Tích cực hỗ trợ nông dân tiêu thụ củ cải

Nông sản sạch | 07:26 Thứ Ba ngày 20/03/2018
(HNM) - Theo báo cáo nhanh của Sở Công Thương Hà Nội, với sự giúp đỡ của nhiều đơn vị, trong hai ngày 17 và 18-3, một lượng lớn củ cải của huyện Mê Linh đã được tiêu thụ...

Siêu thị tiên phong hỗ trợ

Theo Sở Công Thương Hà Nội, một số đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ nông dân tiêu thụ củ cải là: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh TP Hà Nội tiêu thụ 12 tấn; Công ty cổ phần Nhất Nam tiêu thụ được 8 tấn; siêu thị Big C Thăng Long tiêu thụ 6 tấn; siêu thị Vinmart Hà Nội tiêu thụ 5 tấn; Công ty HellMan tiêu thụ 1 tấn; Công ty Tâm Thành tiêu thụ 2 tấn...
 

Các siêu thị tích cực kêu gọi người tiêu dùng chung tay ủng hộ nông dân.

Ông Vũ Thanh Tân, đại diện hệ thống siêu thị Big C cho biết, các siêu thị Big C ở Hà Nội đều treo banner “Điểm hỗ trợ nông dân huyện Mê Linh bán củ cải trắng” ngay từ ngoài cổng. Bên trong siêu thị, củ cải được bố trí ngay lối vào của quầy thực phẩm tươi sống, tạo thuận tiện cho người mua hàng. Ngoài ra, siêu thị liên tục phát loa thông báo cho khách hàng biết chương trình bán củ cải hỗ trợ nông dân.

Trước đó, nhân viên thu mua Big C đã trực tiếp lựa chọn củ cải đủ tiêu chuẩn, chất lượng, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng. Sản phẩm củ cải trắng chất lượng, được bán tại siêu thị với giá không lợi nhuận (3.900 đồng/kg) nên nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khách hàng. Đây là cơ sở để Big C có thể tiêu thụ hết số lượng củ cải cam kết hơn 30 tấn (dự kiến bán trong 2 tuần), giúp nông dân chuẩn bị sản xuất mùa vụ mới, ổn định cuộc sống.

Tương tự, bà Nguyễn Kim Dung, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Đông cho biết, siêu thị cũng đang đưa ra kế hoạch thu mua củ cải giúp nông dân. "Với mức giá mua dự kiến 2.500 - 7.000 đồng một kilôgam (tùy loại), chúng tôi sẽ "giải cứu" trên quy mô lớn để nông dân tránh được thiệt hại" - bà Nguyễn Kim Dung nói.

Cùng với các đơn vị khác, siêu thị Lotte thu mua trực tiếp tại xã Tráng Việt với mức giá 3.000 đồng/kg, gấp 3 lần giá bán tại ruộng (1.000 đồng/kg). Dù mới thu mua nhưng 2 siêu thị tại Hà Nội của đơn vị này đã tiêu thụ được 1 tấn củ cải, dự kiến nhập thêm 1,5 tấn và tuần sau có thể tăng sản lượng thu mua lên 5 tấn, tùy tình hình thực tế. Để đẩy nhanh mức độ tiêu thụ, ngoài việc bán với giá gốc, siêu thị Lotte còn kêu gọi toàn bộ nhân viên, khách hàng và đối tác ủng hộ số củ cải được thu mua trong mùa vụ này.

Ngoài các siêu thị, sáng 19-3, hơn 4 tấn củ cải đã được một nhóm tình nguyện viên vận chuyển từ xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) vào nội thành Hà Nội để bán tại khu vực Công viên Thống Nhất. Chị Nguyễn Thu Hiền, thành viên nhóm chia sẻ: Biết bà con xã Tráng Việt đang gặp khó khăn, tôi cùng một số người bạn lập nhóm thực hiện việc này, với mong muốn giúp đỡ bà con phần nào. Củ cải được người trồng lựa chọn kỹ lưỡng, rửa sạch, đóng túi 5kg và bán giá 25.000 đồng/túi. Sau khi chia sẻ trên mạng, số người đến mua củ cải ngày càng đông, đến khoảng 10h30, nhóm đã bán được hơn 3 tấn.

Chị Nguyễn Thị Thanh (quận Đống Đa) vừa mua 10 túi củ cải, vui vẻ cho biết: Giúp được người nông dân lúc khó khăn thực sự là việc làm rất ý nghĩa. Tôi sẽ chia số củ cải này cho bạn bè và người thân.

Cần sự hỗ trợ lâu dài

Theo ông Vũ Văn Kỳ, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, từ ngày 17-3 đến nay, nhiều doanh nghiệp đã đến xã Tráng Việt thu mua củ cải giúp nông dân. Đoàn Thanh niên các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố cũng đến hỗ trợ người dân nhổ và sơ chế, thu mua, đóng gói củ cải. Sau 3 ngày, các đơn vị, doanh nghiệp, siêu thị đã thu mua khoảng 60 tấn củ cải cho người dân xã Tráng Việt.

Trước đó, ngày 16-3, các sở, ngành thành phố đã có buổi làm việc với huyện Mê Linh bàn biện pháp tiêu thụ củ cải. Có 2 nhà máy bánh mứt kẹo nhận hỗ trợ người dân sấy khô củ cải không tính phí. Tuy nhiên, nếu nông dân thái thủ công, sau đó vận chuyển đến nhà máy, sấy khô xong đóng gói vận chuyển ngược trở lại huyện rất phiền hà. Do vậy, đến nay chưa có hộ nào có nhu cầu sấy khô củ cải.

Hiện tại, số lượng củ cải gối vụ tính đến hết tháng 4 âm lịch của xã Tráng Việt còn khoảng 1.000 tấn. Nếu từ 10 đến 15 ngày tới các tổ chức, cá nhân thu mua từ 400 đến 500 tấn củ cải cho người dân nơi đây thì việc sản xuất sẽ đi vào ổn định...

Về lâu dài, Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao cũng như người dân mong muốn các sở, ngành tham mưu thành phố hỗ trợ địa phương đầu tư dây chuyền sấy khô sản phẩm tại nơi sản xuất và hỗ trợ người dân về vốn để duy trì sản xuất khi giá rau giảm, cũng như hỗ trợ chi phí vận chuyển cung cấp sản phẩm cho các siêu thị với giá ổn định; thông tin về giá cả, cung - cầu sản phẩm để người dân nắm bắt và sản xuất theo nhu cầu thị trường.
Thanh Hiền - Ngọc Quỳnh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo