“Cha cõng con” giành giải Phim hay nhất Châu Á tại LHP Quốc tế Iran lần thứ 36

Phim | 13:28 Thứ Sáu ngày 27/04/2018
(HNMO) - Lúc 0 giờ ngày 27-4 tại thủ đô Teheran (Iran), đạo diễn Oliver Stone, người được biết đến với 3 giải Oscar - Trưởng Ban giám khảo LHP Quốc tế Iran lần thứ 36 (FIFF) - đã công bố giải “Phim hay nhất Châu Á” (Best Asian Film) là phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng.
 

Giám đốc LHP Quốc tế Iran lần thứ 36 Reza Mirkarimi và đạo diễn Lương Đình Dũng.

Lễ trao giải có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Iran, Abbas Salehi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bahram Ghasemikhi và đông đảo các nghệ sĩ làm phim đến từ các quốc gia.

Trước đêm trao giải, bộ phim “Cha cõng con” phải vượt qua rất nhiều phim đến từ khắp nơi trên thế giới để lọt vào danh sách rút gọn 15 phim của 13 quốc gia tranh giải ở hai hạng mục là “Đạo diễn xuất sắc nhất” và “Phim hay nhất Châu Á”.

Phát biểu tại Lễ trao giải, thành viên Ban giám khảo Ahmet cho biết: “Bộ phim “Cha cõng con” đã chinh phục được 5 thành viên đến từ 5 quốc gia với số điểm cao nhất vì sự sáng tạo, giản dị trong cách kể chuyện. Bộ phim cho thấy một phong cách riêng, nó không nhất thiết là sự va chạm, nó giản dị và đầy thuyết phục”.

Chia sẻ đầy xúc động ngay trong buổi trao giải, đạo diễn Lương Đình Dũng nói: “Ngày nhỏ tôi mơ ước những đứa trẻ có một đôi cánh, sẽ không còn ranh giới. Bây giờ tôi vẫn mơ ước nếu trong khán phòng này mỗi người có một đôi cánh thì ranh giới không tồn tại. Điện ảnh là giấc mơ chắp cánh cho mọi sự tốt đẹp, nó là lý do tôi theo đuổi công việc làm phim…”
 

Một cảnh trong phim "Cha cõng con".

Lương Đình Dũng cho biết thêm, trước thềm buổi trao giải, anh cũng lo lắng bởi những phim cạnh tranh với “Cha cõng con” có phim được hợp tác với nhiều nước, có phim đã giành giải thưởng lớn tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo.

Iran là một đất nước có rất nhiều tác phẩm điện ảnh lớn, tạo sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến các ngành điện ảnh không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới. Nhiều tác phẩm phim của Iran đã đoạt giải Oscar, Liên hoan phim Cannes, Liên hoan phim Berlin và nhiều liên hoan phim danh giá khác.
T. Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo