Truyền cảm hứng cho cộng đồng du học sinh tại Anh

Người Việt bốn phương | 07:45 Chủ Nhật ngày 25/12/2016
(HNM) - Nhằm xây dựng một cộng đồng ngày càng đoàn kết, cùng giúp nhau khởi nghiệp, Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland (SVUK) nhiệm kỳ 2016-2017 đã tổ chức chương trình tập huấn mang tên “Leader Camp” dành riêng cho lãnh đạo các hội sinh viên Việt Nam (VietSoc) trên toàn nước Anh.

Leader Camp là cơ hội để các thủ lĩnh sinh viên Việt Nam tại Anh trao đổi kinh nghiệm, trau dồi nhiều kỹ năng.

Bắt đầu triển khai từ năm 2015, đây là năm thứ ba “Leader Camp” diễn ra với mục đích kết nối, hỗ trợ và truyền cảm hứng cho mỗi thủ lĩnh sinh viên Việt Nam tại xứ sở Sương mù, tạo cho họ động lực vừa có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, nhưng vẫn tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Dù thời gian chuẩn bị tương đối gấp, nhưng đã có hơn 80 bạn là chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên hoặc đại diện ban chấp hành của toàn bộ 45 VietSoc đã đăng ký tới tham dự “Leader Camp” tại Trường University College London (UCL).

Chương trình “Leader Camp” lần này có hai nội dung chủ yếu. Phần đầu là những chia sẻ quý báu, thiết thực từ đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và một số chuyên gia thuộc Hội Trí thức trẻ Việt Nam lập nghiệp tại Anh (VietPro). Trong phần thứ hai, các bạn trẻ cùng nhau tham gia một cuộc thi để rèn luyện kỹ năng xây dựng và triển khai chương trình.

Chủ tịch SVUK Nông Quỳnh Ngân cho rằng, cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng tại "Leader Camp" sẽ giúp các VietSoc thúc đẩy hoạt động của mình. Còn theo đánh giá của các bạn sinh viên tham dự “Leader Camp”, nội dung chương trình năm nay rất bổ ích và thiết thực, để lại những ấn tượng mạnh mẽ. Đến với “Leader Camp”, các bạn sinh viên không chỉ có cơ hội trao đổi với thành viên VietPro về kinh nghiệm học tập và khởi nghiệp mà còn được trau dồi những kỹ năng quan trọng như lãnh đạo, tổ chức, làm việc nhóm, xây dựng chương trình, hoặc tìm kiếm tài trợ, tranh thủ nguồn lực...

Hiện Anh là một trong những địa chỉ du học hàng đầu của sinh viên Việt Nam, với khoảng 12.000 học sinh, sinh viên. Ngoài việc nỗ lực học tập, nhiều bạn trẻ đã tham gia rất tích cực vào các hoạt động đoàn thể do SVUK tổ chức ở cả nước sở tại lẫn nơi quê nhà mỗi dịp về nghỉ hè như hưởng ứng các giải chạy, hiến máu tình nguyện, các chuyến đi tới các bệnh viện để thăm hỏi và giúp đỡ bệnh nhi ung thư... Với "Leader Camp" SVUK đang có tham vọng đưa chương trình này dần trở thành một sân chơi mới hấp dẫn của cộng đồng du học sinh tại Anh bên cạnh các phong trào đã trở thành thương hiệu của SVUK như Giải Bóng đá SVUK Cup hay các buổi trình diễn nghệ thuật làm phong phú thêm đời sống tinh thần các bạn sinh viên xa xứ.

Trên đà thành công của “Leader Camp”, SVUK sẽ thường xuyên tổ chức các cuộc họp trực tuyến nhằm tăng cường kết nối và phối hợp hoạt động trên khắp nước Anh. Bên cạnh đó, SVUK cũng phối hợp chặt chẽ với một số tổ chức hướng nghiệp, rèn luyện kỹ năng mềm như Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), hay triển khai các cuộc thi như Business Challenge để hỗ trợ hướng nghiệp và tìm việc làm tại Anh cũng như Việt Nam.

Trong năm 2017, SVUK có ý định mở rộng hoạt động tới các bạn học sinh dự bị đại học (A-level). Bằng nỗ lực không mệt mỏi của mỗi VietSoc, SVUK mong muốn xây dựng hình ảnh về cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Anh năng động, sáng tạo và đoàn kết. Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh kỳ vọng các bạn trẻ cần nỗ lực học tập hơn nữa, tiếp thu những tiến bộ trong môi trường sống, học tập ở nước bạn để làm sao dùng kiến thức, kỹ năng tích lũy được phục vụ bản thân và gây dựng phong trào sinh viên, qua đó giúp quảng bá hình ảnh sinh viên Việt Nam nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung tại Anh.
Kim Phượng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo