Hướng về xây dựng quê hương

Người Việt bốn phương | 06:57 Chủ Nhật ngày 28/08/2016
(HNM) - Những sinh viên Việt Nam đang học tập, làm thêm ở Mỹ đang chứng minh rằng họ rất muốn đóng góp tri thức xây dựng quê hương.

Sự kiện “Vòng tay nước Mỹ” lần thứ 4 do Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức thành công mới đây là một minh chứng, khẳng định tinh thần hướng về quê hương của cộng đồng thanh niên, sinh viên và du học sinh Việt.
 

Một tiết mục văn nghệ trong sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 4: Hẹn nhau bên dòng Potomac” do Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.

“Vòng tay nước Mỹ 4: Hẹn nhau bên dòng Potomac” đã thu hút sự tham gia của hơn 400 thanh niên, sinh viên Việt Nam đến từ hàng chục tiểu bang của Mỹ. Đây là chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa, khoa học, văn nghệ, thể thao quy mô lớn, đánh dấu năm thứ ba thành lập và phát triển của Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Mỹ. Mục tiêu của chuỗi hoạt động này nhằm kêu gọi những người Việt Nam có cơ hội du học, nghiên cứu quốc tế mang tri thức lĩnh hội được tại nước bạn trở về đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Hoạt động này góp phần tập hợp sức mạnh trí tuệ và tạo nguồn lực to lớn và cụ thể hóa thành những chương trình hành động thiết thực cho Tổ quốc.

Điểm nhấn của “Vòng tay nước Mỹ” lần thứ 4 là hội thảo “Sáng kiến Phát triển Việt Nam” do Hội phối hợp cùng Nhóm Sáng kiến Việt Nam tổ chức. Hội thảo đã tập trung thảo luận nhiều khía cạnh kinh tế, văn hóa, xã hội đang diễn ra ở Việt Nam và những vấn đề mà đất nước đang đối mặt trong công cuộc xây dựng và phát triển. Từ đó, khuyến khích sinh viên, học giả và trí thức người Việt tại Mỹ thảo luận các sáng kiến cũng như giải pháp cụ thể có thể đóng góp cho quê hương. Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã bày tỏ vui mừng khi chứng kiến sự nhiệt huyết hướng về quê hương đất nước của thanh niên, sinh viên và trí thức Việt Nam tại Mỹ. Đại sứ chia sẻ với 19.000 sinh viên, Việt Nam hiện là nước có nhiều du học sinh nhất tại Mỹ trong số các nước thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đây là lực lượng trí thức hứa hẹn sẽ có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước trong tương lai.

Trong khuôn khổ sự kiện trên, cuộc thi “Hành trình nước Mỹ 2016” với chủ đề “Đồng hành cùng quê hương” mang nhiều nét đột phá. Nội dung các tác phẩm dự thi dưới dạng bài viết năm nay tập trung vào các giải pháp và sáng kiến giúp tháo gỡ những vấn đề mà Việt Nam đang gặp phải hoặc sẽ phải đối mặt trong tương lai để đưa đất nước bứt phá và phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập sâu rộng. Cùng với đó, cuộc thi “Nhân tài đất Việt” tiếp tục là cơ hội để các thành viên Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Mỹ gặp gỡ, giao lưu và khẳng định những dấu ấn cá nhân tại sự kiện quan trọng này. Nhân sự kiện “Vòng tay nước Mỹ” lần thứ 4, Hội đã có các hoạt động quyên góp từ thiện, khởi động cuộc thi thử thách ý tưởng kinh doanh “VietChallenge - 2017” và tổ chức thành công Giải Bóng đá Thanh niên - Sinh viên Việt Nam toàn nước Mỹ với sự tham gia của 8 đội bóng.

Dẫu vậy, thành công lớn nhất của chương trình, như mục tiêu ban đầu mà Hội ấp ủ là góp phần kết nối những cá nhân trẻ tuổi và đầy nhiệt huyết tại Mỹ, cùng nhau chung tay góp phần xây dựng, phát triển quê hương. Thế nên, sự kiện lần này không chỉ bắc cầu những mối quan hệ mới, khởi nguồn những cảm hứng mới, mà còn là bước đi cần thiết để Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Mỹ từng bước thực hiện mục tiêu đầy tâm huyết đó.
Kim Phượng
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo