Phát triển vùng trồng rau an toàn Hương Ngải

Nông sản sạch | 06:57 Thứ Ba ngày 28/08/2018
(HNM) - Vùng trồng rau an toàn của xã Hương Ngải (huyện Thạch Thất) có 55ha, nằm trên địa bàn 6 thôn. Điểm khác biệt là vùng trồng rau an toàn Hương Ngải ngoài gieo cấy 2 vụ lúa mỗi năm, sau đó mới trồng rau màu vụ đông và khoai tây.

Xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải thu hoạch rau ngót.

Vùng trồng rau an toàn của Hợp tác xã nông nghiệp Hương Ngải được phê duyệt từ năm 2010 với hơn 800 hộ xã viên tham gia. Để bảo đảm chất lượng thành phẩm, tất cả các loại giống rau, củ, quả đều được Hợp tác xã lựa chọn kỹ càng. Hợp tác xã còn đầu tư 8 giếng khoan để cung cấp nước tưới cho rau. Nguồn nước ở các giếng được kiểm tra thường xuyên, bảo đảm sạch, tạo điều kiện cho rau phát triển đúng yêu cầu. Nhằm giữ cho sản phẩm rau, củ, quả luôn tươi ngon khi xuất bán, ngay từ năm 2012, Hợp tác xã đã xây dựng kho lạnh với thể tích 130m3 và nhà xưởng sơ chế diện tích hơn 200m3 .

Để ổn định "đầu ra" cho sản phẩm, Hợp tác xã thực hiện liên kết tiêu thụ với bếp ăn của các trường mầm non, tiểu học, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thạch Thất. Riêng hệ thống siêu thị Fivimart, mỗi năm tiêu thụ từ 50 đến 70 tấn rau, củ, quả của Hợp tác xã. Từ tháng 2 đến tháng 12 hằng năm, Hợp tác xã bán trung bình 500-700kg rau, củ, quả/ngày; riêng tháng 1 hằng năm là vào vụ thu hoạch và xuất bán khoai tây thương phẩm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là sản phẩm trên diện tích gần 10ha rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP do Hợp tác xã quản lý; còn đối với các hộ thành viên nằm trong vùng trồng rau an toàn, Hợp tác xã hỗ trợ tiêu thụ từ 200 đến 300 tấn sản phẩm cây có củ/năm.

"Khó khăn hiện nay là Hợp tác xã tuy đã xây dựng được thương hiệu, nhưng chưa thực hiện được truy xuất nguồn gốc, nên sản phẩm rau, củ, quả khi xuất bán đều phải đóng gói, buộc dây, dán tem, nhãn, mác... Riêng sản phẩm rau ăn lá của các hộ xã viên vùng trồng rau an toàn do Hợp tác xã giám sát quy trình sản xuất thì sẽ hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm; số còn lại chưa qua giám sát của Hợp tác xã thì nông dân phải tự tìm nơi tiêu thụ" - Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Hương Ngải Nguyễn Đỗ Ban chia sẻ.

Để cải tạo đất, giảm sâu bệnh và đạt hiệu quả năng suất cây trồng, cứ 3-4 năm, Hợp tác xã lại thực hiện luân canh một lần. Đơn cử, năm 2017-2018, Hợp tác xã làm được 4 vụ, gồm: 2 vụ lúa chiêm xuân và mùa, 1 vụ khoai tây xuân, 1 vụ rau màu đông; mỗi héc ta cho thu nhập từ 250 đến 270 triệu đồng/năm. Hợp tác xã đã nhập khẩu giống khoai tây từ Cộng hòa Liên bang Đức để sản xuất khoai thương phẩm tiêu thụ qua hệ thống các siêu thị trong nước. Ngoài ra, Hợp tác xã còn cung cấp khoai giống trồng vụ đông cho nông dân địa phương và một số huyện, tỉnh khác.

Theo Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội (Sở NN&PTNT) Nguyễn Mạnh Phương, để hỗ trợ người trồng rau, Chi cục thường xuyên phối hợp với cán bộ Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải tổ chức tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn cho xã viên; phổ biến cách phân biệt thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng và cấm sử dụng trên rau... Sau các đợt tập huấn, xã viên nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất rau an toàn. Qua đó cũng giúp họ nâng cao kiến thức chăm sóc rau, thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả từ các loại bẫy, bả... Ngoài ra, hằng năm, Chi cục hỗ trợ Hợp tác xã các chế phẩm và cách xử lý cỏ, phụ phẩm sau thu hoạch rau, củ, quả... ủ hoai thành phân bón.

Năm 2015, Chi cục đã hướng dẫn Hợp tác xã trồng rau bắp cải trái vụ trên diện tích 10 sào bằng biện pháp che phủ nilon, cho hiệu quả cao. Nhờ kinh nghiệm làm rau trái vụ, từ năm 2016 đến nay, Hợp tác xã đã tự sản xuất rau trái vụ trên diện tích 0,5ha, gồm các loại: Bí đao, su hào, bắp cải, rau cải các loại, cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha/năm. Ông Nguyễn Đỗ Ban khẳng định: "Thời gian tới, Hợp tác xã tập trung hoàn thành thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm nâng cao giá trị rau, củ, quả an toàn; đồng thời, chuyên nghiệp hóa việc quảng bá sản phẩm và tạo niềm tin với khách hàng...".
Trung Nguyên
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo