Vì sao đạo diễn "Cha cõng con" trả lại Bằng khen Giải Cánh diều 2016

Phim | 15:55 Thứ Hai ngày 10/04/2017
(HNMO) - Tại Lễ trao giải Cánh diều 2016 vừa diễn ra tối qua (9-4) tại TP Hồ Chí Minh, bộ phim "Cha cõng con" của đạo diễn Lương Đình Dũng được đề cử ở ba hạng mục: Diễn viên nam chính xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Phim điện ảnh xuất sắc. Tuy nhiên, phim chỉ nhận được Bằng khen từ Ban giám khảo cho hạng mục Phim điện ảnh.

Đạo diễn Lương Đình Dũng và các diễn viên nhí bộ phim "Cha cõng con".

Ngay sau Lễ trao giải Cánh diều 2016, đạo diễn Lương Đình Dũng gặp Ban tổ chức và xin trả lại Bằng khen của Giải Cánh diều 2016 vì cho rằng giải thưởng này chưa đánh giá đúng chất lượng của bộ phim.

Sáng nay (10-4), trong bức thư giải thích về hành động này với báo chí, đạo diễn Lương Đình Dũng tự nhận mình là người vô duyên với Cánh diều. Anh cũng chia sẻ, trước khi đến với Cánh diều 2016, "Cha cõng con" đã chu du gần chục liên hoan phim quốc tế, được chọn trình chiếu tranh giải chính thức; và giữa tháng 4 này, đoàn phim sẽ sang Mỹ tham gia lễ trao giải Boston, Houston...
 

Cảnh trong phim "Cha cõng con".

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho rằng cách thể hiện khác lạ của "Cha cõng con" chính là nguyên nhân khiến Ban giám khảo chưa tiếp cận được bộ phim một cách đầy đủ. Đó là nguyên nhân khiến anh quyết định trả lại Bằng khen cho Ban tổ chức Cánh diều 2016.

Đạo diễn “Cha cõng con” cũng chia sẻ, trong khi bộ phim được các Liên hoan phim Quốc tế đón nhận và mời công chiếu, thì lại chịu sự thờ ơ của nhà phát hành phim trong nước vì cho rằng phim không thể hút khách do thiếu những yếu tố bạo lực, hành động, cảnh nóng, kinh dị nên họ quay lưng (?).
 


May mắn sau đó, đại diễn Lương Đình Dũng tìm được nhà phát hành Lotte và thỏa thuận được việc thuê phòng chiếu tại các cụm rạp của CGV, Galaxy, rạp Quốc gia, BHD... với tổng số rạp lên tới 66 rạp trên toàn quốc. Bộ phim chính thức ra rạp từ ngày 5-4, nhận được rất nhiều bình luận tích cực từ dân trong nghề, báo chí lẫn khán giả. Sau ba ngày công chiếu, phía hãng phát hành Lotte cho biết, tại một số rạp khi chiếu vào giờ tốt, lượng khán giả phủ từ 70-80% rạp.

Tuy nhiên, ở những cụm rạp khác, tình trạng hoàn toàn trái ngược. "Cha cõng con" chỉ được chiếu vào những giờ thấp điểm, có rất ít khán giả tới rạp... Một bộ phim dành cho trẻ em, gia đình nhưng bị chiếu vào lúc 9h sáng, 23 giờ đêm hoặc lúc 16h20 chiều ngày thường. Có cụm rạp để suất chiếu vào khung giờ 8h50, 9h15 sáng ngày thường, làm khó cả khán giả lẫn nhà sản xuất.

Không chỉ vậy, việc quảng bá cho "Cha cõng con" ở những cụm rạp này cũng vô cùng hạn chế. Từ những lý do này phim "Cha cõng con" có thể bị đẩy ra khỏi rạp sớm, bị gán mác phim không có người xem.
 


Đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ: “Cha cõng Con” không phải là cuộc chơi với điện ảnh đầu tiên của tôi, nhưng chắc chắn là cuộc chơi xương máu nhất, từ bây giờ cho đến sau này. Một cuộc chơi không hối hận. Người cha trong phim đã cõng con đi ngược với thiên nhiên, ngược xã hội, ngược số phận, một cách bản năng và không oán thán. Có lẽ tôi cũng đã làm thế với “Cha cõng con”, đi ngược lại với tất cả định kiến, xu hướng thị hiếu". 

Khi làm phim này, đạo diễn đã mong ước phim đến với nhiều người nhất có thể. "Tấm vé không phải là đích đến, đích đến của tôi là làm một điều gì đó có nghĩa, để lay động tình người trỗi dậy....Tôi cần một sự công bằng cho bộ phim và hơn hết, là sự công bằng cho những tác phẩm tử tế để phát triển điện ảnh Việt Nam", Lương Đình Dũng tâm sự.
T.Minh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo