Mở rộng liên kết tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Văn Đức

Nông sản sạch | 09:11 Thứ Tư ngày 15/08/2018
(HNM) - Nằm ở ngoài đê sông Hồng, vùng đất canh tác xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) có tổng diện tích 285ha, được bồi đắp phù sa màu mỡ, rất phù hợp để sản xuất rau màu, cho năng suất, chất lượng cao.
 

Nông dân xã Văn Đức chăm sóc rau an toàn. Ảnh: Phương Uyên

Năm 2010, được sự quan tâm của các cấp chính quyền và Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, HTX Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức đã động viên các hộ xã viên chuyển toàn bộ diện tích canh tác theo quy trình sản xuất rau an toàn. Ông Nguyễn Mạnh Phương, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết: Chi cục đã phối hợp với các cán bộ HTX, Hội Nông dân, Hội phụ nữ xã tổ chức tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn cho nông dân. Các loại rau trồng ở Văn Đức đa dạng theo mùa vụ, mùa hè là các loại rau ăn lá như rau cải các loại, mồng tơi, rau muống, ớt, mướp đắng…; mùa đông là các loại rau su hào, bắp cải, súp lơ, cải củ… Sau thời gian được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn, nông dân xã Văn Đức đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất rau an toàn, thực hiện ghi chép nhật ký sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau.

Cùng với việc vận động, tuyên truyền và hướng dẫn nông dân, các cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội và 30 cán bộ HTX, Hội Nông dân Văn Đức thường xuyên giám sát quy trình sản xuất rau an toàn của nông dân hằng ngày, hằng tuần... Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức chia sẻ: Quy trình sản xuất rau an toàn đã giúp nông dân giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kể cả thuốc có nguồn gốc sinh học. Quá trình chăm sóc rau, nông dân sử dụng bẫy dính màu, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, nên đã mang lại kết quả hữu ích. Vì thế, rau an toàn Văn Đức bảo đảm về chất lượng an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng tín nhiệm. Không những vậy, sản phẩm rau các loại của Văn Đức còn được các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, thương lái mua với giá cao hơn so với thị trường ở các địa phương khác từ 10 đến 15%. Có thu nhập ổn định, đời sống được nâng cao nên 100% xã viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức tham gia và thực hiện tốt quy trình sản xuất rau an toàn.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cũng đã chủ động liên hệ với một số công ty, hệ thống siêu thị, thương lái nhằm ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định. Đồng thời phối hợp với Hội Nông dân xã, các công ty tổ chức những buổi tham quan cho khách hàng tiêu thụ rau, giúp họ hiểu được quy trình sản xuất rau an toàn. Ngoài ra, HTX và các đơn vị tiêu thụ cùng tham gia giám sát quá trình sản xuất rau an toàn của nông dân từ khi gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch, lấy mẫu đi phân tích. Qua đó, khách hàng đều đánh giá chất lượng rau an toàn của Văn Đức đúng như cam kết.

Ông Nguyễn Văn Minh cho biết thêm: Để ràng buộc trách nhiệm giữa đơn vị bao tiêu sản phẩm với HTX và nông dân, các công ty, hệ thống siêu thị đều phải ký hợp đồng cam kết thu mua hết sản phẩm đã ký, giá ổn định, thanh toán tiền đúng thời hạn… Ngược lại, HTX và nông dân phải chịu trách nhiệm cung cấp rau theo mùa vụ, bảo đảm chất lượng, ổn định sản lượng. Từ đó, nông dân yên tâm sản xuất và hằng năm, cung cấp cho hệ thống siêu thị, công ty, đơn vị hơn 30 sản phẩm rau các loại. Từ năm 2015 đến nay, rau an toàn Văn Đức đã được xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc) với hợp đồng ký kết từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau, gồm các loại rau: Bắp cải, cải thảo, súp lơ, đậu Hà Lan…

Một vấn đề đáng quan tâm hiện nay là tổng sản lượng rau an toàn ở Văn Đức đạt khoảng 35.000 tấn rau, củ, quả các loại/năm, nhưng thực tế HTX mới hỗ trợ nông dân tiêu thụ được 10% (xuất khẩu sang Đài Loan 1.000-1.200 tấn/năm, các hệ thống siêu thị, công ty… thu mua hơn 2.000 tấn/năm), do đó, HTX Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức mong muốn chính quyền địa phương, các ngành chức năng hỗ trợ, giới thiệu và tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, liên kết, tham gia bao tiêu sản phẩm rau an toàn cho HTX và nông dân...
Trung Nguyên
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo