Mua gì, bán gì, ở đâu?

Nhãn lồng Hưng Yên

Nông sản sạch | 06:57 Thứ Năm ngày 27/07/2017
Quả nhãn lồng là đặc sản của tỉnh Hưng Yên. Qua rà soát, diện tích trồng nhãn của tỉnh hiện là hơn 3.000ha, trong đó 90% diện tích trồng bằng giống nhãn lồng. Nhãn chín sớm ở tỉnh Hưng Yên cho thu hoạch từ ngày 15 đến 31-7, chiếm từ 5 đến 10% diện tích; nhãn chính vụ, thu hoạch rộ từ ngày 5 đến 25-8, chiếm khoảng 55% diện tích; nhãn chín muộn, thu hoạch từ ngày 31-8 đến 20-9, chiếm khoảng 40% diện tích.

Diện tích trồng nhãn của tỉnh Hưng Yên hiện cho thu hoạch khoảng 2.700ha, tập trung tại các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ, Kim Động và TP Hưng Yên; năng suất nhãn trung bình hằng năm đạt từ 10 đến 12 tấn/ha. Trên địa bàn tỉnh có 2 vùng trồng nhãn xuất khẩu theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) với diện tích hơn 30ha tại các xã Hàm Tử (Khoái Châu), Hồng Nam (TP Hưng Yên).

Nhãn lồng Hưng Yên quả to tròn, vỏ có màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước; bóc một lớp vỏ mỏng láng, để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà; nếm thử có vị ngọt thơm, giòn dai. Để tạo thêm sự hấp dẫn, nhãn lồng được chế biến thành long nhãn sấy khô, chè long nhãn, long nhãn hấp cùng hạt sen… Long nhãn là vị thuốc bổ âm, ăn trực tiếp hoặc ngâm với rượu, mỗi ngày uống một vài chén, ăn sẽ ngon hơn, ngủ sâu hơn. Quả nhãn tươi bóc vỏ, tách riêng lấy phần cùi nhãn đem phơi khô thành những múi dẻo quánh, màu nâu sẫm, vẫn còn nguyên hương thơm và vị ngọt sắc như đường phèn...

Để thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã phối hợp với chuyên gia của Mỹ kiểm tra, đánh giá vùng sản xuất và chính thức cấp 2 mã số cho vùng trồng nhãn xuất khẩu của tỉnh Hưng Yên gồm xã Hồng Nam gần 10ha và xã Hàm Tử gần 11ha. Hai mô hình trồng nhãn này được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, gắn với các yêu cầu của thị trường Mỹ; dự kiến tổng sản lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu từ 180 đến 220 tấn.

Quý khách hàng có nhu cầu liên kết tiêu thụ sản phẩm liên hệ:

Hợp tác xã Nhãn Hàm Tử.
Xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại 0989548599.
Thúy Nga
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo