Hà Giang đẹp nên thơ trong bộ phim “Lặng yên dưới vực sâu”

Phim | 17:22 Thứ Tư ngày 29/03/2017
(HNMO) - Thiên nhiên miền núi tuyệt đẹp của vùng đất Hà Giang, nơi địa đầu Tổ quốc với những triền núi ngút ngàn và thung lũng hoa tam giác mạch nên thơ, cùng cao nguyên đá hùng vĩ, đá chồng lên đá sẽ hiện lên đầy lãng mạn cùng cuộc tình của đôi trai gái người Mông trong bộ phim truyền hình dài 32 tập “Lặng yên dưới vực sâu”. Phim sẽ lên sóng VTV3 từ ngày 1-4 tới.


Thiên nhiên miền núi phía Bắc luôn là mảnh đất gợi nhiều cảm hứng cho các đạo diễn làm phim. Nhưng để làm phim hay, cho ra "chất" miền sơn cước thì lại chẳng hề dễ dàng. Với đạo diễn Đào Duy Phúc, có thể nói anh đã thành công trong việc thực hiện điều khó khăn này.

32 tập phim "Lặng yên dưới vực sâu" do Đào Duy Phúc làm đạo diễn sẽ khắc họa câu chuyện tình lãng mạn, nhưng không kém phần mãnh liệt của đôi trai gái trên nền bối cảnh miền núi cao Hà Giang.

Trong đó, Vừ (Nguyễn Đình Tú đóng) - chàng trai người Mông tài giỏi, khỏe mạnh, đẹp trai, tốt bụng, biết múa khèn, bắn cung, cưỡi ngựa giỏi, đem lòng yêu Súa (Phương Oanh đóng). Hai người đã thề nguyện sẽ sống bên nhau trọn đời. Khi Súa bị Phống cướp về làm vợ, Vừ vô cùng đau khổ, anh tìm mọi cách lôi kéo Súa trở lại với mình.
 


Súa - cô gái Mông xinh đẹp, mạnh mẽ, mang tính cách truyền thống, nhưng luôn vùng vẫy vượt thoát khỏi lễ giáo. Súa yêu Vừ, một tình yêu đẹp như cổ tích. Sau khi bị Phống cướp về làm vợ, Súa đau buồn định tự tử nhưng không thành. Trong con người cô luôn trỗi dậy khát vọng tự giải phóng mình.


Vai Phống (do Doãn Quốc Đam đảm nhiệm) là con nhà giàu, lười nhác, ham chơi, bất tài. Phống cũng đem lòng yêu Súa nhưng không được đáp lại. Phống đã dùng mọi thủ đoạn để cướp được Súa nhưng không bao giờ chiếm được tình yêu của cô.

Đạo diễn Đào Duy Phúc chia sẻ, để tạo được “chất miền núi” cho bộ phim, anh và êkíp làm phim đã phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu về văn hóa của người Mông. Bốn tháng ghi hình, cũng là bốn tháng đoàn làm phim ăn ngủ cùng đồng bào dân tộc, để hiểu hơn về đời sống của họ. Các diễn viên chính của “Lặng yên dưới vực sâu” hầu hết đều trẻ tuổi và sống ở thành thị, nên đối với họ, cuộc sống vùng cao tương đối xa lạ.

Bên cạnh đó, “Lặng yên dưới vực sâu” còn đưa khán giả đến với những phong tục tập quán của người Mông, bằng việc tái hiện những lễ hội, tang ma, cưới xin, bằng những làn điệu dân ca độc đáo và tiếng sáo Mông da diết, mạnh mẽ vang vọng giữa núi rừng…
 


Trong đó, tình tiết được khán giả quan tâm là tục “bắt vợ” gây xôn xao dư luận dịp Tết vừa qua cũng được phản ánh trong một cảnh của phim. Về điều này, đạo diễn Đào Duy Phúc khẳng định, tục này vẫn còn ở Hà Giang và nhiều địa phương khác.
 


Đạo diễn Đào Duy Phúc cũng chia sẻ, để có được những cảnh quay hoàn hảo, đoàn làm phim đã phải trải qua rất nhiều khó khăn: Địa hình miền núi hiểm trở, đầy đá tai mèo sắc nhọn, khí hậu khắc nghiệt, có ngày nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, nơi ăn ở đơn sơ, quãng đường di chuyển giữa các bối cảnh cũng rất nguy hiểm,… Đối với các diễn viên, trong một số cảnh quay đặc biệt, để thực sự nhập tâm vào nhân vật họ phải vượt qua sự sợ hãi của chính mình.

Diễn viên Phương Oanh (đảm nhận vai Súa) cho biết, để thể hiện nhân vật của mình một cách chân thực nhất, cô đã phải tập làm đến thành thạo những công việc hàng ngày của một cô gái Mông, như: tẽ ngô, cắt cỏ,… để khi ghi hình được chân thực nhất.
 


Còn vai nam chính do diễn viên Đình Tú đóng, cũng phải tập cưỡi ngựa, tập chạy trên những con đường đồi núi gập ghềnh trong nhiều ngày. Đình Tú chia sẻ, trong lúc tập cưỡi ngựa, do sợ bị tai nạn có thể ảnh hưởng đến tiến độ quay của đoàn nên anh phải đội mũ bảo hiểm.

NSND Bùi Bài Bình (vai ông Dìn), tuy không phải đóng những phân đoạn vất vả, nhưng lại cần đòi hỏi cao về diễn xuất. Ông phải thể hiện được tinh thần của một người đàn ông Mông gia trưởng, lạnh lùng, cả đời toan tính, để rồi cuối cùng nhận ra tất cả đều vô nghĩa… Còn diễn viên Minh Phương (vai bà Máy - mẹ Phống) thì phải tập gùi cỏ nặng như người dân tộc Mông. 

Nhưng cuối cùng, vượt qua những khó khăn, vất vả, đoàn làm phim đã hoàn thành trọn vẹn các cảnh quay của “Lặng yên dưới vực sâu” với nỗ lực cao nhất.

Xem trailer của bộ phim:

 

Bộ phim “Lặng yên dưới vực sâu” sẽ lên sóng vào 14h30 các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần trên sóng VTV3 từ ngày 1-4.
T.Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo