Bưởi đường Quế Dương: Ngọt, sạch, an toàn về chất lượng

Nông sản sạch | 11:34 Thứ Ba ngày 14/11/2017
(HNMO) - Ở làng Quế Dương, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức có một giống bưởi quý mà cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán người dân quanh vùng lại cố tìm mua cho được vài ba quả để về đặt lên bàn thờ. Bưởi đường Quế Dương có bộ lá to, xanh đậm che cho quả ít bị sém nắng và đặc biệt có hệ thân cành phát triển mạnh, gấp đôi so với giống bưởi Diễn.

Quả có dáng tròn hơi dẹt, cùi mỏng, lúc chín có màu vàng mịn rất đẹp, rất thơm, quả khá to, trung bình từ 1,2 đến 1,5kg, quả nặng tới 5 kg. Múi bưởi đều, dài trung bình từ 9 đến 10cm, dày từ 3 đến 4cm. Tôm bưởi lúc mới thu hoạch tương đối ráo và mọng nước, nhưng khi để lâu hơi bị nhão. Bưởi Quế Dương có vị ngọt vừa phải không sắc như bưởi Diễn, nhưng ăn rất ngon nên không thấy chán.

Đây là giống bưởi chín sớm, có thể thu hoạch từ rằm tháng Tám, sớm hơn bưởi Diễn khoảng từ 2 đến 3 tháng. Điều này giúp cho cây có thời gian phục hồi để ra hoa, tạo quả vào đầu năm sau, và lâu bị già cỗi. Hiện tại ở xã Cát Quế có một số cây đã được trên 40 mươi năm tuổi mà vẫn phát triển tốt, cho quả đều đều hằng năm. Ngoài ra, giống bưởi Quế Dương có khả năng chống chịu úng và sâu bệnh tốt, nên người dân không phải phun thuốc phòng trừ sâu bệnh nhiều như các loại quả khác.

Vì vậy, chất lượng của bưởi tương đối sạch và an toàn. Giống bưởi này quả chín khi hái xuống có thể để được lâu mà ít bị thối, tôm không bị khô trong điều kiện bảo quản bình thường. Do đó, khi thu hoạch chính vụ vào đầu tháng 11 dương lịch hằng năm, người dân chỉ cần xếp quả dưới nền nhà nơi cao ráo cũng có thể để được đến tận tháng 5 và tháng 6 của năm sau. Do chất lượng tương đối tốt, nên bưởi Quế Dương mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng cho năng suất từ 1,5 đến 2 tấn quả/năm/sào, giá bán trung bình từ 35.000 đồng đến 40.000 đồng/quả, thu nhập từ 60 đến 80 triệu đồng/sào, cao gấp nhiều lần so với cấy lúa. Người dân trong vùng cho rằng đây là loại cây siêu lợi nhuận, đầu tư một lần có thể thu hoạch từ 50 đến 70 năm.

Quý khách có nhu cầu liên hệ:
Hội Nông dân xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội
Ông Nguyễn Như Hảo
Điện thoại: 0982.921.958
Email: hoinongdancq@gmail.com
Quỳnh Dung
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo