Đạo diễn Lưu Trọng Ninh: “Tôi luôn mời diễn viên bằng cảm tính”

Phim | 11:58 Thứ Năm ngày 26/10/2017
(HNMO) - Phim truyền hình “Thương nhớ ở ai” dựa trên tiểu thuyết “Bến không chồng” do Trung tâm sản xuất phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam (VFC) đã lên sóng trễ gần 2 năm, tuy nhiên, theo đạo diễn bộ phim Lưu Trọng Ninh, nguyên nhân do thời gian hoàn thiện kỹ xảo lên tới gần 2 năm.

Chia sẻ về quá trình 3 năm sản xuất bộ phim, đạo diễn Lưu Trọng Ninh cho biết, với mong muốn “dâng” lên khán giả một bức tranh làng quê Bắc Bộ đẹp nhất nên đoàn làm phim đã đầu tư thời gian làm hậu kỳ rất kỹ.

Cảnh trong phim "Thương nhớ ở ai".


PV: Những khó khăn gặp phải khi làm bộ phim này là gì, thưa ông?

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh (ĐD LTN)
: Đây là bộ phim làm rất công phu, thời gian làm mất 3 năm. Với mong muốn mang đến cho khán giả những cảnh đẹp nhất của một làng quê Bắc Bộ, đã tạo ra rất nhiều khó khăn cho đoàn làm phim. Làm thế nào để tạo dựng hình ảnh một ngôi làng Bắc Bộ thuần khiết giữa cuộc sống hiện đại ngày nay? Chúng tôi đã phải quay ở rất nhiều không gian khác nhau, quay bối cảnh ở 6 tỉnh, từ 18 ngôi làng khác nhau, sau đó đưa các cảnh quay vào làm kỹ xảo để nối lại thành một ngôi làng. Chúng tôi phải tìm từng góc như giếng nước chỗ này, bờ ao chỗ kia và liên kết lại thành ngôi làng hoàn chỉnh. Khán giả vẫn có cảm giác đang ở trong một không gian. Tổng cộng bộ phim có tới 2.000 cảnh quay kỹ xảo, thực hiện với đội ngũ hơn 40 người trong suốt hơn 2 năm. Tôi muốn "dâng" cho khán giả một ngôi làng đẹp nhất có từ 30-40 năm trước ở các làng quê Bắc Bộ.
 


PV: Ông có thể chia sẻ về tiêu chí lựa chọn diễn viên cho bộ phim "Thương nhớ ở ai"?

ĐD LTN: Tôi thừa nhận mình là người làm việc nghiêm túc nhưng... hơi cảm tính. Bởi vì những lần tôi chọn diễn viên bằng lý trí thường hay thất bại, còn những lần chọn bằng cảm tính thường thành công. Diễn viên của tôi có thể không phải là những gương mặt quá nổi nhưng phải hợp vai và ấn tượng. Hai vai nữ chính của tôi chưa bao giờ đóng phim, nhưng tải một vai rất nặng, đó là vai Nhân (Ngọc Anh đóng) và vai Hạnh (Trà My đóng). 
 


Hay với vai Nương (Thanh Hương đóng), mặc dù cô ấy là diễn viên chuyên nghiệp nhưng khi casting tôi không biết cô ấy là ai, không biết có dám hết mình với vai diễn không, có dám bỏ hết tâm sức cho vai diễn không. Tôi hỏi có dám bỏ 3 tháng đi học hát ca trù không? Cô ấy nói rằng “tôi dám!” và cô ấy đã đến nhà ca nương Bạch Vân xin được học hát ca trù. Trong phim, những đoạn hát ca trù của Nương là giọng hát thật của chính Thanh Hương.

Hoặc vai Vạn của Lâm Vissay cũng vậy, tôi thấy anh ấy hợp vai vì có chút ngây ngô, can trường, chút gồ ghề của người lính và có bản lĩnh nên chọn.

PV: Vì sao bộ phim lại có tựa đề “Thương nhớ ở ai”?

ĐD LTN: Ban đầu phim có tựa “Bến tình”, nhưng sau đó tôi sợ mọi người liên tưởng ngay đến “Bến không chồng” nên tôi tìm tên mới. Ngồi nghĩ một loạt, tên ăn khách thì không theo được, tôi chọn “Thương nhớ ở ai” - một câu hát dân ca. Nghe rất mông lung nhưng nội dung rất đúng, bởi cả hội thương nhau tới tận cùng nhưng tại sao vẫn đau khổ, bi đát.

Câu chuyện lấy bối cảnh từ năm 1954 trở đi, anh bộ đội Vạn về làng Đông chứng kiến bao sự cay đắng của phụ nữ nơi đây. Trải qua hai cuộc chiến, ngôi làng Đông vắng bóng đàn ông, chỉ còn đàn bà goá ngày ngày tụ tập ở bến nước đầu làng. Họ không chỉ hứng chịu nỗi đau mất mát người thân, hơn hết họ bị giam cầm, trói buộc bởi những định kiến hà khắc.

Phim “Thương nhớ ở ai” có nhiều tuyến nhân vật hơn so với bộ phim điện ảnh Bến không chồng. Tính cách đa chiều của các vai diễn tạo nên những xung đột dữ dội trong phim. Với một dàn diễn viên gồm nhiều gương mặt mới, câu chuyện phim gợi về ký ức của một thời để nhớ. Để tung hứng với những gương mặt mới, tôi cũng chọn dàn diễn viên có nghề hơn như: NSND Thanh Ngoan, Lâm Vissay, Thiện Tùng, Thanh Hương, Hồng Kim Hạnh, Jimmii Khánh... Phim sẽ bắt đầu lên sóng từ ngày 4-11 tới, hy vọng sẽ hấp dẫn khán giả bởi sắc màu bộ phim đậm chất điện ảnh.

PV: Hai đạo diễn có thể có tư tưởng khác nhau. Được biết, ông là một trong những đạo diễn có cá tính khá mạnh, vì sao ông lại đồng ý để VFC mời đạo diễn Bùi Thọ Thịnh cộng tác?

ĐD LTN: Thực ra lúc làm phim này sức khỏe của tôi không được tốt, tôi bị bệnh tim nên đã chủ động đề nghị VFC chuẩn bị sẵn ê kíp “đề phòng tôi có chuyện gì”. Thời gian đó vừa quay phim vừa tập tành tăng thể lực để chiến đấu với bệnh tật, may mắn tôi vượt qua và hoàn thành bộ phim.

PV: Xin cảm ơn và chúc ông nhiều sức khỏe!
Tuyết Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo