Tụt hậu với nông thôn mới

Mỗi ngày Một chuyện | 06:44 Thứ Bảy ngày 08/09/2018
(HNM) - Sáng 20-8-2018, bà Lâm (ở làng Dược Hạ, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn) đi gặp mặt đồng đội cũ ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên. 6h35, bà xuống xe buýt ở điểm dừng chợ Ô Cách (đầu ngõ 285, đường Ngô Gia Tự). Thấy người đồng đội cũ là ông Bính đang đứng chờ, bà Lâm lách qua một số xe máy để ngổn ngang trước mặt rồi nói với ông Bính:

- Đây là lần thứ ba tôi xuống xe ở đây và thấy lộn xộn quá! Xe máy choán chỗ xe buýt. Người bán rau thì chiếm chỗ người chờ xe. Cà chua thối, cọng rau... nằm phơi ra, gây mùi hôi nồng nặc...

Đồng tình với ý kiến bà Lâm, ông Bính nói thêm:

- Những lộn xộn ở điểm dừng xe buýt này đã được bà con nơi đây phản ánh với chính quyền sở tại, song chẳng thấy chuyển biến gì!

Bà Lâm khẳng khái:

- Thế thì không bằng nông thôn mới ở làng tôi rồi. Những ai tùy tiện vi phạm hương ước, làm mất vệ sinh môi trường thì bà con xóm giềng nhắc nhở ngay; ai cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định...

Kể lại chuyện này với Người Xây Dựng, ông Bính kiến nghị: Để Thủ đô ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp thì cả cộng đồng phải chung tay xây dựng. Nếu cứ "Trên nóng, dưới lạnh", hoặc "Đánh trống bỏ dùi" thì tình trạng lộn xộn, mất vệ sinh như điểm dừng xe buýt chợ Ô Cách sẽ còn kéo dài... Nói rằng đô thị mà như thế thì tụt hậu so với nông thôn mới quả cũng chẳng sai!
 

Người Xây Dựng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo