"Hà Nội của tôi" - một Hà Nội vừa lạ vừa quen

Phim | 15:12 Thứ Ba ngày 03/10/2017
(HNMO) - Ngày 3-10, tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu phim tài liệu "Hà Nội của tôi" - một tác phẩm ấn tượng của cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier.
 


Bộ phim khắc họa những hình ảnh vừa lạ vừa quen về Hà Nội với những góc nhìn rất riêng của một người nước ngoài gắn bó, có tình cảm đặc biệt với Hà Nội. Một điểm thú vị nữa, đó là bộ phim được thể hiện bởi giọng đọc bằng tiếng Việt của chính tác giả.

Với thời lượng 52 phút, bộ phim là một hành trình thú vị khám phá từng ngõ ngách của Hà Nội, tìm kiếm những “bí mật” về thành phố khiến tác giả “nhớ về Paris của tuổi ấu thơ” – những nét duyên ngầm mà đôi khi chính người Hà Nội lại không để ý đến. Đề cập đến mọi khía cạnh từ văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, giao thông nhưng trung tâm của phim là con người – những công dân Thủ đô mà Jean-Noel Poirier gọi là “linh hồn của thành phố”.

Bằng góc nhìn giản dị, mộc mạc nhưng chân thật, Hà Nội của Jean-Noel Poirier hiện lên rất sống động với những quán ăn vỉa hè, những khu tập thể cũ kĩ, những con phố nhỏ xinh, những người lao động bình dị... Chia sẻ về bộ phim, tác giả khẳng định, mong muốn của ông là “đem đến cho những cư dân của Hà Nội cũng như tất cả người dân Việt Nam, một cái nhìn mới mẻ về vẻ đẹp và sự duyên dáng hiển nhiên của Thủ đô”. Phim phát sóng lúc 20h40 ngày 8-10-2017 trên kênh VTV1.

Cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier học ngành văn hóa phương Đông và lấy vợ gốc Việt. Lần đầu ông đến Việt Nam năm 1989 khi đang công tác tại Vụ Châu Á của Bộ Ngoại giao Pháp. Hơn mười năm sau đó, năm 2000 - 2004, Jean-Noel Poirier được bổ nhiệm làm Tổng Lãnh sự Pháp tại TP Hồ Chí Minh. Năm 2012, ông trở thành Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam. Với sự đóng góp tích cực vào việc tăng cường và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp, trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh-quốc phòng, hợp tác kinh tế, khoa học – kỹ thuật và văn hóa – giáo dục, ông Jean-Noel Poirier đã được chính phủ Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị vào tháng 5-2017.
Mai Hoa
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo