Phim hoạt hình về danh họa Van Gogh:

Độc đáo và Ấn tượng

Phim | 07:43 Chủ Nhật ngày 01/10/2017
(HNM) - Buổi chiếu ra mắt các cơ quan truyền thông bộ phim "Loving Vincent" (phát hành tại Việt Nam với tên "Vincent thương mến") vào tối 28-9 tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (Láng Hạ - Hà Nội) kết thúc trong những tràng pháo tay rộn rã. Gần 95 phút cùng trải nghiệm niềm vui, nỗi buồn cuộc đời của danh họa Vincent Van Gogh, khán giả được sống trong những bức tranh sơn dầu chuyển động đặc biệt ấn tượng và độc đáo.Những khuôn hình ấn tượng

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ, chị thực sự choáng ngợp với bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới làm hoàn toàn bằng tranh sơn dầu. Chung cảm giác, họa sĩ Đặng Hồng Quân bày tỏ: "Thực sự quá tuyệt vời! 65.000 bức tranh sơn dầu chuyển động vô cùng sống động trong một câu chuyện hoàn chỉnh về cuộc đời đầy bi kịch của họa sĩ Hà Lan nổi tiếng. Một nửa vẽ nên quá khứ với tông màu đen - trắng, một nửa vẽ về hiện tại bằng màu - như thế có thể thấy sự đầu tư và tâm huyết của những họa sĩ tham gia bộ phim thực sự đáng để chúng ta khâm phục".

Đúng như họa sĩ Đặng Hồng Quân nhận xét, bộ phim sử dụng 65.000 bức tranh sơn dầu trên vải để tạo nên chuyển động trong phim với tốc độ là 12 bức/giây. Những khung hình này do 125 họa sĩ trên khắp thế giới kỳ công tạo nên tại các studio của đoàn phim ở Ba Lan và Hy Lạp. Đặc biệt, những bức tranh sử dụng cùng một thủ pháp của chính Van Gogh nhằm mục đích để bộ phim giống như được kể lại bởi chính họa sĩ tài danh. 120 bức tranh kiệt tác của Vincent Van Gogh cũng được lồng ghép vào các cảnh phim.

Có thể nói, giá trị lớn nhất của bộ phim nằm ở việc khắc họa rõ phong cách của họa sĩ Van Gogh một cách nhất quán và vô cùng kỳ công. "Được ngắm một vài bức của Van Gogh đã quá đẹp, huống chi là chúng ta được đắm chìm trong cả một không gian, để mỗi người dù trong giới, hoặc ngoài giới họa sĩ, đều có thể cảm nhận sự đẹp đẽ trong nghệ thuật của Van Gogh" - họa sĩ Kim Duẩn nhấn mạnh.

"Chạm" vào trái tim mỗi người

Bộ phim khắc họa cuộc đời say mê, số phận nghiệt ngã và cái chết bí ẩn của Van Gogh. Con người thực sự của Van Gogh chỉ được hé lộ phần nào qua những lá thư của ông cho người em trai và bị phủ mờ bởi thời gian và những truyền thuyết. Trong lá thư cuối cùng của mình, ông viết: “Chúng ta không thể nói gì nhiều hơn những bức tranh của mình”. Các nhà làm phim đã làm đúng như vậy và để những bức tranh kể câu chuyện thực sự về Vincent Van Gogh.

"Vincent thương mến" được quay với sự diễn xuất của diễn viên thật, trên cơ sở đó vẽ lại từng khung hình bằng sơn dầu. Hiệu quả cuối cùng là sự kết hợp giữa diễn xuất của các diễn viên và sự biểu cảm của từ mỗi bức tranh. Đó là lý do dù là phim hoạt hình, tất cả các nhân vật đều được thể hiện bằng diễn viên thật. Các diễn viên làm việc trên bối cảnh được thiết kế đặc biệt, giống như những bức tranh của Van Gogh hoặc là trên nền xanh, với những bức tranh của Van Gogh được ghép vào sau đó. Đây là tư liệu tham khảo cho các họa sĩ vẽ tranh. Nhận xét về bộ phim, nhà văn Nguyễn Trương Quý chia sẻ: "Tôi cảm nhận cái chết quyết liệt, cực đoan của nghệ sĩ tài hoa này như cách để ông chứng minh sự tồn tại của mình trong đời sống. Bộ phim sẽ rất phù hợp với những bạn trẻ có lòng ham thích nghệ thuật, những người có ấn tượng về một nền hội họa có Van Gogh ở đó, xem phim để hiểu rõ hơn về người được truyền thông thế giới coi như "cha đẻ của mỹ thuật hiện đại".

Về mặt thị giác, bộ phim gây thách thức cho người xem vốn quen những khuôn hình mượt mà "nịnh" mắt. Nhà văn Nguyễn Trương Quý chia sẻ thêm: "Tôi nhớ một thời thiếu niên đi học vẽ, chúng tôi học vẽ theo phong cách của Van Gogh rất nhiều, vì ông có cách đi nét, tạo khối rất hấp dẫn đối với người học vẽ tranh sơn dầu. Tranh của ông đậm chất bản năng, vì ông không qua nhiều trường lớp chuyên nghiệp. 28 tuổi mới cầm bút vẽ, nhưng Van Gogh đã trở thành một trong những danh họa vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa. Đó thực sự là bài học, tấm gương cho bất cứ ai say mê và trăn trở với nghệ thuật, rằng đến với nghệ thuật không bao giờ là muộn".

Trong quá trình làm phim, đã có luồng ý kiến cho rằng việc sao chép tranh của Van Gogh để làm phim sẽ làm giảm tính nghệ thuật, tài hoa của danh họa nổi tiếng này. Nhưng theo họa sĩ Kim Duẩn, "chúng ta phải cân bằng giữa nghệ thuật và giải trí. Tôi nghĩ những bộ phim làm bằng tranh như vậy rất tốt cho người xem, đưa nghệ thuật hội họa gần gũi hơn với công chúng thông qua sản phẩm nghệ thuật điện ảnh". Còn họa sĩ Đỗ Hồng Quân bày tỏ: "Tôi cho rằng, cách thể hiện phim bằng tranh theo phong cách của chính Van Gogh là việc làm ý nghĩa nhất để tôn vinh họa sĩ tài danh, là cách để các tác phẩm hội họa của ông thêm gần gũi hơn với mọi người. Cuộc đời của ông cũng nhắc nhở tôi phải nỗ lực hơn, bởi thiên tài cũng phải trải qua sự lao động miệt mài sáng tạo không ngừng nghỉ. Tôi thực sự vui mừng vì bộ phim thuần chất nghệ thuật, duy mỹ này được trình chiếu ở Việt Nam".

"Tôi muốn chạm vào trái tim mỗi người bằng những bức tranh của mình" - thông điệp của Van Gogh được truyền tải ở cuối phim đã được hiện thực hóa qua bộ phim hoạt hình bằng tranh sơn dầu độc đáo và ấn tượng này! Phim sẽ được công chiếu rộng rãi trong toàn quốc từ ngày 6-10-2017.
Mai Hoa
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo