Kênh phân phối nông sản an toàn

Nông sản sạch | 06:53 Thứ Hai ngày 09/01/2017
(HNM) - Với việc ra đời hệ thống cửa hàng tiêu thụ nông sản an toàn của các hợp tác xã (HTX) được người tiêu dùng đánh giá cao, đã tạo ra động lực để HTX phát triển sản xuất. Tuy vậy, đây là mô hình mới, rất cần sự nỗ lực từ nhiều phía để có thể nhân rộng, đưa HTX trở thành kênh phân phối nông sản an toàn.

Trung bình mỗi năm HTX Nấm Sáng Thiện ở huyện Sóc Sơn sản xuất hơn 70 tấn nấm, tuy nhiên rất khó đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị. Năm 2016, trong đợt khảo sát, kết nối tiêu thụ nông sản của Liên minh HTX Việt Nam, HTX được chọn đưa sản phẩm vào chuỗi cung ứng của Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCA mart). HTX được thanh toán tiền ngay sau khi giao hàng và nhận được hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật, công nghệ bảo quản sau thu hoạch…

Người sản xuất gắn tem nguồn gốc rau an toàn tại HTX Nông nghiệp Tiền Lệ (xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức). Ảnh: Giang Sơn

Tiếp nối thành công này, tháng 9-2016, có thêm 3 siêu thị trên địa bàn thành phố đã được UCA mart đưa vào khai thác. Hệ thống siêu thị của UCA mart quy tụ hàng nghìn sản phẩm rau, củ, quả và thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá… của các HTX uy tín trên toàn quốc. 100% HTX tham gia vào chuỗi siêu thị này được cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá chất lượng thường xuyên, liên tục, nông sản được gắn tem truy xuất nguồn gốc điện tử.

Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Sản xuất và Tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Hà Nội Trần Văn Nghị cho hay: Qua một thời gian tích cực chuẩn bị, Liên hiệp đã tập hợp được 10 HTX sản xuất nông sản an toàn trên địa bàn thành phố và đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại chợ dân sinh Phùng Khoang, quận Nam Từ Liêm cuối tháng 12-2016. Liên hiệp kỳ vọng nhận được sự ủng hộ của đông đảo người tiêu dùng cũng như góp phần thay đổi phương pháp kinh doanh, buôn bán nông sản tại các chợ truyền thống. Trong thời gian tới, không chỉ bó hẹp tiêu thụ nông sản an toàn của Hà Nội, Liên hiệp phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam đưa các đặc sản vùng miền, thực phẩm an toàn có nguồn gốc xuất xứ nhằm tạo kênh phân phối nông sản an toàn đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của nhân dân Thủ đô.

Khảo sát mới đây của Liên minh HTX Việt Nam cho thấy, trong 11.000 HTX trên cả nước có 96,4% HTX đã và đang liên kết làm cầu nối giữa hộ dân trực tiếp sản xuất nông sản an toàn với doanh nghiệp chế biến tiêu thụ, 32% số HTX liên kết tiêu thụ nông sản cho thành viên. Tuy vậy, việc liên kết này vẫn lỏng lẻo, chưa có hợp đồng trách nhiệm trong tổ chức phối hợp, hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho nông dân; hoạt động liên kết chủ yếu nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Nguyên nhân do năng lực của cán bộ HTX yếu kém, thị trường biến động, giá cả nông sản lên xuống thất thường, phụ thuộc vào thời tiết, mùa vụ…

Ông Nguyễn Quang Mạnh, Chủ tịch Liên minh HTX Hà Nội cho rằng, việc xây dựng Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn cần phải làm đâu chắc đó, không thể nóng vội, phát triển ồ ạt. Xây dựng hệ thống bán lẻ phải đi đôi với quản lý chất lượng và minh bạch thông tin cho người tiêu dùng. Đây là vấn đề hết sức khó khăn, rất cần Liên minh HTX và bộ, ngành liên quan cùng chung tay hỗ trợ để mô hình ngày càng phát triển, nhân rộng. Do vậy, trong thời gian tới, UCA mart cần sớm hình thành chuỗi siêu thị dày đặc trên địa bàn cả nước, góp phần để người Việt Nam làm chủ hệ thống bán lẻ nông sản an toàn cho người Việt Nam và để mọi người dân Việt Nam dễ dàng tiếp cận với nông sản an toàn.
Sơn Tùng
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo