Cuộc đua gay cấn của 16 tác phẩm điện ảnh trong LHP Việt Nam lần thứ 20

Phim | 18:29 Thứ Sáu ngày 24/11/2017
(HNMO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn từ ngày 24-11 đến 28-11 tại thành phố Đà Nẵng. 16 bộ phim tranh giải Bông sen vàng thuộc nhiều thể loại với các phong cách nghệ thuật khác nhau hứa hẹn một cuộc đua gay cấn.


Điểm mới của LHP Việt Nam lần thứ 20 đó là cho phép các bộ phim làm lại, phim Việt hóa từ kịch bản nước ngoài được tham gia tranh giải. Nhìn vào danh sách 16 ứng viên, không chỉ đa dạng về phong cách, phong phú về thể loại mà còn là sự hội tụ của nhiều dòng phim.

Có thể kể đến, phim về tuổi trẻ, tình yêu, cuộc sống hiện đại có: “12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy”, “Cho em gần anh thêm chút nữa”, “Sứ mệnh trái tim”… Các bộ phim “remake” (làm lại từ kịch bản nước ngoài) có: "Bạn gái tôi là sếp", "Sắc đẹp ngàn cân". Phim chuyển thể từ tác phẩm văn học có: "Chờ em đến ngày mai", "Cha cõng con", "Cô gái đến từ hôm qua", "Đảo của dân ngụ cư"… Một số phim do đạo diễn Việt kiều chỉ đạo như: "Bao giờ có yêu nhau", "Bạn gái tôi là sếp", "Cô hầu gái"…
 

Cảnh trong "Cô hầu gái".

Bên cạnh những đạo diễn kỳ cựu, khẳng định được tên tuổi như Hàm Trần, Dustin Nguyễn, Vũ Ngọc Đãng… một lớp đạo diễn trẻ góp mặt với những góc nhìn mới mẻ như Vũ Ngọc Phượng trẻ trung, tươi mới trong "12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy", Đinh Tuấn Vũ phá cách, duy mỹ với "Chờ em đến ngày mai", Phan Gia Nhật Linh lãng mạn, say đắm với "Cô gái đến từ hôm qua", Lý Minh Thắng, Huỳnh Lập, La Quốc Hùng hóm hỉnh, sắc nét với "Sài Gòn, anh yêu em"…


Ngoài các bộ phim hướng tới giới trẻ, một số phim đã có những tìm tòi, sáng tạo trong ngôn ngữ nghệ thuật như: Bao giờ có yêu nhau (Dustin Nguyễn), Cha cõng con (Lương Đình Dũng), Đảo của dân ngụ cư (Hồng Ánh)…

Chính sự trẻ trung, tươi mới và ngôn ngữ điện ảnh hiện đại, sáng tạo đã giúp nhiều bộ phim ghi được dấu ấn, đạt được thành công cả về mặt nghệ thuật lẫn thương mại, giúp phim Việt Nam ghi điểm và giành lại lợi thế tại sân nhà cũng như vang danh tại các đấu trường khu vực và quốc tế.

Sự đa dạng về thể loại từ phim hài, tình cảm, kinh dị, phim mang đậm tính nhân văn hay phim nghệ thuật cũng khiến bức tranh chung về 16 ứng viên tham gia tranh giải thêm phần phong phú và góp phần thỏa mãn sự tìm kiếm cũng như nhu cầu, sở thích, gu thưởng thức khác nhau của các tầng lớp khán giả.

Với sự đa dạng về đề tài của 16 phim tranh giải năm nay, thật khó để đoán định phim nào sẽ giành lợi thế trên đường đua. Bên cạnh một số phim thắng lớn tại phòng vé như: "Em chưa 18", "12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy", "Bạn gái tôi là sếp", "Cô gái đến từ hôm qua", "Nắng"… một số phim khác lại ghi điểm bởi hàng loạt giải thưởng trong nước và quốc tế như "12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy", "Sài Gòn, anh yêu em", "Cha cõng con", "Đảo của dân ngụ cư"… Nếu hai bộ phim "12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy", "Sài Gòn, anh yêu em" ghi điểm bởi hàng loạt giải thưởng dành cho phim, đạo diễn, diễn viên, âm nhạc… tại giải thưởng Cánh Diều trước đó thì hai bộ phim "Cha cõng con", "Đảo của dân ngụ cư" đã kịp góp mặt và giành chiến thắng tại một số LHP quốc tế. Điều này sẽ đặt áp lực không nhỏ lên Ban giám khảo cũng như tạo lên sự quyết liệt, gay cấn trong cuộc đua cạnh tranh giành các giải Bông sen vàng, Bông sen bạc… tại LHP.
T. Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo