Triển vọng hợp tác sản xuất phim giữa điện ảnh Việt Nam và Tây Ban Nha

Phim | 22:28 Thứ Ba ngày 17/10/2017
(HNMO) - Ngày 17-10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan phim (LHP) Tây Ban Nha tại Hà Nội, Cục Điện ảnh tổ chức Tọa đàm “Triển vọng hợp tác điện ảnh Việt Nam - Tây Ban Nha” nhằm mở cơ hội để gắn kết các nhà làm phim giữa hai nước nói riêng và hai nền điện ảnh nói chung.

Tọa đàm Triển vọng hợp tác điện ảnh Việt Nam - Tây Ban Nha tại Hà Nội.

Tham dự cuộc tọa đàm có Tiến sĩ Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam; bà Mencia Manso de Zuniga - Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Tây Ban Nha; bà Patricia Ferreira, đạo diễn bộ phim “Thị Mai” (một bộ phim Tây Ban Nha quay tại Việt Nam); ông Larry Levene - nhà sản xuất phim Thị Mai. Ngoài ra, còn có lãnh đạo các hãng phim nhà nước và tư nhân, các biên kịch, đạo diễn điện ảnh.

Phát biểu tại tọa đàm, Tiến sĩ Ngô Phương Lan cho rằng, sự có mặt của lãnh đạo các hãng phim và một số nhà làm phim Việt Nam tại tọa đàm giúp hai bên có cơ hội trực tiếp trao đổi mở ra dự tính hợp tác trong tương lai với mức độ cao hơn. Bộ phim “Thị Mai” sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp trong sự hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam và Tây Ban Nha.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan cũng khẳng định, Việt Nam là vùng đất còn nhiều điều thú vị mà các nhà làm phim Tây Ban Nha có thể khám phá. Trên phương diện nghề nghiệp, Việt Nam từng chào đón nhiều đoàn làm phim quốc tế, có nhiều kinh nghiệm trong hợp tác làm phim với nước ngoài. Đây là điểm quan trọng để các nhà làm phim Tây Ban Nha hoàn toàn có thể yên tâm, tự tin đến với Việt Nam.

Bà Mencia Manso de Zuniga - Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Tây Ban Nha chia sẻ: “Tuần phim Tây Ban Nha tại Việt Nam là một lời đáp lại thịnh tình của Việt Nam đã tổ chức thành công tuần phim Việt Nam tại Tây Ban Nha (tháng 5-2017)”. Bà Mencia Manso cũng cảm ơn điện ảnh Việt Nam đã giúp đỡ tận tình để các nhà làm phim Tây Ban Nha thực hiện bộ phim “Thị Mai” và mong muốn cơ quan đại diện ngoại giao Tây Ban Nha tại Việt Nam sẽ những đóng góp cho triển vọng hợp tác điện ảnh hai quốc gia.

Đồng hành với bộ phim được chọn trình chiếu trong Tuần phim Tây Ban Nha tại Việt Nam năm nay, nữ đạo diễn Patricia Ferreira cho biết, khi kết thúc công việc quay phim tại Việt Nam, trở về nước, bà liên tục nhận được lời hỏi thăm của các đồng nghiệp với cùng một chủ đề: Việt Nam như thế nào, quá trình làm phim tại Việt Nam ra sao? - điều đó chứng tỏ có rất nhiều nhà làm phim Tây Ban Nha quan tâm đến Việt Nam. 
 

Các diễn viên trong phim "Thị Mai".

Chia sẻ về quá trình làm phim tại Việt Nam, nhà sản xuất phim Larry Levene cũng thể hiện khao khát được có cơ hội làm phim tiếp theo tại Việt Nam khi nói về phương hướng hợp tác sản xuất phim giữa hai nước: “Kinh phí quan trọng nhưng câu chuyện luôn đóng vai trò chủ chốt. Trước khi quay, chúng ta phải có câu chuyện với những điểm tương đồng giữa hai quốc gia”. Lấy ví dụ từ phim “Thị Mai” (câu chuyện Tây Ban Nha bối cảnh Việt Nam), ông gợi ý có thể làm ngược lại (câu chuyện Việt Nam, bối cảnh Tây Ban Nha)...

Nhận xét về điện ảnh Việt Nam, đạo diễn Patricia Ferreira cũng không ngần ngại cho biết: “Các bạn có nền điện ảnh không lớn nhưng có nhiều nhà làm phim chuyên nghiệp và chúng tôi biết là sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các nhà làm phim chuyên nghiệp đó. Rõ ràng là nền điện ảnh của các bạn phát triển hơn hẳn một số nước trong khu vực Đông Nam Á”.

Sau lời đề nghị hợp tác của nhà sản xuất Larry Levene, nhà biên kịch (NBK) Đinh Thiên Phúc và đạo diễn Nguyễn Như Vũ - Tổng giám đốc Hãng phim tài liệu khoa học trung ương đề nghị việc hợp tác nên bắt đầu với thể loại tài liệu. Đề tài cụ thể là tình bạn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và danh họa Pablo Picasso. Các bạn đồng nghiệp Tây Ban Nha nói sẽ suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này. NBK Đinh Thiên Phúc cũng chia sẻ ý định viết kịch bản phim lấy hình tượng nhân vật Don Quixote (Đông-ki-sốt). Còn đạo diễn Đào Duy Phúc lại quan tâm đến câu chuyện về văn hóa đấu bò tót ở Tây Ban Nha.

Tọa đàm “Triển vọng hợp tác điện ảnh Việt Nam - Tây Ban Nha” đã không chỉ dừng ở mức độ triển vọng mà dường như đã có những bước đi tương đối rõ ràng, cụ thể. Tiến sĩ Ngô Phương Lan cũng khẳng định, Cục Điện ảnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đoàn làm phim nước ngoài vào Việt Nam. Vừa qua, Cục Điện ảnh Việt Nam đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Pháp, Ba Lan, sắp tới là Italia,... và mong rằng tiếp theo sẽ là với Tây Ban Nha.
Tuyết Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo