Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nhận tước hiệu Hiệp sĩ của chính phủ Pháp

Phim | 19:12 Thứ Hai ngày 05/09/2016
(HNMO) - Hôm nay (5/9), đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã chính thức nhận tước hiệu Hiệp sĩ Nghệ thuật và Văn chương do chính phủ Pháp trao tặng. Đạo diễn của phim “Đập cánh giữa không trung” đã nhận tước hiệu từ bà Frédérique Bredin, chủ tịch cơ quan quốc gia về điện ảnh và hoạt hình Pháp CNC.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nhận tước hiệu Hiệp sĩ từ bà Frédérique Bredin, chủ tịch cơ quan quốc gia về điện ảnh và hoạt hình Pháp CNC

Nguyễn Hoàng Điệp là đạo diễn điện ảnh thứ hai của Việt Nam được trao tặng tước hiệu Chevalier sau cố đạo diễn phim tài liệu Lê Mạnh Thích. Trước đó, các nghệ sĩ Việt Nam từng được trao tặng tước hiệu này bao gồm: nhà văn Dương Thu Hương, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, nhà tạo mẫu Minh Hạnh, biên đạo múa Nguyễn Công Nhạc. Riêng dịch giả Dương Tường được trao tước hiệu Officier.

Huân chương Nghệ thuật và Văn chương do chính phủ Pháp trao tặng được Bộ Văn hóa nước này thành lập năm 1957, gồm có ba hạng: Commandeur, Officier và Chevalier. Các ngôi sao điện ảnh quốc tế được trao tước hiệu Chevalier gần đây có diễn viên Mads Mikkelsen, đạo diễn Lý An, diễn viên Cate Blanchett...

Chia sẻ về niềm vinh dự đặc biệt này, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết, chị nhận được thư quyết định trao tặng Huân chương từ Bộ trưởng Văn hoá Audrey Azoulay vào ngày 11/8. Đây là một trong bốn huân chương cấp bộ của Pháp. Huân chương công nhận nhà làm phim Việt Nam có "đóng góp và thiện ý vì sự nghiệp văn hóa Pháp". Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng cho biết thêm, thông thường, việc trao tặng tước hiệu Hiệp sĩ diễn ra ở Paris hoặc quê hương của người được trao. Chị nhận được đề nghị của Sứ quán Pháp trao huân chương vào ngày 5/9 tại Hà Nội nhân dịp tổng thống Pháp François Hollande ghé thăm Việt Nam. Chị đã đồng ý bởi sự kiện diễn ra ở Hà Nội thì những người thân của chị sẽ có cơ hội chứng kiến khoảnh khắc đặc biệt này.
T.Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo