Những đề xuất làm thay đổi bộ mặt bóng đá hiện đại

Hậu trường | 18:20 Thứ Năm ngày 22/06/2017
(HNMO) - Nếu chính thức được áp dụng, những đề xuất mang tính đột phá của Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt nền bóng đá đương đại.

Trong một tài liệu mới được công bố mang tên “Play Fair”, IFAB đưa ra hàng loạt đề xuất đầy mới mẻ với mục đích thay đổi toàn bộ diện mạo của bóng đá hiện đại. Theo hội đồng này, “Play Fair” hướng đến việc tăng cường hành vi ứng xử, tăng thời gian thi đấu thực, sự công bằng và cả sức hút của môn thể thao vua.
 

Bóng đá đương đại sẽ thay đổi hoàn toàn nếu các đề xuất của IFAB được áp dụng - Ảnh: FIFA

“Nhiều người cảm thấy bối rối vì thời gian thi đấu 90 phút lại không hiệu quả bằng 60 phút thực tế khi bóng lăn. Đề xuất nhằm giảm bớt khoảng thời gian bị lãng phí và đẩy nhanh tốc độ trận đấu”, IFAB dẫn chứng trong tài liệu nói trên.

Cũng theo IFAB, một vài đề xuất có thể được áp dụng ngay lập tức và không đòi hòi phải thay đổi luật thi đấu hiện tại, trong khi một số “đã sẵn sàng đưa vào thử nghiệm, thảo luận”.

Dự kiến, các đề xuất sẽ được đưa ra thảo luận, xem xét tại Đại hội đồng IFAB vào tháng 3-2018. Dưới đây là chi tiết của những đề xuất nổi bật, mang tính đột phá:

1. Một trận đấu chỉ kéo dài 60 phút, tương đương 30 phút mỗi hiệp. Trọng tài sẽ ngừng tính giờ ngay khi bóng ra ngoài sân. Sẽ không có thời gian bù giờ nhưng trận đấu chỉ kết thúc khi bóng ngừng lăn, kể cả trong trường hợp đã hết giờ thi đấu chính thức.

2. Cầu thủ được phép dẫn bóng ngay ở các tình huống phạt góc và đá phạt tự do, thay vì phải chuyền bóng cho đồng đội như trước kia. Đối với các tình huống phát bóng lên, thủ môn được phép chuyền trực tiếp cho đồng đội đang có mặt trong vòng cấm địa, trong khi cầu thủ đối phương không được tham gia tranh chấp cho đến khi cầu thủ bên kia nhận được bóng.

3. Ngoài thủ môn, bất kỳ cầu thủ nào dùng tay phá bóng trong vòng cấm sẽ bị tính thẳng là một bàn thua, thay vì phải đá phạt đền như thông lệ. Ngoài ra, nếu thủ môn dùng tay bắt bóng do đồng đội chuyền về sẽ bị thổi phạt đền, chứ không phải phạt gián tiếp.

4. Nếu thủ môn thành công ngăn cản phạt đền, cầu thủ đối phương sẽ không được phép băng lên dứt điểm lần nữa. Luật tương tự được áp dụng nếu một cầu thủ đá phạt đền không thành công khiến bóng bật ra (trúng cột dọc hoặc xà ngang).

5. Trong những tình huống tranh cãi, đội nào có cầu thủ “bao vây” trọng tài sẽ bị trừ điểm. Chỉ duy nhất đội trưởng là người được phép tiếp cận trọng tài để khiếu nại hay thắc mắc.
Thương Nguyệt
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo