Chế độ đối với HLV, VĐV: Sửa đổi cho phù hợp thực tế

Hậu trường | 07:36 Thứ Bảy ngày 11/02/2017
(HNM) - Ở cả hai cuộc gặp gỡ gần đây nhất giữa Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện với các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) Việt Nam, đề xuất sửa đổi các quy định nhằm nâng mức đãi ngộ dành cho HLV, VĐV đều đã được nêu ra nhằm phù hợp với tình hình thực tế.

"Quan tâm hơn chế độ cho vận động viên!"

Trong lần gặp gỡ của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện với đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic 2016, đô vật Nguyễn Thị Lụa đã bày tỏ như vậy. Cụ thể, đô vật này đề xuất được tăng tiền ăn, tiền công và được đi tập huấn ở nước ngoài nhiều hơn.

Cách đây 6 năm, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 32 về chế độ đối với HLV, VĐV thể thao khi tập trung tập huấn và thi đấu, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ trong việc đầu tư cho HLV, VĐV. Nhờ quyết định này, chế độ ăn, tiền công của HLV, VĐV đã được cải thiện đáng kể. Rõ nhất là mức tiền ăn dành cho VĐV đội tuyển quốc gia được nâng lên 200 nghìn đồng/ngày (trước đó là 120 nghìn đồng/ngày), giúp những người phụ trách bếp ăn tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia vơi hẳn nỗi lo về việc bảo đảm dinh dưỡng cho HLV, VĐV, và các VĐV cũng yên tâm tập trung tập luyện hơn.

Chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa quyết định tới thành tích thi đấu của các vận động viên.

Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, khi giá cả tăng đáng kể thì mức tiền ăn nói trên không đủ đối với VĐV ở nhiều bộ môn có tính đặc thù. Bởi vậy, những người trong cuộc đã phải đề xuất tăng thêm tiền ăn cho các VĐV nhằm giúp họ bảo đảm nguồn dinh dưỡng cần có cho việc luyện tập, thi đấu. Việc điều chỉnh này, theo các chuyên gia về dinh dưỡng, cần thực hiện đối với VĐV ở các cấp độ đội tuyển. Theo quy định hiện hành, mức ăn của VĐV ở cấp đội tuyển quốc gia là 200 nghìn đồng/ngày, ở đội tuyển trẻ quốc gia là 150 nghìn đồng/ngày, ở đội tuyển cấp tỉnh, thành phố là 150 nghìn đồng/ngày và ở đội tuyển trẻ cấp tỉnh, thành phố là 120 nghìn đồng/ngày. Đó là điều cần tính toán lại bởi rõ ràng mức tiền ăn chênh nhau nhưng yêu cầu vận động của VĐV ở các cấp độ đội tuyển không thua kém nhau. Gần đây, khoảng 50 VĐV trọng điểm quốc gia đã được hưởng mức tiền ăn 400 nghìn đồng/ngày, tuy nhiên, cần tính toán để mở rộng đối tượng được hưởng chế độ này.

Cũng bởi vậy mà tại cuộc gặp với lãnh đạo ngành TDTT vào trước Tết Nguyên đán vừa qua, cả HLV đội tuyển bắn súng Việt Nam và nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh đều bày tỏ mong muốn được quan tâm hơn về tiền công, tiền ăn bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị dành cho tập luyện, thi đấu.

Giải tỏa mối lo "cơm áo gạo tiền"

Tiền công tập luyện của HLV, VĐV đã có những thay đổi đáng kể sau khi Quyết định 32 được ban hành, nhưng so với thời giá hiện nay thì vẫn là chưa đủ, nhất là với những HLV có gia đình, thường xuyên phải xa nhà để tập trung cùng đội tuyển quốc gia. Theo Quyết định 32, tiền công mà HLV trưởng đội tuyển quốc gia được nhận ở mức 300 nghìn đồng/ngày, thành viên trong Ban Huấn luyện đội tuyển quốc gia nhận 200 nghìn đồng/ngày. Như vậy, trừ những ngày nghỉ thì HLV trưởng được nhận khoảng 8 triệu đồng/tháng, HLV khác của đội tuyển nhận trên dưới 5 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập đó khó có thể trang trải cho cả một gia đình, thậm chí mới chỉ tạm đủ cho chính HLV và ở khía cạnh nào đó, HLV nam khó hoàn thành vai trò trụ cột của gia đình. Thực tế, không có điều kiện kinh tế ổn định, HLV rất khó để yên tâm làm việc và chấp nhận xa gia đình.

Cách đây 2-3 năm, nguyên Trưởng bộ môn bóng bàn (Tổng cục TDTT) Nguyễn Đức Long từng không ít lần "vò đầu bứt tai" vì không tìm được HLV nội chấp nhận tập trung cùng đội tuyển quốc gia do chế độ dành cho họ khi "lên tuyển" thấp hơn chế độ ở địa phương, mà nhận nhiệm vụ ở đội tuyển rồi thì HLV không được nhận chế độ ở địa phương nữa. Vì thế, dù Tổng cục TDTT không khuyến khích việc Trưởng bộ môn kiêm nhiệm chức HLV đội tuyển quốc gia nhưng khi đó ông Nguyễn Đức Long vẫn phải "sắm vai" HLV trưởng.

Đầu năm 2017, Tổng cục TDTT đã bàn phương án đề xuất sửa đổi một số điểm trong Quyết định 32 để có thể trình Chính phủ trong tháng 3 tới. Chưa có đề xuất cụ thể nhưng tất cả đều thống nhất đề nghị tăng mức tiền ăn, tiền công và có thể là cả tiền thưởng dành cho VĐV giành huy chương tại các giải thể thao quốc tế. Như Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn chia sẻ thì mức tiền công của HLV đội tuyển quốc gia vào khoảng 20 triệu đồng/tháng là hợp lý; với VĐV (đa số chưa lập gia đình), con số vào khoảng 10 triệu đồng/tháng. Thực tế, mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng dành cho các HLV nội cũng không phải là quá nhiều bởi hiện nay, khoản tiền lương của chuyên gia thể thao nước ngoài tại các đội tuyển quốc gia tối thiểu cũng ở mức 1.500 USD - mức vốn chỉ đủ để thuê những chuyên gia có trình độ vừa phải, thậm chí không hơn HLV nội. Tuy nhiên, khoản thu nhập này sẽ giúp các HLV nội và VĐV vơi bớt nỗi lo “cơm áo gạo tiền”, có thêm động lực để đóng góp cho đội tuyển quốc gia.

Rõ ràng, từ đề xuất tăng cho đến việc được tăng bao nhiêu còn phải phụ thuộc vào ngân sách. Trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn, khó có thể chờ đợi một mức tăng đột biến. Bên cạnh đó, các HLV, VĐV cũng cần xác định tinh thần cố gắng vượt khó, phấn đấu vì "màu cờ sắc áo".
Minh Quang
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo