tiêu chí còn ở mức 1 liên quan đến các quy định pháp luật, đoàn đánh giá chất lượng sẽ chuyển kết quả đánh giá sang Thanh tra Sở Y tế để xử lý theo quy định.
Thanh Tàu
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo